ผบ.ตร. ยังไม่ขอด่วนสรุป 'ผกก.ทางหลวง' ปลิดชีพตัวเองหรือถูกตัดตอน

ผบ.ตร. รายงานนายกฯ เหตุผกก.ทางหลวงดับคาบ้าน ยังไม่ฟันธง ปลิดชีพ-ฆ่าตัดตอน เผยตรวจแล้วปมซุ้มกำนันนกขู่บุกชิงตัว เป็นแค่อวตาร

11 ก.ย.2566 - ที่อาคารรัฐสภา พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เดินทางเข้าพบ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐว่าการกระทรวงการคลัง ที่ห้องรับรองชั้น 3 อาคารรัฐสภา เพื่อรายงานภายหลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล. ยิงตัวเองเสียชีวิต โดยไม่ทราบสาเหตุที่บ้านพักในพื้นที่ลำลูกกา คลอง 2 ปทุมธานี ซึ่งเป็น 1 ใน 25 ตำรวจที่อยู่ในเหตุการณ์ ยิง พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว ที่บ้านนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก จังหวัดนครปฐม เสียชีวิต และ ผบ.ตร. ได้มีคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจทั้ง 25 นายมาช่วยราชการที่ ศปก.ตร โดยมีนพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกฯ ร่วมรับฟังรายงาน

จากนั้นเวลา 15.23 น. พล.อ.ดำรงศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังพบนายกฯ เพื่อรายงานเหตุ พ.ต.อ.วชิรายิงตัวตายว่า วันนี้นายกฯ เรียกมาสอบถาม ซึ่งได้ชี้แจ้งเบื้องต้นว่า เพิ่งรับทราบเหมือนกันที่เกิดเหตุผู้กำกับยิงตัวตายที่บ้านพัก ซึ่งนายกฯ ได้สั่งการว่าให้ดูแลคดีนี้อย่างตรงไปตรงมาทุกมิติ รวมถึงคดียิงพ.ต.ต.ศิวกร ซึ่งมีหมายจับ 2 รายคือกำนันและนายหน่อง ท่าผา ขณะนี้ทางกองปราบกำลังดำเนินการอยู่ ส่วนตำรวจ 25 นาย ที่อยู่ในที่เกิดเหตุงานเลี้ยงวันนั้น ตอนนี้ได้มีการสอบสวนเบื้องต้น และได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้วทั้งหมด โดยออกหมายจับไปทั้งหมด 6 ราย ซึ่งใน 6 รายนี้มีตำรวจในพื้นที่สอง 2 ราย และตำรวจทางหลวง 4 ราย ซึ่งมีการดำเนินคดีไปแล้ว นอกจากนี้ผู้บังคับบัญชาในแต่ละระดับชั้นของแต่ละหน่วยสังกัด ก็ได้ให้ออกจากราชการไปก่อนแล้ว ซึ่งตนรายงานให้นายกฯ ทราบ โดยนายกฯ ได้ขอให้ดำเนินการด้วยความเป็นธรรม ใครผิดก็ว่าไปตามผิด ใครถูกก็ว่าไปตามถูก

เมื่อถามว่า การที่ผู้กำกับยิงตัวตายมีหลายคนสงสัยว่าเป็นการฆ่าตัดตอนหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ขอเวลาตรวจสอบก่อน ตอนนี้ผู้บัญชาการภาคหนึ่งไปในที่เกิดเหตุแล้ว รวมถึงตำรวจในพื้นที่ก็ไปแล้ว ขอเวลาตรวจสอบในพื้นที่ว่าเหตุการณ์เป็นอย่างไรบ้าง เราจะเก็บรายละเอียดหลักฐานทั้งหมด โดยในทางนิติวิทยาศาสตร์เชื่อว่าไม่นานจะเกิดความกระจ่าง

ถามว่า เบื้องต้นข้อมูลแวดล้อมเพียงพอหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ขอด่วนสรุป อยากให้ครบถ้วนทุกอย่าง ทั้งพยานแวดล้อม นิติวิทยาศาสตร์ อาวุธปืนให้ชัดเจน

ถามอีกว่า การที่ผู้กำกับตัดสินใจปลิดชีพตัวเอง เนื่องจากเป็นคนพาสารวัตรแบงค์ไปตายนั้น พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่อยากไปฟันธงว่าเป็นการปลิดชีพตัวเองหรือถูกตัดตอน ทุกอย่างขอให้เกิดจากความชัดเจนของพนักงานสอบสวน

ถามต่อว่า ในช่วงเวลาที่เหลือจะมีการป้องกันอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก โดยเฉพาะการฆ่าตัดตอน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปคิดเลยว่าเป็นการฆ่าตัดตอนหรือฆ่าตัวตาย ขอเวลาพิสูจน์เดี๋ยวจะรู้

เมื่อถามย้ำว่า คดีนี้รู้สึกว่าจะสะเทือนถึงผู้ใหญ่หลายคนเป็นห่วงหรือไม่ว่าเกิดความสูญเสียมากกว่านี้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ถือเป็นความคิดของแต่ละคน ตนยังไม่อยากพูดอะไรยัง ไม่อยากคิดไปไกลขนาดนั้น ขอดูตอนนี้ก่อนว่าสาเหตุเกิดจากอะไร จากความเครียดแล้วไปฆ่าตัวตาย หรือตามข่าวที่บอกว่าเป็นการฆ่าตัดตอนหรือไม่ ตนยังไม่ขอฟันธงขอเวลาตรวจสอบก่อน

ซักว่า ผู้กำกับเป็นคนพาสารวัตรแบงค์ไป แล้วตัวเองมีการปลิดชีพตัวเองตรงนี้จะกระทบสำนวนคดีหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า คงไม่กระทบอะไรขอเวลาตรวจสอบเชื่อว่าภายในวันนี้อีกไม่กี่ชั่วโมงจะมีความชัดเจนมากขึ้น

ถามว่า การคุ้มครองพยานที่เหลือทางตำรวจจะดูแลอย่างไรพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ให้ผู้บังคับบัญชาแต่ละระดับไปตรวจสอบว่าเขามีความต้องการหรือมีความเครียดอะไรหรือไม่ ซึ่งจะนำเรื่องนี้ไปเป็นแนวทางพูดคุยกับตำรวจที่เหลือที่ไม่ได้อยู่ในเรือนจำ

ถามอีกว่า ก่อนที่ผู้กำกับจะยิงตัวตายได้มีการพูดคุยกับผบ.ตร. หรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า กับตนเองไม่ได้คุย แต่เขาจะคุยกับใครหรือไม่ขอตรวจสอบก่อน

เมื่อถามย้ำว่า มีรายงานว่ามีการพูดคุยกันในกลุ่มไลน์เพื่อนนักเรียนในร้อยตำรวจว่าอยากจะฆ่าตัวตาย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ตรงนี้ตนอยากจะไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อจะมาชี้แจงให้สาธารณะชนทราบ

ซักว่ามีการพูดคุยในกลุ่มไลน์จริงใช่หรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ขอตรวจสอบก่อน ตนเพิ่งได้รับรายงานเช่นกัน ทั้งนี้ได้มีการตรวจสอบเบื้องต้นแล้วแต่ยังไม่ขอพูดอะไรมากเพราะหากพูดไปแล้วอาจจะมีการผิดเพี้ยน

เมื่อถามว่ายังไม่ยืนยันเป็นการปลิดชีพตัวเองหรือฆ่าตัดตอนใช่หรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ใช่ครับ

ถามอีกว่า ปมขัดแย้งของคดีมาจากเรื่องส่วยรถบรรทุกใช่หรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า จะต้องรอตรวจสอบก่อน

เมื่อถามถึงกรณีที่ซุ้มกำนันนกขู่ให้ปล่อยตัว ไม่เช่นนั้นจะบุกชิงตัว ผบ.ตร. กล่าวว่า ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วเป็นอวตาร ยังไม่มีมูล เบื้องต้นเรามีมาตรการรักษาความปลอดภัย ต้องรอชุดสืบสวนสอบสวน เมื่อถามว่าจะต้องจัดกำลังไปดูแลพยานที่เหลือในคดีหรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า ขอไปพูดคุยกันก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กต่อ' ขานรับนายกฯ สั่งใช้ยาแรงจัดการแก๊งทวงหนี้บุกพังร้านค้า ขยายผลจับนายทุน

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหาหนี้ระบบตามนโยบายรัฐบาลว่า ตามที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประกาศ “การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ” เป็นวาระแห่งชาติ ให้บูรณาการความร่วมมือของทุกภาคส่วนขับเคลื่อนให้เกิดผลเป็นรูปธรรมอย่างจริงจัง

อัยการสั่งฟ้อง 'กำนันนก' จ้างวานฆ่าสารวัตรทางหลวง ไม่ฟ้องตำรวจ 5 นาย

อัยการสั่งฟ้องกำนันนกจ้างวานฆ่าสารวัตรศิวส่วนคดีกลุ่มตำรวจสั่งฟ้อง 23 กลุ่มตำรวจ-พลเรือนคดีเกี่ยวกับละเว้นปฎิบัติหน้าที่ปมไม่ช่วยเหลือสารวัตรศิว-ทำลายของกลางไม่ฟ้อง อดีต ผกก.สน.พญาไท กับพวก 5 คน ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ส่วน ผกก.เบิ้ม ไม่มีชื่อเกี่ยวในคดี

ผบ.ตร. สั่งตรวจสอบบ่อนในโรงแรมย่านงามวงศ์วาน

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวว่า ได้รับทราบกรณีที่เช้าวันนี้ตำรวจสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้นำกำลังเข้าจับกุมบ่อนการพนันในโรงแรมย่านงามวงศ์วานจับกุมนักพนัน

ผบ.ตร. แถลงผลกวาดล้างอาชญากรรมช่วงเทศกาลลอยกระทง

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร., พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร., พล.ต.อ.ธนา ชูวงษ์ รอง ผบ.ตร.ร่วมกันแถลงผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมช่วงเทศกาลลอยกระทงระหว่างวันที่ 20-26 พ.ย.จับกุมอาวุธปืน คดีค้างเก่า ทั้งคดีอาชญากรรมทั่วไปและความผิดทางออนไลน์ ตรวจยึดของกลางจำนวนมาก

'บิ๊กต่อ' สั่งจเรตำรวจสอบปม 'พล.ต.ต.' ช่วย 'แป้ง นาโหนด' หนีลงจากเขาบรรทัด

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. กล่าวว่า อาวุธปืนที่นายชวลิต ทองด้วง หรือแป้ง นาโหนด ใช้ต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ จะต้องมีการตรวจสอบว่าเป็นปืนที่ถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ แม้จากในภาพที่เห็นจะเป็นปืน M16 แต่ก็ต้องตรวจสอบว่าเป็นปืนที่ได้รับการดัดแปลงหรือไม่

'ผบ.ตร.' เชื่อ 'เสี่ยแป้ง' ยังอยู่ในไทย บี้มอบตัว ยันให้ความเป็นธรรม

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีการติดตามตัวนายชวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้ง นาโหนด