ป.ป.ช.บุกรวบถูกกล่าวหาตามหมายจับคาสุวรรณภูมิ ก่อนหนีออกนอกประเทศ

7 ธ.ค.2566 - สำนักงาน ป.ป.ช. ภายใต้การอำนวยการของนายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. นายศรชัย ชูวิเชียร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. มอบหมายให้นายสุขสันต์ ประสาระเอ ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ นายไพโรจน์ นิยมเดชา ผู้อำนวยการกลุ่มสืบสวนและปฏิบัติการข่าว 2 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ สำนักงาน ป.ป.ช. ดำเนินการจับกุมนายประสิทธิ์ ชินประเสริฐ อดีตกรรมการบริษัท เทวา เอสเตท จำกัด วัตถุประสงค์ประกอบกิจการรับเหมาก่อสร้าง กิจการโรงแรมฯ ผู้ยื่นคำขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมยูเซนมายา ต่ออำเภอกระทู้ จังหวัดภูเก็ต ผู้ถูกกล่าวหาตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 ที่ 20/2566 ลงวันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157, 162, (1), (2), (3),(4) ประกอบมาตรา 86 และมาตรา 91 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 123/1 ประกอบพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 192 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 86 และมาตรา 91 ในคดีกล่าวหานายกองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา อำเภอกระทู้ จังหวัดภูเก็ต ออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคารให้แก่บริษัท เทวาเอสเตท จำกัด โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ฝ่าฝืนประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายช่างเขตละเว้นไม่ดำเนินการตามหน้าที่เพื่อสั่งให้รื้อถอน จนมีการก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดทำการโรงแรมแล้ว

สืบเนื่องจากสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ สำนักงาน ป.ป.ช. ได้ประสานกับกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 ในการเฝ้าระวังบุคคลตามหมายจับของสำนักงาน ป.ป.ช. จนสืบทราบว่าผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งหลบหนีหมายจับกำลังจะเดินทางออกนอกราชอาณาจักรไปยังประเทศสิงคโปร์ ผ่านช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมือง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในวันที่ 7 ธันวาคม 2566 เจ้าหน้าที่สำนักสืบสวนฯ จึงได้เฝ้าสังเกตการณ์บริเวณดังกล่าว ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 จนกระทั่งพบตัวผู้ถูกกล่าวหา จึงได้ทำการแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ แสดงหมายจับ แจ้งข้อกล่าวหา และแจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ผู้ถูกกล่าวหาทราบและเข้าใจดีแล้ว จึงได้ควบคุมตัวไปทำบันทึกการจับกุม และดำเนินการตาม พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายพ.ศ. 2565 จากนั้น ได้นำส่งตัวให้กับผู้ว่าคดี สำนักคดี สำนักงาน ป.ป.ช.

เพื่อดำเนินการฟ้องผู้ถูกกล่าวหาต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.มานะ' ชำแหละ '10 วัฒนธรรมเป็นพิษ' ที่ซ้ำเติมให้คอร์รัปชันลุกลามเกินเยียวยา

ดร. มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง '10 วัฒนธรรมเป็นพิษ' (Toxic Culture) ที่ซ้ำเติมให้คอร์รัปชันลุกลามเกินเยียวยา มีเนื้อหาดังนี้

ลูกน้อง 'บิ๊กโจ๊ก' ยื่น ปปช. ฟัน 'พ.ต.อ.' โทรกล่อมให้กลับคำให้การ คดีเว็บพนันมินนี่

ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ หวัดแวว หนึ่งใน 8 ผู้ต้องหาคดีมินนี่ พร้อมทนายความ เดินทางมาที่สำนักงาน ปปช. เพื่อยื่นเอกสารขอให้ ปปช. ดำเนินการเอาผิดนายตำรวจยศ "พ.ต.อ.

'สว.ตัวตึง' เหนื่อยใจ 'ทักษิณ' ตัวปัญหา 'เศรษฐา' แค่ดาวอับแสง

'กิตติศักดิ์' ลั่นเหนื่อยใจ 'ทักษิณ' ทำผิดทุจริต แต่ไม่ติดคุกแม้แต่วันเดียว สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ชี้ดีชั่วใจตัวรู้ เหมือนตกนรกทั้งเป็น แขวะไทยมีนายกฯ มากกว่า 2 คน 'เศรษฐา' กลายเป็นดาวที่ไร้แสง

แจงยื่นแก้พ.ร.บ.ป.ป.ช. กระทบการทำงานอัยการ-ศาล ทำงานเพิ่ม 15,000 คดี

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)กล่าวถึงพรรคเพื่อไทยขอถอนร่างเสนอแก้ไขพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ออกจากการประชุม

ป.ป.ช. โต้นายกฯข้องใจนิยาม 'กลุ่มเปราะบาง' ไล่ไปดูข้อมูลสภาพัฒน์ฯ ชี้ชัดเป็นใคร

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ตั้งคณะทำงานมาทบททวนข้อท้วงติงของป.ป.ช.ใน

'เศรษฐา' เผยหนังสือ ป.ป.ช. ถึงรัฐบาลแล้ว ยันนำเข้าบอร์ดดิจิทัลวอลเล็ต 15 ก.พ.นี้

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทำหนังสือข้อเสนอแนะโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ขณะนี้หนังสือได้ส่งมาถึงรัฐบาลหรือยังว่า ส่งถึงแล้ว และแน่นอนว่าในการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน