ปัตตานีเดือด คนร้ายดักวางระเบิด - ถล่มยิงส่งผล จนท.เสียชีวิต 2 บาดเจ็บ 7

29 ส.ค. 2566 – เมื่อเวลา 22.50 น. วันที่ 28 สค. ร.ต.อ.เจษฎา จันทร์โชโต รอง สว.(สอบสวน) สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี พร้อมด้วย นายวันสุกรี แวมามะ นายอำเภอยะรัง พ.ต.อ.สมปราช กรรณกานนท์ ผกก.สภ.ยะรัง พอ.อุทัย นิลเนตร ผบ.ฉก.ทพ.20 นำกำลังร่วม 50 นายเข้าไปสนับสนุนและช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ชุด รปภ.ร่วมตำรวจ อส. หลังถูกกลุ่มก่อความไม่สงบลอบวางระเบิดและซุ่มยิงจนเกิดการยิงปะทะกันอย่างดุเดือด นานกว่า20 นาที จนมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายนาย เหตุเกิดบนถนนสายยะรัง – มายอ หน้าสำนักงานเทศบาลตำบลยะรัง ม.3 ต.ยะรัง อ.ยะรัง เมื่อไปถึงพบว่าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ

หลังจากเกิดเหตุลอบวางระเบิดและปะทะเจ้าหน้าที่ได้กันพื้นที่และปิดเส้นทางไว้เพื่อความปลอดภัย จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบรถกระบะสายตรวจของ สภ.ยะรัง จอดข้างทางสภาพถูกแรงระเบิดได้รับความเสียหายมีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นายเป็น ทราบชื่อ นายชาญวิทย์ ดอเล๊าะ อายุ 45 ปี อส.อำเภอยะรัง ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณลำตัวหลายแห่ง และบาดเจ็บ 1 นาย ทราบชื่อ นายณรงค์ หระแก้ว อายุ 47 ปี เป็น อส.อำเภอ ถูกนำส่ง รพ.ยะรัง

นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 3 ราย ทราบชื่อ นายรอมซี กูแม อายุ 15 ปี นายธวัช เส็นฤทธิ์ อายุ 25 ปี นายธนทัด โชคมาก อายุ 22 ปี

ขณะเดียวกันห่างไปประมาณ 300 เมตรยังพบรถกระบะสายตรวจ สภ.ยะรัง อีกคัน มีสภาพถูกยิงด้วยอาวุธสงครามและมีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย ทราบชื่อ ส.ต.ท.อิสมาเอ็น จิตหลัง อายุ 32 ปี ผบ.หมู่ ป.สภ.ยะรัง ถูกยิงด้วยอาวุธสงครามบริเวณลำตัว และมีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่ง รพ.ยะรัง จำนวน 3 นาย ทราบชื่อ ด.ต.ตูแวเลาะ ลอมะ อายุ 48 ปี, สตท.ศราวุฒิ สูสัน อายุ 29 ปี, ส.ต.ต.บุญกีนี ดือเร๊ะ อายุ 25 ปี ทั้ง 3 นายมีบาดแผลถูกยิงที่ลำตัวอาการสาหัส แพทย์ได้ทำการรักษาเบื้องต้นก่อนส่งต่อไป รพ.ปัตตานี

จากการสอบสวนก่อนเกิดเหตุ ทราบว่า ขณะที่ชุดลาดตระเวนร่วมตำรวจ สภ.ยะรัง จำนวน 3 นายและ อส.อำเภอยะรัง จำนวน 2 นายใช้รถสายตรวจออกลาดตระเวนเส้นทางเพื่อดูแลความปลอดภัยในพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุปรากฏได้ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ 15 กก.ทำให้รถเสียหลัก คนร้ายที่ดังซุ่มอยู่ได้ถล่มยิงซ้ำเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ อส.เสียชีวิตทันที 1 นาย ส่วนชาวบ้านถูกลูกหลงบาดเจ็บ 3 ราย ต่อมาหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยะรังได้รับแจ้ง จึงรีบนำกำลังเข้าช่วยเหลือ ปรากฏว่าถูกคนร้ายอีกกลุ่มดักข้างทางก่อนจะถล่มยิงใส่ทำให้รถเสียหลัก เจ้าหน้าที่ได้กระโดดลงจากรถก่อนจะเปิดฉากยิงปะทะกันดุเดือดนาน 20 นาที คนร้ายจึงล่าถอยและหลบหนีไป หลังปะทะพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เวลาไล่เลี่ยกัน เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า คนร้ายได้ลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า จำนวน 2 จุด จุดแรกริมถนนในพื้นที่ ม.4 ต.ระแว้ง และจุดที่สอง ม.2 ต.กระโด ซึ่งทั้งสองจุดทำให้เสาไฟฟ้าโค่นล้มขว้างถนน เจ้าหน้าที่เชื่อว่า คนร้ายน่าจะระเบิดให้เสาล้มขว้างถนนเพื่อปิดกั้นเส้นทางไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่เพื่อช่วยเหลือหรือไล่ล่าคนร้ายขณะหลบหนี

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ขจรศักดิ์ อินทร์ทอง ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.อาซาน จันทร์ศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี นำกำลังชุดปฏิบัติการณ์ร่วมและชุดสืบสวนเข้าที่เกิดเหตุ พร้อมสั่งการให้จัดกำลังไล่ล่าคนร้ายตามเส้นทางที่คนร้ายหลบหนี และจัดกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายบริเวณที่เกิดเหตุในรัศมี 500 เมตร พร้อมทั้งให้รวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุและตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดทุกตัวทั้งบริเวณที่เกิดเหตุและตามเส้นทางต่างๆ เจ้าหน้าที่เชื่อเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบสร้างสถานการณ์และพยายามตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐ หลังก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้วิสามัญแกนนำระดับปฏิบัติการณ์และมีหมายจับเสียชีวิต 2 ราย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สะเทือนใจครอบครัวชาวมอญเฝ้าศพแม่จมทะเลสิ้นใจหาดบ้านอำเภอ ชลบุรี

เมื่อเวลา 00.10 น. พ.ต.ต.สุพรรณ โสภี สารวัตรสอบสวน สภ.นาจอมเทียน รับแจ้งเหตุนักท่องเที่ยวจมน้ำเสียชีวิต บริเวณชายหาดบ้านอำเภอ

ปฏิกิริยาของผู้นำโลกต่อการเสียชีวิตของ 'เฮนรี คิสซิงเจอร์'

อดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ไว้อาลัยต่อการจากไปของเฮนรี คิสซิงเจอร์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ รวมถึงฟรังก์-วอลเทอร์ สไตน์ไมเอ

'ไอกรน' ระบาดชายแดนใต้ ทารกอายุ 18 วัน ติดเชื้อเสียชีวิต ปัตตานีพบเด็กป่วย 72 ราย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี นายแพทย์อนุรักษ์ สารภาพ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ตั้งแต่เดือนกันยายน 2566 จนถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 ข

ปัตตานีอ่วม! อำเภอเมืองประกาศ 'ธงเหลือง' น้ำท่วม 200 ครัวเรือนริมแม่น้ำ

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดปัตตานียังคงน่าเป็นห่วง เพราะอิทธิพลน้ำฝน และน้ำจาก จ.ยะลา ไหลมาสมทบในแม่น้ำปัตตานีทั้ง 2 สาย ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเมืองปัตตานี และแม่น้ำสายบุรีที่เป็นสายน้ำหลักก่อนไหลลงสู่ทะเล ยังคงสูงอยู่และเอ่อล้นเข้าสู่หมู่บ้านที่ติดกับริมแม่น้ำ โดยขณะนี้ฝนที่ตกลงมาเริ่มเบาบางลง

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 480 ราย ดับเพิ่ม 2 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รายสัปดาห์ว่า ระหว่างวันที่ 19 – 25 พ.ย. 2566 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ รักษาในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) 480 ราย

พลังสตรีปัตตานีที่ ‘รูสะมิแล’ ‘สร้างสวัสดิการ สร้างอาชีพให้ชาวชุมชน’

ปัตตานีหรือ ‘ปาตานี’ เป็นเมืองท่าค้าขายทางทะเลที่มีความสำคัญมาแต่โบราณ ดินแดนแห่งนี้ในอดีตเคยมี ‘กษัตรีย์’ หรือ ‘รายา’ ปกครองอาณาจักรต่อเนื่องมานานถึง 4 พระองค์ (พ.ศ.2127-2231)