ค้นกรุสมบัติ 'อดีตพระคม' ซุกทั่ววัดรวม 100 ล้าน เหลี่ยมจัดแอบโทรสั่งสมุนขนทรัพย์สินหนี

กองปราบบุกจับกุมล็อตสองสมุนอดีตพระคมเพิ่มเป็นพระ 5 คนขับรถ 1 ช่วยขนย้ายทรัพย์สินไปซุกซ่อนตามยึดได้กว่า 100 ล้าน เผยอดีตพระคมหัวหมอหลังถูกจับแกล้งขอยืมโทรศัพท์ตำรวจอ้างโทรหาญาติให้นำยารักษาโรคประจำตัวมาให้ แอบสั่งขบวนการขนย้ายทรัพย์สิน

9 พ.ค.2566 - ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตรโสภากุล ผกก.3 บก.ป., พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด กก.3 บก.ป.ร่วมกันจับกุม 1.นายบุญส่ง หรืออดีตพระบุญส่งฯ 2. นายบุญเหลือ หรืออดีตพระบุญเหลือฯ 3. นายธนกฤษ หรืออดีตพระธนกฤษฯ 4. นายบัณฑิต หรืออดีตพระบัณฑิตฯ 5. นายณัฐพัชร์ หรืออดีตพระณัฐพัชร์ฯ และ6. นายบุญศักดิ์ ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบ โดยกล่าวหาว่า “เป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตนหรือของผู้อื่นโดยทุจริต, เป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และร่วมกันรับของโจร”

พร้อมด้วยของกลาง เงินสด รวม 76,021,813 บาท, ทองคำรูปพรรณ 920 รายการ นำหนักประมาณ 100 บาท มูลค่าประมาณ 2.8 ล้านบาท ,ทองคำแท่ง 46 รายการ น้ำหนักประมาณ 500 บาท มูลค่าประมาณ 16 ล้านบาท ,ทองคำแผ่น 540 รายการ น้ำหนักประมาณ 100 บาท มูลค่าประมาณ 3.2 ล้านบาท รวมมูลค่าประมาณ 22 ล้านบาท, สมุดบัญชี จำนวน 30 เล่ม, หนังสือเดินทาง จำนวน 3 เล่ม, รถยนต์ตู้จำนวน 1 คัน,โทรศัพท์มือถือ จำนวน 11 เครื่อง

ทั้งนี้สืบเนื่องจากกรณีเมื่อวันที่ 6 พ.ค.ผ่านมา กองบังคับการปราบปราม ได้จับกุม นายคม หรือพระอาจารย์คม อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าธรรมคีรีพร้อมกับพวก ที่ได้ก่อเหตุยักยอกเงินบริจาควัดป่าฯ มูลค่ากว่า 180 ล้านบาท เป็นเหตุสะเทือนวงการสงฆ์เป็นอย่างมาก ท่ามกลางความเลื่อมใสและความศรัทธาของญาติโยมผู้มีจิตศรัทธาที่ร่วมทำบุญกับวัดมาโดยตลอดภายหลังการจับกุม กองบังคับการปราบปรามได้ทำการสืบสวนขยายผลเพิ่มเติม จนทราบข้อมูลสำคัญจาก นายวุฒิมา หนึ่งในผู้ต้องหาคดียักยอกเงินวัด ให้การว่า ตนได้นำเงินของวัดจำนวน 9 ล้านบาท ไปซื้อทองคำตามคำสั่งนายคม มาเก็บรักษาไว้ในตู้เซฟภายในกุฏิของนายวุฒิมา

ต่อมาเมื่อวันที่ 7 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วยคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินวัดป่าธรรมคีรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบภายในกุฏิของนายวุฒิมา พบว่าทองคำตามที่นายวุฒิมา ให้การไว้ข้างต้นได้หายไปจนกระทั่งทราบว่า มีขบวนการช่วยเหลืออดีตพระอาจารย์คม เป็น พระสงฆ์ จำนวน 5 รูป และนายบุญศักดิ์ ซึ่งเป็นคนขับรถของวัด ช่วยกันขนย้ายทองคำแท่งและทรัพย์สินต่างๆ ขนใส่รถตู้ก่อนจะนำทรัพย์สินไปซุกซ่อนที่ภายนอกวัด เมื่อทราบข้อมูลดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางแผนให้กลุ่มผู้ช่วยเหลืออดีตพระอาจารย์คม นำเอาทองคำ และทรัพย์สินกลับเข้ามาในวัดอีกครั้ง ก่อนจะทำการตรวจยึดทรัพย์สินต่างๆ ไว้เป็นของกลาง รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ตรวจยึด คิดเป็นมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

