‘พี่ศรี’ ร้อง ผบ.ตร. เอาผิด พงส. 2 โรงพัก ช่วยผู้ถูกกล่าวหายักยอกทรัพย์พ้นผิด

11 ก.ย.2566-นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้ตรวจสอบกาารปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานสอบสวนตำรวจ สน.ห้วยขวาง และสน.บางขุนเทียน หลังมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีความผิดฐานยักยอกทรัพย์ 2 คดี ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่กลับไม่คืบมานานกว่า 6 เดือน โดยมี พ.ต.อ ชัยพร ออฟูวงศ์ รอง ผบก ผก ( แผนงานกิจการพิเศษ )สำนักงานยุทธศาสตร์เวรอำนวยการเป็นผู้รับเรื่อง

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า คดีแรกของสน.ห้วยขวาง เป็นคดีที่ผู้เสียหายได้เข้ามาแจ้งความ กรณีที่ผู้เสียหายเคยฝากตู้เซฟนิรภัยไว้กับผู้ถูกกล่าวหา ให้ช่วยเก็บรักษาไว้ระหว่างที่ตนเองไม่อยู่ แต่สุดท้ายเมื่อมาขอคืน กลับไม่ยอมส่งคืน ผู้เสียหายจึงมาแจ้งความ จากนั้นพนักงานสอบสวนมีความพยายามประวิงเวลาและเจรจาให้ผู้ถูกกล่าวหานำตู้เชฟมาคืนและพยายามไกล่เกลี่ยให้ผู้เสียหายถอนแจ้งความเพื่อให้เรื่องยุติ ทั้งที่ความผิดสำเร็จแล้วแต่กลับไม่ดำเนินการตามหน้าที่ทั้งที่คดีมีการแจ้งความมีพยานหลักฐานชัดเจนซึ่งปัจจุบันก็ยังไม่มีการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อส่งสำนวนต่ออัยการภายในกรอบระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด

ส่วนคดีของ สน.บางขุนเทียน ผู้เสียหายได้นำรถยนต์หรูไปโอนกันที่สำนักงานขนส่งเขต1บางขุนเทียนเรียบร้อยแล้วแต่ปรากฎว่าไม่ได้มีการส่งมอบรถมาให้ผู้ซื้อก็คือผู้เสียหาย ซึ่งผู้เสียหายได้พยายามทวงถามหลายครั้ง แต่ไม่ยอมส่งรถมาให้ จึงไปแจ้งความ สน.บางขุนเทียน เพื่อให้เรียกผู้ต้องหามาทำการสอบสวนแต่พอผู้ต้องหานำรถมาคืนแล้วก็เจรจาให้ผู้เสียหายถอนแจ้งความทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่ของพนักงานสอบสวน อีกทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจกลับอ้างว่าคดีดังกล่าวอาจไม่อยู่ในอำนาจการสอบสวนพื้นที่ของ สน.บางขุนเทียน พร้อมทั้งบ่ายเบี่ยงและพยายามเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายเจรจา เพื่อถอนแจ้งความกัน

แม้สุดท้ายแล้วทั้ง 2 คดีนี้ผู้เสียหายต่างก็ได้รับทรัพย์สินของตนเองคืน แต่ก็เข้าข่ายความผิดที่เกิดขึ้นแล้ว จำเป็นต้องดำเนินคดีกับผู้ถูกกล่าวหา และส่งฟ้องสำนวนต่ออัยการภายในกรอบเวลา 60 วัน โดยพนักงานสอบสวนก็ไม่ได้มีหน้าที่เรียกผู้เสียหายมาเจรจาให้ถอนแจ้งความ เพื่อเป็นประโยชน์กับผู้ต้องหาหรือผู้ถูกกล่าวหา จึงขอเรียกร้องให้ ผบ.ตร. มีคำสั่งย้ายพนักงานสอบสวนของทั้งสอง สน. ออกจากพื้นที่และให้ลงโทษทางวินัยที่ไม่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายที่กำหนดไว้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พี่ศรี' ลุยยกร่างคำฟ้องได้กว่าครึ่งแล้ว เดี๋ยวเจอกัน ราชทัณฑ์-ยธ.-รพ.ตำรวจ เอื้อนักโทษเทวดา

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า องค์กรฯได้ยกร่างคำฟ้องเสร็จไปกว่าครึ่งแล้ว กรณีกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม และ รพ.ตำรวจ ร่วมกันกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ผบ.ตร. เซ็นตั้ง 'อัคราเดช' หน.ชุดสอบคดีรีด 140 ล้าน แทน 'บิ๊กโจ๊ก'

'วัชรินทร์' รองอธิบดีอัยการ หัวหน้าชุดกำกับสอบสวน คดี 140 ล้าน แจง 'ผบ.ตร.' เซ็นตั้ง ‘อัคราเดช พิมลศรี’ หน.ชุดพนักงานสอบสวนคนใหม่ เเทน 'บิ๊กโจ๊ก' ขอศึกษาคดี 2 สัปดาห์ ก่อนนัดถกอัยการ

'ศรีสุวรรณ' ร้องรมว.เกษตรฯ ตั้งกก.สอบผู้บริหารล็อคสเปกจัดซื้อเครื่องบินฝนหลวง

'ศรีสุวรรณ' บุกร้อง รมว.เกษตรฯ แฉนายหน้าเครื่องบินฝนหลวงพาผู้บริหารไปดูงาน ตปท.กลับมาเขียน TOR ล็อคสเปกให้ประเทศที่ไปดูงาน จี้ตั้งกก.สอบ ขู่หากไม่เป็นผลยื่นปปช.ต่อไป

'บิ๊กต่อ' ขานรับนายกฯ สั่งใช้ยาแรงจัดการแก๊งทวงหนี้บุกพังร้านค้า ขยายผลจับนายทุน

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหาหนี้ระบบตามนโยบายรัฐบาลว่า ตามที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประกาศ “การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ” เป็นวาระแห่งชาติ ให้บูรณาการความร่วมมือของทุกภาคส่วนขับเคลื่อนให้เกิดผลเป็นรูปธรรมอย่างจริงจัง

เก็บทุกเม็ด 'ศรีสุวรรณ' จ่อร้อง ป.ป.ช.เอาผิดเศรษฐา-อุ้งอิ๊ง ให้-รับผ้ามัดหมี่เป็นของขวัญ

ศรีสุวรรณจ่อร้อง ป.ป.ช.เอาผิดเศรษฐา-อุ้งอิ๊ง ให้-รับผ้ามัดหมี่เป็นของขวัญเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดหรือไม่