
13 ส.ค.2566-พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Aek Angsananont ระบุว่า ผบก.ภ.ท่านหนึ่งส่งข้อความทางไลน์มาถึงผม”พงส. ปัจจุบันแย่เลยครับ ไม่มีคุณภาพ ไม่พัฒนาต่อเนื่อง ไม่มีแรงจูงใจ ไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร ไม่เหมือนสมัยก่อนเลยครับ” พบกับท่าน ผบ.ตร.ได้พูดคุยกันจากข่าว พงส.ลาออกทั้งโรงพัก ผมก็เรียนท่านว่า ต้องรีบประชุมแก้ไขโดยด่วน ผมและอดีตผู้บังคับบัญชาในสายงานนี้พร้อมที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ เป็นที่มาของการประชุม คณะกรรมการส่งเสริมงานสอบสวน เมื่อวันที่ 11 ส.ค.3566 ซึ่ง ผบ.ตร.ได้เรียกประชุมด่วนและนั่งหัวโต๊ะเป็นประธานในที่ประชุมด้วยตนเอง
“ผม และพล.ต.อ.วุฒิชัย ศรีรัตนวุฒิ (ผู้ก่อตั้งสถาบันส่งเสริมงานสอบสวน)พล.ต.อ.ชัชวาล สุขสมจิต พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน (ทั้งสองท่าน ผู้พิจารณาร่าง กม.ตำรวจ 2565 และอาจารย์ผู้บรรยายวิชาสืบสวนสอบสวน)พล.ต.ท.จักรทิพย์ กุญชร ณ อยุธยา (อดีต ผบก.สบส.)พล.ต.ท.ธีระจิต อุตตมะ (อดีตผู้บังคับบัญชาในสายงาน กมค.)พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ นายกสมาคมพนักงานสอบสวนฯลฯได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมด้วย”
ท่าน ผบ.ตร.ซึ่งเติบโตคลุกคลีกับงานสืบสวนสอบสวน ตลอดชีวิตราชการ (ผ่านงานเป็น ผกก.สน.ผบก.ภ.จว.และผบช.ภ.)ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้เข้าร่วมประชุมใด้อภิปรายปัญหา ข้อขัดข้องงานสืบสวนสอบสวน ที่สะสมมานานมากมายหลายประการ ถึงขั้นวิกฤต ขาดความเอาใจใส่อย่างจริงจังในการแก้ไขอย่างต่อเนื่องจากผู้บังคับบัญชาที่รับผิดชอบ ที่ประชุมได้ข้อยุติ ผบ.ตร.สั่งการให้ ผบช.กมค.ไปตั้งคณะอนุกรรมการ เพื่อแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วนทันที การกำหนดตำแหน่ง พงส.ตาม กม.ให้ชัดเจนเงินประจำตำแหน่ง เงินค่าตอบแทนการทำสำนวน/การทำสำนวนสอบสวนให้ทันสมัย ผู้ช่วยพนักงานสอบสวน/การแก้ไขคำสั่ง ตร.419/2556 ฯลฯ
“ผมได้อภิปรายในที่ประชุมให้ตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิฯเพื่อคัดเลือก ผบช.กมค.และผบก.สถาบันส่งเสริมงานสอบสวน ซึ่งเป็นตำแหน่งสำคัญในการบริหารสนับสนุนส่งเสริมงานสืบสวนสอบสวน จะต้องได้ผู้มีความรู้ ความสามารถ และมีวิสัยทัศน์มาพัฒนางานสืบสวนสอบสวน (เหมือนการคัดเลือก ผบช.รร.นรต.)มิใช่เอาผู้อาวุโสมาเอาตำแหน่ง 1 ปีแล้วก็ย้ายไป ทำให้เกิดความเสียหายอย่างต่อเนื่องตลอดมา”
พล.ต.อ.เอก ระบุว่า ผมยังได้อภิปรายเรื่องราวของพนักงานสอบสวนคนหนึ่งพ.ต.ท.กีรติ ตรีวัย พนักงานสอบสวนดีเด่นของ ตร.ปี 2565 และเป็นพนักงานสอบสวนคดีโรฮิงญาที่โด่งดัง ซึ่งยังคงต้องเดินทางจากสงขลามากรุงเทพฯเพื่อเบิกความ คดีนี้มากว่า 5 ปี พ.ต.ท.กีรติฯเป็นรอง ผกก.มา 11 ปี แล้ว ยังไม่ได้เลื่อนเป็น ผกก.อีกทั้งยังถูกย้ายอย่างไม่เป็นธรรม ทำลายขวัญกำลังใจพนักงานสอบสวนอย่างน่าอเนจอนาถใจที่สุด
“ผมยืนยันว่า ในฐานะที่ดำรงตำแหน่ง ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ จะสนับสนุนการพัฒนา ปรับปรุง ให้พนักงานสอบสวน มีขวัญและกำลังใจในการปฎิบัติหน้าที่สืบสวนสอบสวน อำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชนอย่างสุดความสามารถต่อไปครับ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตำรวจตีปี๊บปราบพนันบอลโลก 4 วันแรก ดำเนินคดีเจ้ามือ 80 ราย คนเล่น 279 ราย
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอลโลก 2026 จับกุมแล้ว596 คดี ผู้ต้องหา 629 ราย พร้อมปิดกั้นเว็บไซต์และ URL ที่เกี่ยวข้องกับการพนันได้แล้ว 128 รายการ เงินหมุนเวียน 2,150 ล้าน
'บิ๊กต่าย' ฮึ่มห้ามจุ้นคดี 'ตชด.' ยิงวินจยย. จ่อฟันอาญา-วินัย
สตช. แสดงความเสียใจเหตุยิง 'วิน จยย.' ผบ.ตร. ย้ำดำเนินคดีตรงไปตรงมา หากตำรวจทำผิดไม่มีการช่วยเหลือ พร้อมกำชับให้แก้ปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่สาธารณะเชิงรุก
ผบ.ตร.นำคณะตำรวจ ร่วมลงนามถวายความอาลัย เบื้องหน้าพระรูป 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา'
ผบ.ตร. และนายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ นำคณะผู้บังคับบัญชา ร่วมลงนามถวายความอาลัย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ณ ศาลาสหทัยสมาคม
ยังรอดคุก! ศาลให้ประกัน 'อัจฉริยะ' คดีตบทรัพย์เซียนพระดัง
ตำรวจกองปราบหิ้ว 'อัจฉริยะ' ตบทรัพย์เซียนพระดังชลบุรี เรียกรายเดือนรวม 1.3 ล้าน ข่มขู่ยัดคดีบุหรี่ไฟฟ้า ศาลอาญาให้ประกัน 4 เเสน กำชับทำตามเงื่อนไขเคร่งครัด
กองปราบบุกเมืองคอน จับ 2 ผู้ต้องหา วางยาไก่ชนเดิมพัน 1 ล้าน
ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ร่วมกันจับกุม นายนิคมฯ อายุ 63 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดปากพนัง ที่ 90/2569 และ นายเอกชัยฯ อายุ 38 ปี
ชนสนั่น 3 คัน! รถบรรทุกปุ๋ยยางแตก เหาะข้ามเลน คนเจ็บ-วัวตาย
เจ้าหน้าที่ตำรวจพนักงานสอบสวน สภ.เสนางคนิคม อำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญ รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุ บริเวณหน้าวัดศรีใคร ถนนชยางกูร 4 เลน (อำนาจเจริญ – มุกดาหาร) บ้านนาไร่ใหญ่

