ผบ.ตร. ชี้ 'บิ๊กโจ๊ก' ยังมีอำนาจดูแลคดีกำนันนก สื่อตีความผิดปมโอนคดีให้กองปราบ

ผบ.ตร. ยืนยัน "บิ๊กโจ๊ก" ยังมีอำนาจหน้าที่กำกับดูแลทุกอย่าง คดียิงสารวัตรแบงก์ในงานเลี้ยงกำนันนก ติงสื่อตีความผิดคลาดเคลื่อนปมโอนสำนวนคดีจากภูธรภาค 7 ให้กองปราบเอาผิด ม.157 ตำรวจละเว้นปฏิบัติหน้าที่ บอกพูดคุยกันแล้ว ไม่ได้ลิดรอนอำนาจ ไม่อยากพูดเรื่องนี้อีก ยังมีงานอื่นต้องรับผิดชอบอีกมาก

19 ก.ย.2566 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีการโอนคดีการเสียชีวิตของ พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สารวัตรสถานีตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ที่ถูกยิงเสียชีวิตภายในบ้านของนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนกไปให้กองบังคับการปราบปรามรับผิดชอบดูแล

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผบ.ตร.ไม่พอใจการดำเนินงานของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.จึงสั่งโอนคดีหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ความจริงไม่ใช่ตามที่กระแสสังคมระบุ เป็นการตีความที่คลาดเคลื่อน ในคดีที่ตำรวจถูกกล่าวหาว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 เป็นเจ้าของสำนวนได้เสนอเรื่องมาว่าหลักฐานส่วนใหญ่ในคดีการเสียชีวิตอยู่ที่กองปราบฯเรียบร้อยแล้ว ตนจึงทำการอนุมัติคดีให้กองปราบฯรับผิดชอบเพียงเท่านั้น ซึ่ง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ก็ยังมีอำนาจหน้าที่ในการกำกับดูแลทุกอย่าง และตนไม่ได้ถือว่าเป็นการลิดรอนอำนาจ ตนยืนยันว่าเป็นการตีความผิดไปเอง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า คดีการเสียชีวิตของ พ.ต.ต. ศิวกร เป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพล ตนเล็งเห็นว่าหากทางภาค 7 ดำเนินการต่อ เจ้าหน้าที่อาจจะหนักใจ อาจจะมีข้อมูลรั่วไหล หรืออาจจะมีตำรวจในพื้นที่รู้จักเป็นการส่วนตัวกับผู้ต้องหา ส่วนคดีความผิดเกี่ยวกับตำแหน่งหน้าที่จำเป็นที่จะต้องโอนให้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการภายใน 30 วันอยู่แล้ว การที่โอนคดีมาที่กองปราบฯจึงไม่ได้แตกต่างอะไรเป็นพิเศษ

เมื่อถามว่าได้พูดคุยส่วนตัวกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ถึงเรื่องนี้หรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้พูดคุยกันแล้ว ไม่รู้ว่าสื่้อจะตีความไปทางใด ส่วนตัวไม่อยากพูดถึงเรื่องนี้แล้ว ตนยังมีงานอื่นที่ต้องรับผิดชอบอีกมาก และขอยืนยันว่าตนไม่ได้ลิดรอนอำนาจ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แต่อย่างใด

ถามต่อว่า รู้สึกน้อยใจหรือไม่ที่ถูกมองว่าลิดรอนอำนาจหน้าที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ นั้น ผบ.ตร. กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าสื่อมีมาก หลายช่องทาง ตนต้องหนักแน่น ต้องเดินหน้าทำงานอื่นต่อไป ในภาพรวมยังมีภารกิจต่างๆที่สำคัญรออยู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. สั่งกวาดล้างปืนเถื่อนออนไลน์ ชง มท.แก้กฎหมายปืนแบลงค์กัน เป็นอาวุธซื้อขายไม่ได้

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังหารือกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ถึงแนวทางการดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุยิงในห้างพารากอนหลังจากนี้ว่า คนทำความผิดเป็นเด็ก จึงขอว่าอย่าไปแตะตรงนั้น ตอนนี้ตำรวจกำลังดำเนินการสอบสวนอยู่

'เศรษฐา' ดอดเข้า สตช. หารือ 'บิ๊กต่อ' ล้อมคอกอาวุธปืน ขอบคุณตำรวจทำงานเฉียบขาด

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ภายหลังหารือกับ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่า มีเรื่องคุย 3 เรื่อง โดยเรื่องแรกที่ตนมาคุยคือ มาขอบคุณสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เมื่อวันที่ 3 ต.ค.

'บิ๊กต่อ-ชาดา' รุดสอบเด็กชาย 14 ปี ยิงสนั่นห้างพารากอน ค้นหามูลเหตุจูงใจ

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ลงพื้นที่พร้อมด้วยพล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รับผิดชอบงานป้องกันปราบปราม พล.ต.ท.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

'เอ ศุภชัย' ตอบชัดเจน ที่มาภาพคู่ 'บิ๊กโจ๊ก-มินนี่'

หลังมีภาพถ่ายร่วมเฟรมกับ บิ๊กโจ๊ก หรือ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล และ มินนี่ ธนัยนันท์ ที่ถูกกล่าวอ้างว่าเป็นเจ้าแม่เว็บพนัน ก็ทำเอาชีวิตของ เอ-ศุภชัย ศรีวิจิตร ปั่นป่วนทันที เพราะจู่ๆ ก็โดนลากเข้าสู่วังวนกระแสดราม่าซะงั้น โดยล่าสุด เอ ศุภชัย ได้ออกมาเคลียร์ถึงเรื่องดังกล่าวเป็นครั้งแรกผ่านรายการแฉ โดยเผยว่า

'บิ๊กโจ๊ก' เปิดปากยันส่วนตัวไม่เกี่ยวทนายอนันต์ชัย แค่ให้มาช่วยคดีลูกน้อง 8 คนโยงเว็บพนัน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เดินทางมาประชุมมอบแนวทางการบริหารราชการ ตร. ร่วมกับ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) และตำรวจระดับผู้บริหาร โดยภายหลังการประชุมได้กลับเข้าห้องทำงานที่ชั้น 2 และไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆกับสื่อมวลชน ก่อนที่จะมีการประสานว่าจะออกมาให้สัมภาษณ์ แต่ก็แจ้งยกเลิกในภายหลัง

'บิ๊กต่อ' นั่งหัวโต๊ะประชุมตำรวจนัดแรก แบ่งงาน รอง ผบ.ตร. 'บิ๊กโจ๊ก' คุมมั่นคง

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานประชุมมอบแนวทางการบริหารงานราชการตำรวจ ครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่งผู้บังคับบัญชาตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา