'บิ๊กโจ๊ก' ย่องเงียบพบอัยการ คดีรีดทรัพย์ 140 ล้าน เข้าข่ายพรบ.อุ้มหายหรือไม่

26 มิ.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้าในคดี พล.ต.ต.กัมพล ลีลาประภาภรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี กับพวกร่วมกันรีดทรัพย์ 140 ล้านบาท ว่าจะเดินทางไปหารือกับอธิบดีอัยการสอบสวน เพื่อหารือว่าคดีนี้เข้าข่าย พ.ร.บ.อุ้มหายหรือไม่ ในวันนี้ นั้นจากการตรวจสอบ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้เดินทางไปพบนายกุลธนิต มงคลสวัสดิ์ อธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน ตั้งเเต่ช่วงบ่ายวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมาเเล้วโดยประเด็นการพูดคุยเกี่ยวกับคดีนี้ว่าจะเข้าข่าย พ.ร.บ.อุ้มหายฯหรือไม่ ซึ่งหลังจากปรึกษาเสร็จก็เดินทางกลับทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรบ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 หมวด4 มาตรา 31 มีประเด็นสำคัญเกี่ยวกับคดีนี้ บัญญัติไว้ว่าด้วยการดำเนินคดี บัญญัติในกรุงเทพมหานครและจังหวัดอื่น นอกจากพนักงานสอบสวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาแล้ว ให้พนักงานฝ่ายปกครองชั้นผู้ใหญ่ พนักงานฝ่ายปกครองตำแหน่งตั้งแต่ปลัดอำเภอหรือเทียบเท่าขึ้นไปในสังกัดกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ และพนักงานอัยการ เป็นพนักงานสอบสวน มีอำนาจสอบสวนและรับผิดชอบตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา และดำเนินคดีความผิดตาม พรบ.นี้และความผิดอื่นที่เกี่ยวพันกัน

ในกรณีที่พนักงานสอบสวนคดีพิเศษทำการสอบสวนคดีความผิดตามพระราชบัญญัตินี้คดีใด ให้คดีนั้นเป็นคดีพิเศษตามกฎหมายว่าด้วยการสอบสวนคดีพิเศษ

กรณีการสอบสวนโดยหน่วยงานอื่นที่ไม่ใช่พนักงานอัยการ ให้พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบแจ้งเหตุแห่งคดีให้พนักงานอัยการทราบ เพื่อเข้าตรวจสอบหรือกำกับการสอบสวนทันที

ในกรณีไม่แน่ว่าพนักงานสอบสวนท้องที่ใดหรือหน่วยงานใดเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ให้อัยการสูงสุดหรือผู้ทำการแทนเป็นผู้ชี้ขาด ในกรณีที่ผู้กระทำความผิดตาม พรบ.นี้เป็นเจ้าพนักงานของรัฐตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และอยู่ในหน้าที่และอำนาจของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ให้พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบดำเนินคดีต่อไปตามพรบ.นี้ และแจ้งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติทราบ

ซึ่งจะเห็นได้ว่ามาตรา 31 วรรคสามที่บัญญัติไว้ชัดเจนว่ากรณีการสอบสวนโดยหน่วยงานอื่นที่มิใช่พนักงานอัยการให้พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบแจ้งเหตุแห่งคดีให้พนักงานอัยการทราบเพื่อเข้าตรวจสอบหรือกำกับการสอบสวนทันที ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 22-23มิ.ย.ที่ผ่านมา 5 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยื่นคำร้องขอไปยังอธิบดีอัยการสำนักงานอัยการสอบสวนพิจารณาอัยการเข้าควบคุมการสอบสวนคดีเเทนเพื่อปฏิบัติตามพรบ. ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายฯนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดีเอสไอ' อายัดทรัพย์กว่า 1 พันล้าน บัญชีม้าตัวเป้ง เว็บพนัน UFA หลังถูกจับคาสนามบิน

เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เข้าตรวจค้นอาคาร จำนวน 2 หลัง ซึ่งเป็นทรัพย์สินเครือข่ายของนายภาคภูมิ เว็บพนัน UFA ในพื้นที่ หมู่ที่ 1 ถนนเลียบหาดในหาน-อ่าวเสน แหลมกระทิง ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จ.ภูเก็ต ตามหมายค้น ศาลจังหวัดภูเก็ต

กุนซือใหญ่อนุโมทนา ‘บิ๊กโจ๊ก’ บวช บอกร่มกาสาวพัสร์ จะนำความจริงแห่งโลกธรรมกระจ่างในใจ

ไพศาลเชื่อว่าร่มเงาแห่งผ้ากาสาวพัสร์ ณ.แดนพุทธภูมิ จะนำความจริงแห่งโลกธรรมทั้งหลายให้ปรากฏกระจ่างในใจของคุณโจ๊ก

'บิ๊กโจ๊ก' ปลงผมลาบวช วัดไทยพุทธคยา อินเดีย

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) ขณะปลงผม พร้อมระบุข้อความ ระบุ “ขออนุโมทนาบุญกับ พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พิธีปลง