ผบ.ตร. เผยมีตำรวจจริง 8 นาย รับงานยูทูบเบอร์ดังถ่ายคลิป ชี้ผิดวินัยแต่ไม่เอาเป็นเอาตาย

20 มิ.ย.2566 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณียูทูปเบอร์ เนท My Mate Nate อ้างว่าจ้างตำรวจ 50 นายคอมมานโด ไล่ล่าในห้างร้าง ได้โพสต์คลิปภารกิจการเอาตัวรอดคลิปหนึ่ง พร้อมทั้งระบุข้อความว่าจะรอดไหม จนกลายเป็นกระแสสังคมถึงความเหมาะสม ซึ่งหลังจากเกิดเหตุดังกล่าว ตนได้สั่งการให้ตำรวจภูธรภาค 7 ดำเนินการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วคาดว่าจะทราบความชัดเจนภายใน 7 วัน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ระบุว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าเป็นข้าราชการตำรวจจำนวน 8 นาย สังกัดกองบิน 2 นาย และ ตชด. 6 นาย ส่วนที่เหลือเป็นพลเรือน โดยมีจำนวน 30 คน และไม่ถึง 50 คนแต่อย่างใด ส่วนตำรวจทั้ง 8 นาย ยอมรับว่าไม่ได้ขออนุญาตผู้บังคับบัญชาก็อาจจะเข้าข่ายความผิดทางวินัย แต่ผิดมากผิดน้อยแค่ไหน ก็คงไม่ถึงขั้นเอาเป็นเอาตายลูกน้อง แต่กำชับไปว่าจะทำอะไรก็ต้องขออนุญาตผู้บังคับบัญชาก่อน

ส่วนทางผู้จัดโฆษณาหรือยูทูปเบอร์ต่างๆ ที่ทำให้สังคมเข้าใจผิดว่าจ้างตำรวจ 50 นายไปทำคอนเทนต์โฆษณาเป็นเรื่องของธุรกิจส่วนตัว ก็น่าจะเข้าข่ายความผิดกฎหมายหลายข้อ โดยเฉพาะการนำเสนอลักษณะที่ทำให้สังคมเข้าใจว่า ตำรวจไม่ทำงาน แต่ไปรับจ้างทำอาชีพอื่นกว่า 50 นาย และมีการนำรถตำรวจและอุปกรณ์ต่างๆ ส่งผลต่อภาพลักษณ์ตำรวจนั้น ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของตำรวจพิจารณาว่าเข้าข่ายละเมิดหรือไม่

ผบ.ตร. กล่าวว่า ตำรวจภูธรภาค 7 อยู่ระหว่างพิจารณาว่าออกหมายเรียกยูทูปเบอร์คนดังกล่าวมาให้ปากคำ ส่วนกรณีพลเรือนที่ไม่ได้เป็นตำรวจ แต่นำเครื่องแบบตำรวจและอุปกรณ์ของตำรวจมาใช้ เบื้องต้นก็ถือว่าเข้าข่ายผิดกฎหมาย แต่ก็ต้องดูที่เจตนาด้วย โดยยอมรับว่าอุปกรณ์ที่นำมาใช้เป็นของตำรวจจริง และมาทำเครื่องหมายต่างๆติดรถเพิ่มเติม เช่นสติกเกอร์ ส่วนสถานที่ถ่ายทำทราบว่าเป็นที่จังหวัดกาญจนบุรี ส่วนรายละเอียดต่างๆต้องรอให้คณะกรรมการตรวจสอบให้แน่ชัดก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. แนะลูกน้องพูดให้น้อยทำให้เยอะ นกแก้วพูดมากอยู่ในกรง

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมดื่มกาแฟและอาหารเช้าร่วมกับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ หลังมีกระแสข่าวว่าการดื่มกา

ผบ.ตร. กำชับแก้โรคซึมเศร้าของกำลังพล หากพบให้ปรับหน้างาน ไม่สัมผัสประชาชน

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากกรณี ส.ต.อ.ชวนิล ฯ ผบ.หมู่ (ป).สภ.ชะอวด คลุ้มคลั่ง ถีบมอเตอร์ไซค์ชาวบ้านที่ขับผ่านมาและใช้อาวุธมีดแทงเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย เมื่อวันที่ 24 ก.พ.67 ที่ผ่านมานั้น

เรื่องไม่เงียบ! อสส. เซ็นตั้ง 'วัชรินทร์' หน.ชุดกำกับสอบ 'คดีลุงเปี๊ยก'

นายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ อัยการสูงสุด ออกคำสั่งสำนักงานอัยการสูงสุดที่ 373/2567 แต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบหรือกำกับการสอบสวน กรณีนายปัญญา หรือลุงเปี๊ยก

'ตำรวจไทย' ทำผิดอาญาร้ายแรง ยังแต่งเครื่องแบบ พกปืน ตรวจค้น จับประชาชนได้!

ปัจจุบัน ความเชื่อมั่นของประชาชนต่อ “กระบวนการยุติธรรมทางอาญา” ไม่ว่าชั้นใด ไม่น่าจะมีอะไรให้ผู้คนสงสัยว่ายังมีเหลืออยู่อีกมากน้อยเพียงใด!

‘โบว์’ ข้องใจ พงส.ทำคดี’ตะวัน’ บอกสังคมไม่น่าโยงสิ่งอยู่นอกขอบเขตกม. เพื่ออ้างเหตุผลกักขัง

สังคมเราไม่น่าจะโยงสิ่งที่อยู่นอกขอบเขตของกฎหมายในการดำเนินคดีเพื่ออ้างเป็นเหตุผลให้กับการกักขังคนโดยมิชอบ