วิสามัญ 'เหน่ง บ้านถิ่น' นักค้ายาตัวเอ้เมืองแพร่ เหิมยิงดาบตำรวจ ขณะปิดล้อมจับกุม

23 ก.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.ท.หญิง ธนัญญา เสมอใจ รอง สว.(สอบสวน) ทำหน้าที่พนักงานสอบสวน สภ.เมืองแพร่ ได้รับแจ้งว่ามีเหตุตำรวจวิสามัญพ่อค้ายาบ้าเสียชีวิต 1 ศพ ตำรวจบาดเจ็บ 1 นาย เหตุเกิดที่หอพักแห่งหนึ่ง ต.ทุ่งกวาว อ.เมืองแพร่ หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ พ.ต.อ.นรินทร์ วรรณมณี ผกก.สภ.เมืองแพร่ ทราบ และรุดไปที่เกิดเหตุ ร่วมกับตัวแทนอัยการจังหวัดแพร่ น.ส.กัลญาณี ศรีปณิธาน ปลัดอำเภอเมืองแพร่ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดแพร่ แพทย์เวร รพ.แพร่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยแพร่ ตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้งเวลาประมาณ 15.30 น. วันที่ 22 กันยายน 2566

ที่เกิดเหตุเป็นหอพักไม่มีชื่อ บ้านทุ่งป่าดำ หมู่ 5 ซอย 3 ต.ทุ่งกวาว อ.เมือง จ.แพร่ บริเวณที่จอดรถ มีรถกระบะ 2 คัน ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขนาบข้างรถเก๋งโตโยต้า วีออส สีดำ ทะเบียน กต 7950 แพร่ ลักษณะปิดกั้นตามยุทธวิธี ภายในรถเก๋งพบผู้เสียชีวิต ทราบชื่อในเวลาต่อมา คือ นายอำนาจ วงศ์สูง หรือ “เหน่ง บ้านถิ่น” อายุ 32 ปี บ้านเลขที่ 38/1 ม.3 ต.บ้านถิ่น อ.เมือง จ.แพร่ นอนเสียชีวิตสภาพศพสวมเสื้อสีขาว กางเกง 3 ส่วน สีดำ นอนตะแคงคว่ำไปทางเบาะคนนั่งข้าง มือขวากำอาวุธปืน ขนาด .38 วางอยู่หว่างขา มีบาดแผลจากกระสุนปืนที่บริเวณ ท้อง ขา แขน ทั้ง 2 ข้าง สะโพก และแผ่นหลังกว่า 10 นัด จากนั้นตรวจค้นภายในรถพบยาบ้า 1 ห่อ แกะออกมา มีจำนวน 400 เม็ด และในกระเป๋ากางเกงผู้ตาย อีก 6 เม็ด

นอกจากนั้น ได้รับแจ้งว่ามีตำรวจที่เข้าจับกุมได้รับบาดเจ็บ ถูกยิงบริเวณหน้าอก 2 นัด ทราบชื่อคือ ด.ต.อมรณัฐ อากาศเมฆ อายุ 48 ปี ตำแหน่ง ผบ.หมู่ สส.กก.ภ.จว.แพร่ เพื่อนตำรวจนำส่ง รพ.แพร่ จากนั้นชุดพิสูจน์หลักฐานตรวจที่เกิดเหตุ นำร่าง นายอำนาจ ออกมาจากรถ เพื่อชันสูตรพลิกศพ พบว่าถูกอาวุธปืนยิงหลายนัด จึงได้นำร่างไปชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้งที่ รพ.แพร่

ส่วนสาเหตุในการปฏิบัติการในครั้งนี้ เนื่องจาก พล.ต.ต.ณัฐวุฒิ ภาคภูมิ ผบก.ภ.จว.แพร่ สั่งการให้ พ.ต.อ.มนัส เกิดสุขโข ผกก.สส.ภ.จว.แพร่ นำกำลังเข้าจับกุมพ่อค้ายาเสพติด หลังได้รับแจ้งว่า มาพักอยู่หอพักแห่งนี้ และเตรียมยาบ้านมาส่งลูกค้าตาม จ.แพร่ จึงเข้าทำการจับกุม โดยการใช้รถยนต์ประกบรถ ขณะที่ นายเหน่ง ไหวตัวทันรีบขึ้นรถจะขับหนี เจ้าหน้าที่จึงได้นำรถไปกันไว้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ไปเคาะรถเพื่อเรียกให้ นายเหน่ง ลงมาจากรถ เพื่อขอตรวจค้น แต่นายเหน่งกลับไม่ฟัง เปิดฉากยิงปืนใส่ตำรวจผ่านกระจกซ้ายมาหลายนัด ทำให้คมกระสุนถูก ด.ต.อมรณัฐ จำนวน 2 นัด เข้าที่บริเวณหน้าอก ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงวิสามัญดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ นายเหน่ง บ้านถิ่น เป็นพ่อค้ายาเสพติดตัวยง แต่อยู่ในหมู่บ้านไม่ได้ เนื่องจากถูกผู้นำท้องถิ่นกดดันตรวจค้นเป็นประจำ จึงได้ออกมาเช่าห้องพักอยู่กับแฟนสาว ชื่อ ต่าย มานานกว่า 3 เดือน โดยอ้างว่า มาทำงานร้านอาหาร ล่าสุด เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ได้ไปขึ้นศาลในคดียาเสพติด และประกันตัวออกมาในวงเงิน 4 แสนบาท แต่เมื่อมาเช่าห้องพัก ยังมีพฤติกรรมรับยาบ้ามาจำหน่ายอยู่ เจ้าหน้าที่สืบทราบ จึงได้ทำการเข้าจับกุมดังกล่าว

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งให้แม่ และญาติมาดูที่เกิดเหตุ ท่ามกลางความเสียใจของครอบครัว นอกจากนั้น การตรวจค้นภายในห้อง ยังพบอุปกรณ์การเสพยาบ้าจำนวนมากอีกด้วย นับเป็นการวิสามัญคดียาเสพติดรายแรกของ ในรอบปีนี้ของ จ.แพร่

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรีบพา ด.ต.อมรณัฐ ส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาล อาการล่าสุดยังไม่พ้นขีดอันตราย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มคลั่งยาบ้า! ทุบหัวเด็กวัย 9 ขวบ อาการสาหัส

มีความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุสลดจากปัญหายาเสพติด โดย นายทศพร โยลัย หรือ ปลิว อายุ 26 ปี ชาวบ้านหนองผักตบ ต.นาหัวบ่อ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ทาสยาบ้า

1 ธ.ค.ดีเดย์บำบัดผู้เสพยา 'บิ๊กหลวง' ฮึ่ม ปิดช่องท่าอุเทนสกัดนำเข้าพื้นที่

1 ธ.ค. Quick win บำบัดผู้เสพ 30 จังหวัดนำร่องหวังลดผู้ป่วยจิตจากยาเสพติด ขณะที่ "บิ๊กหลวง" สั่งเข้มมาตรการพิเศษสกัดยาเสพติดเข้าอีสานตอนบน  หลังพบ อ.ท่าอุเทน นครพนม เป็นพื้นที่ลักลอบนำเข้ายาเสพติดมากที่สุด

ซูเปอร์โพลเผยประชาชนเป็นห่วงภัยไซเบอร์มากกว่าปัญหายาเสพติด

นายนพดล กรรณิกา ผู้ก่อตั้งสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) และศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยจอร์ชทาวน์ วอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) และในบทบาทกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ นโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.)

วิสามัญ 2 ศพ แก๊งขนยานรกดับคาป่าชายแดน ยึดยาบ้าครึ่งล้านเม็ด

พ.อ.กิดากร จันทรา รอง ผบ.กกล.ผาเมืองเผยว่า ได้ลงพื้นที่ติดตามเหตุหลังจากทหาร ฉก.ไชยานุภาพ กองกำลังผาเมือง ลาดตระเวนเจอคาราวานขนยาเสพติดแบกเป้เลาะป่าแนวชายแดน พอส่งสัญญาณขอตรวจค้นกลับยิงใส่ จนท. สุดท้ายถูกยิงเสียชีวิตคาป่า

'นิพิฏฐ์' ชำแหละ 'ดิจิทัล วอลเล็ต' กับ 'ยาเสพติด' มีคนจำนวนหนึ่งไม่นำไปซื้อข้าวสาร สบู่ ยาสีฟัน แน่

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ ดิจิทัล วอลเลต กับ ยาเสพติด มีรายละเอียดดังนี้