คุก 6 เดือน ไม่รอลงอาญา! 'กานต์' เมียเสกโลโซ คดีหมิ่น 'อีฟ แม็กซิม'

24 ธ.ค. 2564 - ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาคดีที่ น.ส.อภิสร์ญา พัฒนวรทรัพย์ หรือ อีฟ แม็กซิม อายุ 31 ปี อดีตรองมิสแม็กซิมไทยแลนด์ 2008 อดีตภรรยา นายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ ร็อกเกอร์ชื่อดัง วัย 47 ปี เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนางสาววิภากร หรือ กานต์ ศุขพิมาย อายุ 48 ปี ภรรยา เสก โลโซ, บริษัท ลัสเตอร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด และนายรัฐนนท์ เจียงวิเชียร นักแต่งเพลง ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1 ถึง 3

ในความผิดฐาน หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา จากกรณีเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2562 จำเลยทั้งสามร่วมกันกระทำผิดกฎหมาย ด้วยการที่จำเลยที่ 1 นำเพลงบริษัท จำเลยที่ 2 แต่งโดยจำเลยที่ 3 ซึ่งเป็นลูกจ้างของจำเลยที่ 1 มาเปิดขณะที่ จำเลยที่ 1 ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยนำเสียงพูดของโจทก์ใส่ไว้ในเนื้อเพลง และใช้ข้อความต่าง ๆ ที่ไม่เหมาะสม ในลักษณะลดคุณค่าโจทก์ ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิดด้วย

ซึ่งศาลไต่สวนมูลฟ้องโจทก์แล้ว เห็นว่าคดีมีมูลให้ประทับฟ้องคดีไว้และสืบพยานทั้งสองฝ่ายแล้วเสร็จ โดยจำเลยได้รับการประกันตัว

เมื่อถึงเวลานัดจำเลยเดินทางมาศาล

ศาลพิพากษาว่า จำเลยทั้งสามมีความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 จำคุก น.ส.วิภากร จำเลยที่ 1 และนายรัฐนนท์ จำเลยที่ 3 คนละ 6 เดือน ปรับจำเลยที่ 3 เป็นจำนวนเงิน 30,000 บาท และปรับบริษัท ลัสเตอร์ฯ จำเลยที่ 2 เป็นจำนวนเงิน 50,000 บาท รวมทั้งให้จำเลยทั้งสามลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์รายวัน เป็นระยะเวลา 3 วัน โดยให้จำเลยทั้งสามออกค่าใช้จ่าย

สำหรับพฤติการณ์ของจำเลยที่ 1 ที่กระทำความผิดทำนองเดียวกันหลายครั้ง และไม่มีการยั้งคิดถึงผลของการกระทำที่จะยังอยู่ในสื่อสังคมออนไลน์ และส่งผลกับโจทก์เป็นเวลานาน จึงไม่เห็นสมควรที่จะรอการลงโทษ ส่วนจำเลยที่ 3 นั้น ไม่เคยปรากฏว่าเคยกระทำความผิดมาก่อน โทษจำคุก จึงให้รอลงอาญาไว้เป็นเวลา 2 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 56 โดยให้คุมประพฤติไว้ 1 ปี และให้รายงานตัวกับพนักงานคุมประพฤติทุก ๆ 4 เดือน

