'อัจฉริยะ' ฟันดาบ 2 จี้สอบ 'อดีตผู้การทางหลวง' อมเบี้ยเลี้ยงลูกน้อง

'อัจฉริยะ' ร้องตรวจสอบอดีตผู้การทางหลวงอมเบี้ยเลี้ยงลูกน้อง พร้อมเรียกร้อง 'วิโรจน์-ประธานสมาพันธ์รถบรรทุก' มาแจ้งความร้องทุกข์ส่วยสติกเกอร์ 46 รูปแบบ

07 มิ.ย.2566 - นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ยื่นหนังสือถึง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) เพื่อให้ตรวจสอบอดีตผู้บังคับการทางหลวง กรณีที่ผู้ใต้บังคับบัญชามีการร้องเรียนเกี่ยวกับการเบิกจ่ายเบี้ยเลี้ยง ที่อาจส่อเจตนาไม่สุจริตทุกหน่วย

นายอัจฉริยะอ้างว่า ได้รับข้อมูลมาว่ามีการเบิกจ่ายเบี้ยเลี้ยงที่ไม่ปกติหลายโครงการทำให้ตำรวจทางหลวงทั่วประเทศหลายคนไม่ได้รับเงินจำนวนมาก โดยอ้างว่าเบิกจ่ายเงินได้ล่าช้า นอกจากนั้นยังเรียกร้องให้รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจทางหลวงตรวจสอบเรื่องส่วยสติกเกอร์ให้รอบด้าน และดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด แต่อยากให้มีการผ่อนปรนกับผู้ประกอบการรถบรรทุกเกินได้ 1-2 ตัน เพื่อป้องกันการเสนอผลประโยชน์

นายอัจฉริยะยังบอกว่า สมาพันธ์ และสมาคมรถบรรทุกเคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการขายสติกเกอร์ แล้วเก็บเงินส่งให้ตำรวจ แต่เมื่อเห็นว่ามีผลประโยชน์เยอะจึงตัดออกมาทำเองทำให้เกิดความขัดแย้งจนนำไปสู่การร้องเรียนให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง และขอเรียกร้องให้นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ส.ส.พรรคก้าวไกล และประธานสมาพันธ์รถบรรทุก มาแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องกระทำผิด หรือผู้ที่ขายสติกเกอร์ 46 รูปแบบที่กล่าวถึง เพื่อที่จะได้รู้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ และเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจที่กล้าแจ้งความดำเนินคดีกับคนที่กระทำผิด

นายอัจฉริยะ ยังระบุว่าที่ผ่านมาตราชั่งวัดน้ำหนักรถบรรทุกหลายๆ ด่านตรวจ โดยเฉพาะตั้งแต่จังหวัดสมุทรสาคร ถึงอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ถ้ามีสติกเกอร์ติดหน้ารถจะไม่ต้องตรวจวัดน้ำหนัก แต่หากไม่ติดก็จะถูกตรวจวัดและน้ำหนักมักจะเกินกว่าที่ได้บรรทุกมา บางคันเกินเพราะผู้โดยสารที่นั่งมาด้วยจะถูกดำเนินคดี ส่งฟ้องอัยการให้มีคำสั่งยึดรถ หากไม่อยากให้ถูกยึดรถก็จะต้องวิ่งเต้นคดี ทำให้เห็นว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐหลายหน่วยงานเข้ามาเกี่ยวข้องกับการรับส่วย โดยเฉพาะกรมทางหลวงที่เป็นเจ้าของด่านชั่งน้ำหนัก ต้องไปตรวจสอบว่าเครื่องชั่งได้มาตรฐานหรือไม่

สำหรับตำรวจทางหลวงที่เกี่ยวข้องกระทำความผิด นายอัจฉริยะเชื่อว่ามีมากกว่า 10 นาย แต่ยังอยากให้ตรวจสอบไปถึงชุดเฉพาะกิจของกรมทางหลวง 12 ชุด ที่นายอัจฉริยะเห็นว่าเป็นชุดเฉพาะเก็บว่าเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ นอกจากนั้นยังเห็นว่าควรตรวจสอบทั้ง 4 หน่วยงานคือ กรมทางหลวง กรมการขนส่งทางบก จราจรกลาง และตำรวจทางหลวง เพราะหน่วยงานเหล่านี้รับผิดชอบตั้งแต่การตรวจสภาพเสริมแหนบรถก่อนจะบรรทุกน้ำหนักเกินได้ ขนไปถึงการตรวจควันดำ หากจะตรวจสอบเฉพาะตำรวจทางหลวงเห็นว่าไม่มีความเป็นธรรม ส่วนการออกมาเปิดเผยว่าจะย้ายตำรวจทางหลวงให้มาช่วยราชการก่อน ก็คาดว่าจะทำได้เฉพาะตำรวจชั้นผู้น้อย ยังไม่สามารถดำเนินคดีกับตำรวจในระดับสั่งการได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดับมือปืน/เด้ง25ตร.เข้ากรุ

สิ้นสุดทางโจร! ชุดปฏิบัติการ บช.ก. วิสามัญฯ "หน่อง ท่าผา" มือปืนยิง "สว.ทางหลวง" เสียชีวิต หลังหนีจนมุมโรงเจร้างหลังวัดพระแท่นดงรัง

ศาลคดีทุจริตฯ เลื่อนชี้ชะตา 'รัชฎา' ฟ้องหมิ่นประมาทกราวรูดไป 30 พ.ค.

ศาลอาญาคดีทุจริตฯเลื่อนอ่านคำสั่งคดีรัชฎาฟ้องกราวรูดวางเเผนให้รับสินบน สร้างความเสื่อมเสีย เป็นวันที่ 30 พ.ค. ต้นเหตุ บช.ก.พึ่งส่งรายงานจับกุมเมื่อวันที่ 29 มี.ค.