จากการสืบสวนทราบว่า ก่อนที่นายคม นายวุฒิมา และน้องสาวนายคม จะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุม ปรากฎว่านายคม และนายวุฒิมา ได้สั่งการให้ขบวนการนี้ขนย้ายทรัพย์สินออกไปจากกุฏิของตนให้หมด ไปซุกซ่อนไว้ตามสถานที่ต่างๆภายในวัด ต่อมาหลังจากที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุม และถูกควบคุมอยู่ นายคม ได้ออกอุบายขอยืมโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่ตำรวจอ้างว่าขอติดต่อญาติ ให้นำยารักษาโรคประจำตัวของของสาวมาให้ แต่นายคม ได้แอบใช้โทรศัพท์มาสั่งการให้กลุ่มขบวนการนี้ช่วยกันทำการขนย้ายเงินสด และทองคำ ให้ขนย้ายออกไปข้างนอกวัดให้หมด ซึ่งมีทรัพย์สินบางส่วนที่ไม่สามารถขนย้ายได้ทันจึงได้นำไปขุดฝังเอาไว้ที่ภูเขาด้านหลังวัดจากข้อมูลข้างต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขอศาลออกหมายจับ เข้าทำการจับกุมผู้ต้องหา ที่ 1-6เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สั่งทุกอำเภอเกาะติดภัยแล้ง หลังน้ำ 4 เขื่อนใหญ่ เหลือไม่ถึง 50%

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายสมเกียรติ วิริยะกุล รอง ผวจ.นครราชสีมา นายศุภภิมิตร เปาริก รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกันประชุมคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการจังหวัด

เชียร์วอลเลย์สาวไทย ทำศึกเอเชีย2023 14ชาติร่วมที่นครราชสีมา พีพีทีวีถ่ายสด

การเเข่งขัน “PPTV” วอลเลย์บอลหญิง “Est Cola” ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 22 ประจำปี 2566 (PPTV 22nd Asian Senior Est Cola Women's Volleyball Championship )ที่จะแข่งวันที่ 30 สิงหาคม - 6 กันยายน 2566 ณ ชาติชายฮอลล์ และ MCC ฮอลล์ เดอะมอลล์โคราช โดยมี 14 ประเทศ เข้าร่วม ได้แก่ มองโกเลีย, ออสเตรเลีย, อินเดีย, อิหร่าน ,ญี่ปุ่น ,เกาหลีใต้ ,ไทเป ,อุซเบกิสถาน ,เวียดนาม ,คาซัคสถาน ,ฮ่องกง ,จีน, ฟิลิปปินส์ และไทยเจ้าภาพ

เที่ยวป่าหน้าฝน ผจญภัยหัวใจสีเขียว เขตมรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่

ททท. สำนักงานนครนายก แนะนำเส้นทางเที่ยวป่าช่วงฤดูฝน ในเขตพื้นที่มรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ รับความเย็นฉ่ำจากน้ำตกในเทือกป่าเขาใหญ่

ศาลจำคุก! 24 รุ่นพี่รับน้องโหด ครอบครัวผู้เสียชีวิตจ่อฟ้องแพ่งอีก

ศาลชั้นต้นได้พิพากษาจำคุกรุ่นพี่ 24 ราย โดยจำเลยที่ 1-7 ศาลพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 4 ปี 1 เดือน ปรับ 1,000 บาท ส่วนจำเลยที่ 8 - 24 พิพากษาจำคุกเป็นเวลา 1 เดือน

สุดอลังการ! 12 คุ้มวัด เคลื่อนขบวนแห่เทียนพรรษา หน้าย่าโมกลางเมืองโคราช

ที่บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถ.ราชดำเนิน เขตเทศบาลนครนครราชสีมา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา และถนนชุมพล เทศบาลนครนครราชสีมามีการจัดงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ประจำปี 2566 ชื่องาน “แสงเทียนแห่งศรัทธา แห่เทียนพรรษาเมืองโคราช” “ โดยขบวนเทียนพรรษาแต่ละอำเภอ