‘บิ๊กเอก’ ชง ผบ.ตร. คัดสเปก ‘ผบช.กมค.-ผบก.สบส.’ แก้วิกฤตงานสอบสวน

13 ส.ค.2566-พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Aek Angsananont ระบุว่า ผบก.ภ.ท่านหนึ่งส่งข้อความทางไลน์มาถึงผม”พงส. ปัจจุบันแย่เลยครับ ไม่มีคุณภาพ  ไม่พัฒนาต่อเนื่อง  ไม่มีแรงจูงใจ ไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร ไม่เหมือนสมัยก่อนเลยครับ” พบกับท่าน ผบ.ตร.ได้พูดคุยกันจากข่าว พงส.ลาออกทั้งโรงพัก ผมก็เรียนท่านว่า ต้องรีบประชุมแก้ไขโดยด่วน ผมและอดีตผู้บังคับบัญชาในสายงานนี้พร้อมที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ เป็นที่มาของการประชุม คณะกรรมการส่งเสริมงานสอบสวน เมื่อวันที่ 11 ส.ค.3566 ซึ่ง ผบ.ตร.ได้เรียกประชุมด่วนและนั่งหัวโต๊ะเป็นประธานในที่ประชุมด้วยตนเอง

“ผม และพล.ต.อ.วุฒิชัย ศรีรัตนวุฒิ (ผู้ก่อตั้งสถาบันส่งเสริมงานสอบสวน)พล.ต.อ.ชัชวาล สุขสมจิต พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน (ทั้งสองท่าน ผู้พิจารณาร่าง กม.ตำรวจ 2565 และอาจารย์ผู้บรรยายวิชาสืบสวนสอบสวน)พล.ต.ท.จักรทิพย์ กุญชร ณ อยุธยา (อดีต ผบก.สบส.)พล.ต.ท.ธีระจิต อุตตมะ (อดีตผู้บังคับบัญชาในสายงาน กมค.)พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ นายกสมาคมพนักงานสอบสวนฯลฯได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมด้วย”

ท่าน ผบ.ตร.ซึ่งเติบโตคลุกคลีกับงานสืบสวนสอบสวน ตลอดชีวิตราชการ (ผ่านงานเป็น ผกก.สน.ผบก.ภ.จว.และผบช.ภ.)ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้เข้าร่วมประชุมใด้อภิปรายปัญหา ข้อขัดข้องงานสืบสวนสอบสวน ที่สะสมมานานมากมายหลายประการ ถึงขั้นวิกฤต ขาดความเอาใจใส่อย่างจริงจังในการแก้ไขอย่างต่อเนื่องจากผู้บังคับบัญชาที่รับผิดชอบ ที่ประชุมได้ข้อยุติ ผบ.ตร.สั่งการให้ ผบช.กมค.ไปตั้งคณะอนุกรรมการ เพื่อแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วนทันที การกำหนดตำแหน่ง พงส.ตาม กม.ให้ชัดเจนเงินประจำตำแหน่ง เงินค่าตอบแทนการทำสำนวน/การทำสำนวนสอบสวนให้ทันสมัย ผู้ช่วยพนักงานสอบสวน/การแก้ไขคำสั่ง ตร.419/2556 ฯลฯ

“ผมได้อภิปรายในที่ประชุมให้ตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิฯเพื่อคัดเลือก ผบช.กมค.และผบก.สถาบันส่งเสริมงานสอบสวน ซึ่งเป็นตำแหน่งสำคัญในการบริหารสนับสนุนส่งเสริมงานสืบสวนสอบสวน จะต้องได้ผู้มีความรู้ ความสามารถ และมีวิสัยทัศน์มาพัฒนางานสืบสวนสอบสวน (เหมือนการคัดเลือก ผบช.รร.นรต.)มิใช่เอาผู้อาวุโสมาเอาตำแหน่ง 1 ปีแล้วก็ย้ายไป ทำให้เกิดความเสียหายอย่างต่อเนื่องตลอดมา”

พล.ต.อ.เอก ระบุว่า ผมยังได้อภิปรายเรื่องราวของพนักงานสอบสวนคนหนึ่งพ.ต.ท.กีรติ ตรีวัย พนักงานสอบสวนดีเด่นของ ตร.ปี 2565 และเป็นพนักงานสอบสวนคดีโรฮิงญาที่โด่งดัง ซึ่งยังคงต้องเดินทางจากสงขลามากรุงเทพฯเพื่อเบิกความ คดีนี้มากว่า 5 ปี พ.ต.ท.กีรติฯเป็นรอง ผกก.มา 11 ปี แล้ว ยังไม่ได้เลื่อนเป็น ผกก.อีกทั้งยังถูกย้ายอย่างไม่เป็นธรรม ทำลายขวัญกำลังใจพนักงานสอบสวนอย่างน่าอเนจอนาถใจที่สุด

“ผมยืนยันว่า ในฐานะที่ดำรงตำแหน่ง ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ จะสนับสนุนการพัฒนา ปรับปรุง ให้พนักงานสอบสวน มีขวัญและกำลังใจในการปฎิบัติหน้าที่สืบสวนสอบสวน อำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชนอย่างสุดความสามารถต่อไปครับ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พระราชินี' เสด็จฯทรงร่วมกิจกรรม ‘วิ่งเฉลิมพระเกียรติ CIB RUN เคียงข้างประชาชน’

สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนิน (เป็นการส่วนพระองค์)ไปทรงร่วมกิจกรรม “วิ่งเฉลิมพระเกียรติ CIB RUN เคียงข้างประชาชน”

คำสั่งช้าจนสงสัย!

"ผู้ที่ยังไม่ได้รับการเลื่อนขึ้นในปีนี้ ขอเป็นกำลังใจให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง อดทน อย่าได้ท้อถอย โอกาสหน้ายังมีครับ" คำปลอบโยนจาก "ก.ตร.ตัวตึง" อย่าง บิ๊กเอก-พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึง "ตำรวจ"

ผบ.ตร. เซ็นตั้ง 'อัคราเดช' หน.ชุดสอบคดีรีด 140 ล้าน แทน 'บิ๊กโจ๊ก'

'วัชรินทร์' รองอธิบดีอัยการ หัวหน้าชุดกำกับสอบสวน คดี 140 ล้าน แจง 'ผบ.ตร.' เซ็นตั้ง ‘อัคราเดช พิมลศรี’ หน.ชุดพนักงานสอบสวนคนใหม่ เเทน 'บิ๊กโจ๊ก' ขอศึกษาคดี 2 สัปดาห์ ก่อนนัดถกอัยการ

'เศรษฐา' คิกออฟ! ล้างบางหนี้นอกระบบ เลิกค้าทาสยุคใหม่ คืนรอยยิ้มประชาชน

'เศรษฐา' ประกาศคิกออฟล้างบางหนี้นอกระบบ ร่วมแก้ปัญหาค้าทาสยุคใหม่ให้หมดประเทศ จี้กำหนดกรอบเวลาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด ต้องไม่มีการละเว้น

กมธ.มั่นคงฯ ผิดหวัง 'เศรษฐา' หนีแจงหลุดปากตั้งผกก.

‘โรม’ ลั่น ถ้าสภาฯ มายาก อยากให้ไปทำเนียบฯ ก็เชิญได้ บอก เสียดาย ‘เศรษฐา’ หนีแจงปม ‘หลุดปากตั้ง ผกก.’ เห็นใจ ‘สมศักดิ์’ ตอบแทนไม่ได้