สำนักงานพิสูจน์หลักฐานฯเตือนระวังทองปลอมผสมโลหะเทคนิกใหม่ระบาด แนะประชาชนซื้อร้านที่ได้มาตรฐาน
06 มี.ค.2567 - ที่ห้องประชุมสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผบช.สพฐ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.วาที อัศวุตมางกุร ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง (ผบก.พฐก.) และนายทนง ลีลาวัฒนสุข รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) แถลงข่าว เตือนภัยผู้ประกอบการร้านค้าและประชาชน ในกรณีการพบการปลอมแปลงโลหะทองคำรูปแบบใหม่ ซึ่งใช้วิธีนำโลหะอื่นมาเจือปนกับโลหะทองคำ ทำให้ทองคำมีลักษณะเหมือนทองคำแท้ แต่มีน้ำหนักและมูลค่าต่ำกว่าทองคำแท้
โดย พล.ต.ท.ไตรรงค์ได้ยกตัวอย่างพฤติการณ์ผู้ต้องหาที่เกิดขึ้นว่าคนร้ายได้นำทองคำแท่งประมาณ 2 กิโลกรัมมาขายให้บริษัทห้างทองแห่งหนึ่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งก่อนทำการซื้อขายนั้น ทางบริษัทฯ ได้ทำการตรวจสอบแล้วเบื้องต้นกับร้านตรวจสอบทองคำ ผลการตรวจสอบทองคำทั้งหมด ผ่านการตรวจเปอร์เซ็นต์ได้ตามมาตรฐานที่ 96.5% ร้านทองจึงรับซื้อไว้ในราคาประมาณ 4 ล้านบาท ต่อมาผู้ต้องหาได้นำทองคำแท่ง จำนวนประมาณ 2 กิโลกรัมมาขายอีกครั้ง ซึ่งทางร้านได้ทำการตรวจสอบ ผลที่ออกมาก็ยืนยันว่าเป็นทองคำตามมาตรฐานเช่นเดิม โดยรับซื้อไว้เป็นเงินสดจำนวนประมาณ 4 ล้านบาท จากนั้นทางร้านที่ตรวจสอบทองคำได้ติดต่อกลับมาที่บริษัทห้างทอง เพื่อแจ้งว่าทองที่รับซื้อไว้ครั้งแรก เมื่อนำไปหลอมเพื่อแปรรูปทอง ไม่สามารถนำมาขึ้นเป็นงานได้ เนื่องจากเปราะแตกหัก ซึ่งไม่ใช่ทองมาตรฐาน มีอัตราส่วนทองบริสุทธิ์เจือปนต่ำกว่ากมาตรฐาน บริษัทห้างทองจึงทราบว่าถูกหลอกลวง
ผบช.สพฐ.ตร. กล่าวว่า ผลการตรวจพิสูจน์ของกลุ่มงานตรวจทางเคมี ฟิสิกส์ กองพิสูจน์หลักฐานกลาง พบว่าโลหะที่ใช้ผสมกับโลหะทองคำเป็นธาตุโลหะรีเนียม (Rhenium) และทังสเตน (Tungsten) ซึ่งไม่สามารถใช้เทคนิกพื้นฐาน เช่น หยดกรด เผาไหม้ หรือใช้เครื่องมือ X-ray ขนาดเล็กในการตรวจวิเคราะห์เจอได้จำเป็นต้องใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ขั้นสูงในการตรวจพิสูจน์ โดยสิ่งที่น่ากังวลของพฤติการณ์นี้คือร้านขายทองต้องใช้เครื่องมือ X-ray Fluorescence (XRF) ที่ตั้งค่าให้ตรวจจับธาตุโลหะรีเนียม และทังสเตน ตรวจสอบทองคำได้เท่านั้นจึงจะทราบผล ทองแท้หรือทองปลอมแปลง ซึ่งปัจจุบันผู้ประกอบการรายย่อยส่วนมากยังไม่มีเครื่องมือดังกล่าวเนื่องด้วยราคาแพง ส่วนร้านที่มีเครื่อง XRF แล้ว แต่ยังไม่ได้ปรับค่าให้ตรวจธาตุโลหะรีเนียม และ ทังสเตน ก็ไม่สามารถตรวจพิสูจน์ได้เช่นกัน ฉะนั้นขอให้ผู้ประกอบการที่มีเครื่องมือดังกล่าวปรับการตั้งค่า ใหม่เพื่อให้รองรับ กลยุทธ์ของมิจฉาชีพที่เปลี่ยนไป
ส่วนผู้ประกอบการรายใดที่ยังไม่มีเครื่องมือดังกล่าว ทางสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) มีบริการรับตรวจการปลอมแปลงทอง ซึ่งใช้เครื่องมือปฏิบัติการระดับสูง แต่ทั้งนี้มีค่าใช้จ่าย ซึ่งเมื่อตรวจเรียบร้อยจะมีใบรับรองจากทางสถาบันฯให้ซึ่งเป็นมาตรฐานสากล
พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวอีกว่า สำนักงานพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะสามารถตรวจสอบทองคำของเอกชนได้ ต่อเมื่อวัตถุพยานชิ้นนั้นเป็นคดีความทางอาญา หรือเป็นคดีทางแพ่งที่ศาลสั่งให้มีการตรวจสอบแล้วเท่านั้น ทั้งนี้ขอเตือนภัยไปยังพี่น้องประชาชนว่า ขณะนี้มูลค่าทองคำบาทละกว่า 35,000 บาท การที่พี่น้องประชาชนจะไปซื้อทองคำและร้านทองที่รับซื้อทองโรงรับจำนำขอให้ไปซื้อที่ร้านที่มีชื่อเชื่อถือได้เนื่องจากปัจจุบันพบว่ามีการใช้ผงโลหะทังสเตนที่มีน้ำหนักใกล้เคียงทองคำไปผสม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รองจเรตำรวจขอให้มั่นใจการตรวจสอบ! ซื้อขายตำแหน่ง
รองจเรตำรวจ ยันปมซื้อขายตำแหน่งเป็นเรื่องใหญ่ต้องตรวจสอบอย่างโปร่งใส ขอให้มั่นใจ มี 'ก.ร.ตร.' คอยตรวจสอบ
รองจเรตำรวจฯ นัดสื่อ 10 โมง แถลงโต้ 'บิ๊กโจ๊ก' ด้อยค่า ตร. เป็นแก๊งอาชญากรรมใหญ่ที่สุด
พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ จะเปิดโต๊ะเเถลงข่าวกรณีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล
'อัจฉริยะ' ขีดเส้น 10 พ.ย. บี้ 'บิ๊กต่าย' ปิดเว็บพนันให้หมด
'อัจฉริยะ' ขีดเส้น 'ผบ.ตร.' ปิดเว็บพนัน ภายในวันที่ 10 พ.ย. ขู่ไม่ทำจะนั่งประท้วงกลางถนนหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
ตร.บุกจับหน้าธนาคาร 'แก๊งคอลเซ็นเตอร์' ลวงข้าราชการเกษียณโอนเงินคุ้มครองข้อมูล
ตร.เดินหน้าปราบอาชญากรรมออนไลน์ 4 คดี จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลวงข้าราชการเกษียณโอนเงินคุ้มครองข้อมูล บุกจับได้ถึงหน้าธนาคารคืนเงินให้ผู้เสียหาย
ตร.เผยไทยลุยปราบแก๊งคอลฯก่อนเกาหลีใต้ แต่กัมพูชาไม่ร่วมมือ
โฆษก ศปอส.ตร.เผยตำรวจไทยทำมาก่อนเกาหลีใต้ปราบคอลเซนเตอร์ แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ ปปง.อายัดทรัพย์ออกญา ลียง พัด สว.กัมพูชา ในไทยกว่า 70 ล้าน


