ศาลฯ สั่งจำคุก 1 เดือนกลุ่มเด็กช่างกลปทุมวันฯละเมิดอำนาจศาล

1 ก.พ.2567 - ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ จากกรณีมีรายงานเหตุว่า ระหว่าง ตร.คุมตัว 4ผู้ต้องหา (อดีตศิษย์ฯอุเทนถวาย) แทงนศ.ปทุมวันเสียชีวิต ไปฝากขัง ได้เกิดเหตุกลุ่มเพื่อนผู้เสียชีวิตใช้กำลังพา1ในกลุ่มเพื่อนผู้ต้องหาไปในห้องน้ำ จนเจ้าพนักงานตำรวจศาลเข้ามาระงับเหตุ

โดยเหตุเกิดเมื่อเวลา 12.05 ส.ต.อ. ชิษณุพงศ์ เพชรคอน เจ้าพนักงานตำรวจศาลปฏิบัติการได้รับแจ้ง ว่ามีบุคคลถูกกลุ่มวัยรุ่นล็อคคอไปที่ห้องน้ำชายชั้น 2 อาคารศาลอาญากรุงเทพใต้ จึงเข้าตรวจสอบพบวัยรุ่นชาย 3 คน อยู่ในห้องน้ำดังกล่าว โดยคนที่ 1 ทราบชื่อคือนายเทวา ศิริสุข อายุ 20 ปี เป็นผู้เสียหาย

ส่วนอีก 2 คนคือ นายองอาจ อาจอาษา อายุ 20 ปี และ นายชญานนท์ คงธนภักดีเกษม อายุ 23 ปี 2 ผู้ถูกกล่าวหา

ต่อมาได้เชิญนายเทวาผู้เสียหายมาสอบถามเหตุการณ์ที่บริเวณป้อมรักษาความปลอดภัยด้านหน้าศาลได้ความว่า ถูกวัยรุ่นชาย 1 คนดันตัวให้ไปคุยในห้องน้ำชายโดยมีอีกคนหนึ่งเดินตามมาภายหลัง แล้ววัยรุ่นดังกล่าวได้สอบถามผู้เสียหายว่าจบจากสถาบันไหน และไล่ให้กลับไป หลังจากนั้นเจ้าพนักงานตำรวจศาล เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำศาลและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้เข้ามาในห้องน้ำเพื่อตรวจสอบเหตุ โดยระหว่างที่สอบถามผู้เสียหายอยู่นั้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทำการควบคุมตัวกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุไว้ที่บริเวณห้องน้ำชาย ชั้น 2 อาคารศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ เเละตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุในทันทีแล้ว รายงานให้ทราบอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาใต้รับทราบมีคำสั่งให้ตั้งสำนวนละเมิดอำนาจศาล

ศาลไต่สวนแล้ว ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสอง มีความผิดฐานประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาลมีความผิดฐานละเมิดหน้าศาลตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมาตรา 31(1),33 ให้จำคุกคนละ1 เดือนและปรับคนละ 500 บาท

ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองให้การรับสภาพ เป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้คนละกึ่งหนึ่ง คงลงโทษจำคุกคนละ 15 วัน และปรับคนละ 250 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี หากไม่ชำระค่าปรับให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 29.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลให้ประกันตัว ‘สันธนะ-พวก’ คนละ 4 แสนบาทติดอีเอ็ม

ศาลอนุญาตให้ประกันตัว "สันธนะ" กับพวก รวม 5 คน ติดอีเอ็ม ตีหลักทรัพย์คนละ 400,000 บาทพร้อมห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล

กระจ่าง! อัยการเปิดไทม์ไลน์ ทำไมออกหมายจับ 'สันธนะ'

'รองโฆษกอัยการ' เปิดไทม์ไลน์ ทำไมออกหมายจับ'สันธนะ' คดีอุ้มเรียกค่าไถ่ชาวไต้หวัน เหตุเบี้ยวนัดตำรวจส่งตัวอัยการฟ้อง ยันไม่เคยมีหนังสือร้องขอความเป็นธรรมตามที่กล่าวอ้าง

ศาลจำหน่ายคดี 'โอม ปภส.' หมิ่นประมาท 'ทักษิณ'

ศาลจำหน่ายคดี 'โอม ปภส.' คดีหมิ่นประมาท 'ทักษิณ' เหตุตัดต่อภาพคดีชั้น 14 หลังเจ้าตัวเเถลงขอโทษ สำนึกผิดจะไม่ยุ่งเกี่ยวอีก โจทก์ไม่ติดใจถอนฟ้องให้

ศาลให้ประกัน 'ชูวิทย์' โดนจำคุก 12 เดือน หมิ่น 'สันธนะ' ต่อหน้าสื่อเมื่อปี 65

ศาลอาญาใต้จำคุก “ชูวิทย์” 12 เดือน ไม่รอลงอาญา หมิ่นประมาทด้อยค่า“สันธนะ ” ให้การเป็นประโยชน์ลด1ใน3 เหลือ8 เดือน

'ตำรวจไซเบอร์' จับหญิงลอบนำข้อสอบคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯให้ 'อดีตบิ๊กตำรวจ' ลอก

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 (บก.สอท.1) นำหมายศาลเข้าจับกุม นางขนิษฐา (สงวนนามสกุล)ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ลงวันที่ 22 เมษายน 2568 ในข้อหา “ร่วมกันเอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่นในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น”

ศาลตัดสินประหารชีวิตมือยิง 'น้องหยอด-ครูเจี๊ยบ'

ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลนัดอ่านคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้อง นายอนาวิน แก้วเก็บ อายุ 22 ปี กับพวกเป็นจำเลยที่ 1-24 ในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นเห็นแก่ความตายโดยเจตนา