ด้านนายอธิภัทร ภัทรมงคลชัย ทนายความของ อีฟ แม็กซิม เปิดเผยว่า ลูกความได้มีการฟ้องร้องในคดีหมิ่นประมาทกับ น.ส.วิภากร ทั้งหมด 4 คดี ซึ่งคดีนี้เป็นคดีสุดท้าย ก็รู้สึกพอใจกับผลของคำพิพากษา ที่ทางลูกความต้องการเพียงเพื่อปกป้องศักดิ์ศรี และชื่อเสียง จึงอยากให้เป็นกรณีตัวอย่างว่าการจะไปตำหนิต่อว่าผู้อื่นในลักษณะหมิ่นประมาทต้องไตร่ตรองให้ดี เพื่อจะได้ไม่ให้ตนเองเดือดร้อนภายหลังจากการเป็นคดีความ ส่วนจะมีการฟ้องแพ่งเพื่อเรียกค่าเสียหายหรือไม่นั้น ยังไม่ได้มีการหารือกับลูกความ แต่จุดประสงค์หลัก ของการฟ้องร้องที่ผ่านมา คือต้องการปกป้องศักดิ์ศรีและชื่อเสียงของลูกความเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์ ได้พิพากษายืนจำคุก น.ส.วิภากร 5 ปี ปรับ 2 แสนบาท โดยโทษจำคุกรอลงอาญาไว้ 2 ปีฐานโพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นประมาทอีฟ แม็กซิม และเมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์ ได้พิพากษายืนจำคุกกานต์ 5 ปี ปรับ 2.5 แสนบาท โทษจำคุกรอ 2 ปี ฐานโพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นประมาทอีฟ แม็กซิม มาแล้วเช่นกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทนายอนันต์ชัย' ฟ้องอดีตไวยาวัจกร หมิ่นประมาทเจ้าอาวาสวัดสุทธิฯ

'อนันต์ชัย' ทนายกองทัพธรรมยื่นฟ้องอดีตไวยาวัจกร หมิ่นประมาทเจ้าอาวาสวัดสุทธิวราราม โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหายักยอกเงิน 95 ล้านเเละอื่นๆ รวม 37 กรรม

คุก 2 ปี 'เมธี' อดีตดาราเสื้อแดง คดีฉกปืนทหารเหตุชุมนุมปี 52

ศาลจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา 'เมธี' อดีตนักแสดง-แนวร่วม นปช. คดีฉกปืนทหารเหตุชุมนุมปี 52 ชี้โจทก์มีประจักษ์พยานจับกุมจำเลยพร้อมของกลาง

ศาลยกฟ้อง 'เสธ.หยอย' สะสมคลังแสงไว้ถล่ม กปปส.

ศาลอาญายกฟ้อง 'พล.ท.มนัส เปาริก' ไม่ผิดคดีถูกกล่าวหาครอบครองอาวุธสงครามไว้ถล่ม กปปส. เหตุไร้หลักฐานมัดชัด มีแค่คำซัดทอดของผู้ต้องหาอื่น

'กานต์' บอกจะอยู่กับ 'เสก' ให้มากที่สุด แต่ไม่รับปากว่ากี่วัน

กานต์-วิภากร สุขพิมาย โพสต์รูปคู่กับสามี เสก โลโซ ผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัว พร้อมกับระบุข้อความอวยพรวันคล้ายวันเกิดของอีกฝ่าย ที่เข้าสู่วัย 48 ปี ด้านลูกๆ เสือ เสฏกานต์ และ กวาง กรกวี ที่ตอนนี้กำลังมีปัญหากับคุณแม่และได้แยกออกไปอยู่กันเอง ก็ได้เคลื่อนไหวผ่านอินสตาแกรมสตอรี่เพื่ออวยพรคุณพ่อเสกเช่นกัน

'บอย ยูนิตี้' สิ้นฤทธิ์! กองปราบฯหิ้วตัวส่งศาลรับโทษคุก 4 ปี คดีปลอมเอกสารนำเข้ารถหรู

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ได้นำตัว นายอินทระศักดิ์ เตชธีรสิริ หรือบอย ยูนิตี้ จำเลยซึ่งหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ตามหมายจับของศาลอาญามาส่งศาล ภายหลังจากที่จับกุมนายอินทระศักดิ์ ได้

ศาลอาญากรุงเทพใต้ รับฟ้องคดี “ก้าวไกล” หมิ่นประมาท “กัลฟ์” สร้างความเสียหายต่อบริษัทฯ

วันนี้ (4 ส.ค.65) ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง มีคำสั่งรับฟ้องคดีที่ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)