เพลิงไหม้โกดังสารเคมีย่านบางปู คนงานวิ่งหนีตาย เสียหายกว่า 15 ล้านบาท

11 ธ.ค.2566-พ.ต.ท.นรเศรษฐ์ สุขศรี สารวัตรสอบสวน สภ.บางปู จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ บริษัท ไทยยัง เคมีคอล จำกัด เลขที่ 993 ภายในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ซอย 1 หมู่ 2 ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงรายงาน พ.ต.อ.วัชระ เทพเสน ผกก.สภ.บางปู พร้อมประสานรถดับเพลิงเทศบาลตำบลบางปู และเทศบาลใกล้เคียง กว่า 10 คัน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกุศลสมุทรปราการ รุดไปที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุ ลักษณะเป็นโกดังขนาดใหญ่หลายหลังภายในโรงงานซึ่งใช้สำหรับเก็บสารเคมีหลายชนิด เจ้าหน้าที่ดับเพลิง พบเปลวเพลิงแดงฉานควันไฟดำทะมึนพวยพุ่งขึ้นบนท้องฟ้าจำนวนมาก เพลิงกำลังลุกไหม้ภายในโกดังเก็บสารเคมีอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงช่วยกันระดมเร่งฉีดน้ำและน้ำยาโฟม สกัดเพลิงที่ลุกไหม้ เพื่อไม่ไห้เพลิงลุกไหม้โกดังใกล้เคียงและขยายวงกว้าง โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบเพลิงเผาผลาญเสียหาย 2 โกดัง ไม่มีคนงานได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด ส่วนมูลค่าความเสียหายประมาณ 15 ล้านบาท

จากการสอบถาม ป้าหมู อายุ 65 ปี เล่าว่า ช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงจะเปลี่ยนกะพอดี โดยวันนี้ยังทำงานตามปกติไม่ได้หยุด ได้ยินเสียงระเบิดครั้งแรกในช่วงเวลา 6 โมงเช้า ก่อนที่จะมีแสงเพลิงตามมา โดยส่วนชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงโรงงาน เล่าว่า ตนเองได้ยินเสียงระเบิดในช่วงเช้า ประมาณ 6 โมงเช้า เสียงดังมากแต่ครั้งแรกยังไม่มีควันไม่มีแสงเพลิง ก่อนจะระเบิดครั้งที่ 2-3 ตามมา และ ครั้งที่ 4-5 ทำให้มีแสงเพลิงและกลุ่มควันตามมา คนงานในโรงงานก็ได้วิ่งหนีตายกันออกมาจากโรงงาน โดยโรงงานดังกล่าวเป็นโรงงานผลิตและจำหน่ายเคมีภัณฑ์ 

นางรวงทอง แก้วงาม อายุ 59 ปี ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ เล่าว่า ตอนเกิดเหตุประมาณ 6 โมงกว่า ตนเองได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น 2-3 ครั้ง ก่อนที่จะมีแสงเพลิงลุกขึ้น ตนเองเห็นว่ามีเพลิงไหม้จึงรีบอุ้มหลานออกมาจากบ้าน เนื่องจากบ้านตนเองอยู่ติดกับโรงงานและตัวโกดังดังกล่าวก็อยู่เกือบถึงกำแพง โดยตอนเกิดเหตุยังมีคนงานทำงานอยู่ เป็นโรงงานเกี่ยวกับสารเคมี

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ โดยจะเชิญผู้เกี่ยวข้องไปให้ปากคำเพิ่มเติมที่สถานีตำรวจ ส่วนสาเหตุที่เพลิงไหม้ต้องรอทางเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุอีกครั้ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้กลางดึกชุมชนตลาดเก่าโบราณ 100 ปี ริมคลองดำเนินสะดวก หนีตายอลหม่าน

เมื่อเวลาประมาณ 04.20 น.ที่ผ่านมา ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรบ้านแพ้ว ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ชุมชนตลาดเก่าริมน้ำวัดหลัก

ตำรวจภาค 1 สกัดเครือข่ายาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้า 10 ล้านเม็ด

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบช.ภ.1 ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติด พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า จำนวน 10 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท

'ธนกร' ขอบคุณ 'มท.1' สั่งล้างบางมาเฟียต่างชาติในภูเก็ต

'ธนกร' ขอบคุณ 'อนุทิน' สั่งกวาดล้างมาเฟียต่างชาติในภูเก็ต ฝาก มท.-ตร. เร่งสแกนพื้นที่ ตัดวงจรฟอกเงิน มั่นใจช่วยผู้ประกอบการไทยทำธุรกิจดีขึ้น หนุนท่องเที่ยวภาคใต้โตตามเป้า

ตำรวจล่ากระบะตีนผีชนนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิต

ร.ต.ท.พงศ์เมธา ชาโรจน์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถชนคนข้ามถนน บริเวณหน้าโรงแรมแห่งหนึ่งใกล้

รถบรรทุก 6 ล้อ แวะเติมน้ำมัน ไฟไหม้สินค้าวอดทั้งคันเสียหายกว่า 1 ล้าน

ร.ต.อ.วินัย ขวัญทองอินทร์ รอง สว.(สอบสวน)สภ.ทุ่งตะโก ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้รถยนต์บริเวณถนนเอเชีย 41 หมู่ 7 ตำบลตะโก อ.ท่งตะโก จ.ชุมพร จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานไปยังรถดับ