'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นแก้ส่วยสติกเกอร์รถบรรทุก ต้องไม่ใช่วัวหายล้อมคอก

9 พ.ย.2566 - ที่ สน.พระขโนง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ที่รับผิดชอบงานจราจร เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องกับกรณีเหตุรถบรรทุกดินเหยียบฝาท่อระบายน้ำบนถนนสุขุมวิท 64/1 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กทม.จนทรุดได้รับความเสียหายทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก และพบว่ารถบรรทุกดังกล่าวมีสติกเกอร์หน้ารถเป็นรูปดาวตัวอักษรบีสีเขียว ที่สังคมสงสัยเป็นส่วยสติกเกอร์อำนวยความสะดวกในการบรรทุกดินเกินน้ำหนัก

ถายหลังการประชุม พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า ในคดีนี้ ผกก.สน.พระโขนงได้ลงมากำกับดูแลเอง ประเด็นเรื่องสติกเกอร์ตัวบี พบว่าเจ้าของมีรถบรรทุกประมาณ 5 คัน ไม่เยอะไม่เหมือนรถที่วิ่งต่างจังหวัดบนทางหลวง จากการสอบถาม ผกก.ทราบว่าสติกเกอร์ตัวบีเป็นสัญลักษณ์ในการวิ่งเข้าไซต์งานของเขา อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้ รอง ผกก.สืบสวน ไปตรวจสอบต่อว่าเป็นสติกเกอร์ส่วยหรือไม่ ส่วนประเด็นที่เอาดินออกจากรถวานนี้ เป็นการเอาดินออกเพื่อให้น้ำหนักลดสามารถยกรถออกได้ ไม่ใช่เป็นการช่วยเหลือ แต่ตอนนี้ได้นำดินกลับมาใส่รถเหมือนเดิมแล้ว ถ้าน้ำหนักเกินก็เป็นความผิด

รอง ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า ส่วนที่สังคมกำลังตั้งคำถามคือส่วยสติกเกอร์ เราต้องมาสอบให้ได้ว่าเขาใช้เพื่ออะไร ใช้เพื่อจ่ายหรือใช้เพื่อเข้าไซต์งาน แต่เบื้องต้นจากการสอบถามเขาบอกว่าเพื่อเข้าไซต์งาน เรารับฟังแต่ต้องไปตรวจสอบ เหตุการ์แบบนี้จะต้องไม่เกิดขึ้นอีก ไม่ใช่วัวหายล้อมคอกมันต้องไม่เกิดแล้ว ต่อไปรถบรรทุกที่วิ่งเข้ากรุงเทพฯต้องซีนทั้งหมด ต้องเข้าตามเวลา และรถคันที่เกิดเหตุนี้ก็ผิดเรื่องเวลาด้วย วันนี้จะมีการประชุมเกี่ยวกับเรื่องรถบรรทุกทั่วประเทศ ถ้าเมืองหลวงแก้ได้ทั่วประเทศก็แก้ได้ โดยเฉพาะต่างจังหวัดมีด่านชั่งถาวร ตราชั่งลอย แต่ในกรุงเทพฯไม่เคยชั่งเพราะไม่มีตราชั่ง ต้องอาศัยการประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เมื่อประชาชนสงสัยต้องทำให้ชัดเจน

“ส่วนการชั่งน้ำหนักยอมรับว่าดินเปียกกับดินไม่เปียกน้ำหนักมันต่างกัน เพราะเราไม่ได้ชั่งตั้งแต่เมื่อวาน (8 พ.ย.) เพราะตำรวจไม่ได้มีความพร้อมเรื่องเครื่องมือ แต่ได้ประสานนำตราชั่งมาชั่งแล้ววันนี้จะได้รู้ว่าน้ำหนักเกินหรือไม่ ถ้าเกิน 25 ตัน มีความผิดแน่นอน เกิน 1 ตันหรือ 10 ตัน โทษเท่ากัน เบื้องต้นการดำเนินคดีกับรถบรรทุกได้แจ้งข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาทเจ็บทรัพย์สินได้รับความเสียหาย ส่วนนำหนักถ้าชั่งแล้วน้ำหนักเกินก็แจ้งข้อหาเพิ่ม รวมทั้งการวิ่งนอกเวลา” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เกี่ยวข้อง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เผยว่า พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น.ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเสียก่อน แต่เรื่องการแก้ปัญหาการบังคับคดีผมลงมากำกับดูแล ส่วนเรื่องส่วยสติกเกอร์ วันนี้ตนไม่มีอำนาจไปตรวจสอบเรื่องส่วยสติกเกอร์ อำนาจต้องให้ ผบ.ตร.มอบหมาย ถ้า ผบ.ตร.แต่งตั้งผมทำได้ ต้องดูว่า ผบ.ตร.จะมอบให้ใครแต่ผมจะดูเรื่องคดีที่เกิดและแก้ปัญหาการจราจร การเป็นรอง ผบ.ตร.จะทำหน้าที่อะไรต้องให้ ผบ.ตร.มอบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร. สั่งคุ้มครอง 'อธิบดีอัยการ' พร้อมตั้งกก.สอบ 8 ตำรวจโดนคดีเว็บพนันมินนี่

พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานอัยการสูงสุดมีหนังสือแจ้งพล.ต.อ.ต่อศีกดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ขอให้กำหนดมาตรการคุ้มครองความปลอดภัยอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวน และอัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 1 ที่ถูกคุกคามเนื่องจากการเข้าไปให้

จัดหน่วยคฝ. รับมือ 'คปท.' นัดบุกรพ.ตำรวจ ชุมนุมประท้วงปล่อยตัวทักษิณกลับบ้าน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยืนยันว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีชื่อเป็นหนึ่งใน 930 ผู้ต้องขังที่เข้าเกณฑ์พักโทษ และมีกระแสข่าวจะได้รับการปล่อยตัว

'บิ๊กโจ๊ก' ไม่หวั่นข่าวลือโดนคดีฟอกเงินเว็บพนัน เชื่อเป็นกระบวนการตัดขาขึ้นเป็น ผบ.ตร.

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าคณะพนักงานสอบสวนคดีเว็บพนันออนไลน์ "มินนี่" เตรียมร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับนายตำรวจใหญ่คนดังระดับบิ๊ก ในฐานะผู้บงการ ข้อหาฟอกเงิน