โดนอีกคดี! จ่อหมายจับเพิ่ม 'แอม ไซยาไนด์'

‘รอง ผบ.ตร.’ เรียกกรมโรงงานประชุม ‘ไซยาไนด์’ หลุดจากระบบ จ่อออกหมายจับเพิ่ม ‘แอม’ อีกคดีที่ สน.ทองหล่อ

8 พ.ค. 2566 – ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เรียกประชุมคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดี นางสรารัตน์ รังสิวุฒาภรณ์ “แอม ไซนาไนด์” ผู้ต้องหาคดีวางยาเหยื่อเสียชีวิตกว่าสิบรายเพื่อล้างหนี้สิน ซึ่งในวันนี้มีการเรียก นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม พร้อมเจ้าหน้าที่กรมโรงงานฯ มาให้ข้อมูลหลังจากช่วงสัปดาห์ก่อน ตำรวจร่วมกับกรมโรงงานอุตสาหกรรม เข้าตรวจสอบโรงงานที่ผู้ต้องหาสั่งซื้อไซยาไนด์มาก่อเหตุ และตรวจพบว่ามีการจำหน่ายต่อไปให้กับผู้ซื้อกว่า 100 ราย

โดยวันนี้ ทางกรมโรงงานฯ ระบุก่อนเข้าชี้แจงเพียงว่า ในวันนี้ทางตำรวจได้เรียกมาให้ข้อมูล แต่ไม่รู้ว่าจะมีการสอบถามประเด็นใดบ้างสำหรับประเด็นที่ชุดคลี่คลายคดีจะสอบถามกับกรมโรงงานฯ คือจะให้กรมโรงงานชี้แจงเอกสาร รายละเอียดทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้าไซยาไนด์ ทั้งบริษัทผลิต โรงงานที่นำเข้า วัตถุประสงค์ของการนำเข้าและนำไปใช้ และการครอบครองไซยาไนด์ รวมถึงข้อกำหนดต่างๆ เพื่อตรวจสอบดูว่าเจ้าหน้าที่กรมโรงงานฯบกพร่องด้วยหรือไม่

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวก่อนเข้าประชุมว่า เบื้องต้นยังไม่มีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับใคร แต่ยอมรับว่าในช่วงสี่วันที่ผ่านมาคดีมีความคืบหน้าไปมาก ทั้งการขยายผลในทางคดี และคาดว่าภายใน1 – 2 วันนี้ จะมีความชัดเจนว่า จะมีใครเกี่ยวข้องกับการร่วมกันฆ่าหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ส่วนเรื่องไซยาไนด์ที่หลุดออกไปนอกระบบ ในวันนี้ได้เรียกกรมโรงงานอุตสาหกรรมมาชี้แจงรายละเอียดเพราะไซยาไนด์มีไว้สำหรับอุตสาหกรรมและศึกษาวิจัยเท่านั้น ซึ่งหากพบว่าการที่ไซยาไนด์หลุดลอดออกไปจากความบกพร่องของเจ้าหน้าที่รัฐ ก็จะมีความผิดด้วย เช่นเดียวกับเรื่องปืนหาย ที่ผู้กำกับการสถานีตำรวจนั้นๆจะต้องได้รับโทษ 157 ในฐานะผู้บังคับบัญชา สำหรับโรงงานที่นำเข้าไซยาไนด์เบื้องต้นยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาใด ซึ่งจะมีการประชุมในวันนี้ก่อน

ส่วนความคืบหน้าคดีนางสาวมณฑาทิพย์ ขาวอินทร์ หรือ “ทราย” ที่เสียชีวิตในพื้นที่ สน.ทองหล่อ วันอังคารจะทำการสอบปากคำแพทย์นิติเวชเพื่อประกอบสำนวนคดี หลังจากนั้นคาดว่าจะสามารถออกหมายจับแอมเพิ่มในคดีนี้ ส่วนในวันพุธที่ 11 พ.ค.นี้ จะเรียกบุคลากรทางการแพทย์ มาสอบปากคำในฐานะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ เพื่อขอความเห็นภาพรวมของคดีที่เกี่ยวข้องกับทางการแพทย์และการใช้สารไซยาไนด์ทั้งหมด ที่สโมสรตำรวจ

สำหรับเรื่องการสอบปากคำพ่อแม่ของ พ.ต.ท.วิฑูรย์ รังสิวุฒาภรณ์ อดีตรองผู้กำกับการสอบสวน สภ.สวนผึ้ง หรือรองออฟ อดีตสามีของผู้ต้องหา พบว่าให้การเป็นประโยชน์ แต่ไม่สามารถเปิดเผยคำให้การได้ เพราะจะกระทบกับรูปคดี

ขณะที่เรื่องนอมินีที่มีชื่อบนกล่องพัสดุว่าเป็นคนสั่งซื้อไซยาไนด์ ให้แอม ขณะนี้พนักงานสอบสวนสอบปากคำไว้ทั้งหมดแล้วแต่ขอยังไม่ให้ข้อมูลรายละเอียดในสำนวนเรื่องคำให้การ เพราะเป็นประเด็นสำคัญในสำนวน แต่เบื้องต้นยอมรับว่าแอมเป็นคนสั่งให้นอมินีคนนี้ที่ปรากฏรายชื่อบนกล่องจริง และเบื้องต้นนอมินีคนนี้ยังไม่พบว่าเข้าข่ายความผิด เพราะทำไปโดยไม่รู้ว่าแอมจะทำไปใช้ก่อเหตุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กโจ๊ก’ กลับเข้าทำงาน ตร. หลังลาราชการ 3 วัน เดินสายทำบุญ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เดินทางกลับเข้าทำงานที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ลาราชการ 3 วัน

เปิดใจ ‘บิ๊กต่อ’ ทำ ตร.ให้เป็นบ้าน แบ่งงาน รองผบ.ตร. อาวุโสเลือกก่อน

โจทย์แรก ‘บิ๊กต่อ’ มอบงาน รอง ผบ.ตร. ให้อาวุโสสูงสุดเลือกก่อน อยากทำสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้เป็นบ้าน ยันไม่มีความขัดแย้งในองค์กรเป็นเพียงการมโน ระบุเวลาทำงานหายไปแล้ว 2 วัน ประชาชนรอไม่ได้

‘บิ๊กต่อ’ เผยคุย ‘โจ๊ก’ บอกไม่ทำใครข้างหลัง ถ้าเอาก็เอากันซึ่งหน้า

คืนนั้นคุยกันว่า ในชีวิตผมเคยบอกโจ๊กเสมอว่า ถ้าขาดพี่ไปแล้ว จะหาคนจริงใจแบบผมไม่ได้ ผมเป็นคนไม่มีเล่ห์เหลี่ยม

สู้ไม่ถอย! ‘อนันต์ชัย’ ลั่นใครก็โน้มน้าวไม่ได้ เว้นถูกถอดจากทนายโจ๊กอัคนี

ผมทนายสายชน สู้ไม่ถอย ใครก็โน้มน้าวผมไม่ได้ นอกเสียจากผมถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งทนายความของท่านพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล หรือโจ๊กอัคนี