ทนาย "บิ๊กโจ๊ก" ยื่นศาลอาญาทุจริตฯ ฟ้อง ชุดทำคดีเว็บพนัน BNK master 30 นาย ผิด ม.157 หลังไม่ส่งสำนวนไปให้ป.ป.ช. ชี้ไม่มีอำนาจสืบสวนสอบสวน ลั่น หมายเรียกตามกฎหมายยังไม่นับหนึ่งเพราะกระบวนการส่งหมายยังไม่ถูกต้อง เชื่อศาลไม่ออกหมายจับให้ หากส่งหมายโดยมิชอบ ระบุ หากฝืนชุดทำคดีอาจตกที่นั่งลำบาก
25 มี.ค.2567 - เวลา 14.30 น. ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นายวราชันย์ เชื้อบ้านเกาะทนายความของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เดินทางมายื่นฟ้องผู้มีคำสั่งแต่งตั้ง และคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนในคดีเว็บพนัน BNk Master ของ สน.เตาปูน รวม 30 นาย ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง
นายวราชันย์ กล่าวว่า ทีมทนายความของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้ยืนยันด้วยการแถลงข่าวไปแล้วว่า การดำเนินของคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนชุดสน.เตาปูน ไม่มีอำนาจในการดำเนินการสืบสวนสอบสวน และหลังการแถลงข่าวก็ทราบว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.แถลงข่าวว่าคดีที่อยู่ในกลุ่มเว็บพนันที่กล่าวหาเกี่ยวพันกับพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับเจ้าพนักงานในการกระทำความผิดที่อยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช.จะรวบรวมสำนวนส่งไปยัง ป.ป.ช. แต่ภายหลังการให้ข่าวของ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ คณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ก็ยังดำเนินการออกหมาย และเท่าที่ตนทราบที่เป็นข่าวมีการออกหมาย แต่ไม่ได้มีการรวบรวมสำนวนทั้งหมดส่ง ป.ป.ช.ทางทีมทนายความจึงเห็นว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทบสิทธิกับพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เพราะทีมทนายความเคยแถลงไว้แล้วว่า คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนไม่มีอำนาจ ทีมทนายความจึงมาฟ้องร้อง กับคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนชุดนี้ทั้งหมดในความผิด ม.157
ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้ คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนยืนยันว่าเป็นคนละสำนวนคดีกันนั้น ทนายวราชันย์ บอกว่าเข้าใจว่าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคณะนี้ ได้ดำเนินการโดยหยิบยกเอาแค่ประเด็นบางส่วนในคดีที่เกี่ยวพันกับคดีมินนี่ ซึ่งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนตามคำสั่งของ บช.น.ชุดนี้ ก็ทราบรายละเอียดข้อเท็จจริงอย่างดีอยู่แล้วว่ารายละเอียดของคดีมินนี่มีรายละเอียดอย่างไร เพราะส่วนใหญ่คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนชุดนี้ ก็เป็นชุดเดียวกับที่ได้รับการแต่งตั้งมาจากคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนในคดีมินนี่เกือบทั้งหมด
ส่วนการยื่นฟ้องร้องในวันนี้จะมีผลทันอย่างไรหรือไม่กับการจะครบกำหนดออกหมายเรียกครั้งที่2 ของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ในวันที่ 26 มี.ค. ทนายวราชันย์ ระบุว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไม่ได้กังวล เพราะต้องเป็นไปตามกฎหมาย และพนักงานสอบสวนทราบเป็นอย่างดีว่าการออกหมาย ที่จะเป็นเหตุให้สามารถออกหมายจับได้ ต้องเป็นการออกหมายและมีการส่งโดยชอบด้วยกฎหมาย แต่พนักงานสอบสวนทราบเป็นอย่างดีว่ายังไม่มีการส่งหมายได้ และยังไม่มีการนับ1ตาม ป.วิอาญา ดังนั้นที่ปล่อยข่าวออกมาว่าส่งหมายเรียกครั้งที่2แล้ว และจะครบกำหนดในวันพรุ่งนี้ ถ้าไม่มาตามหมายเรียกแล้วจะออกหมายจับนั้น ทีมทนายความ ขอยืนยันว่า ส่วนนี้ไม่สามารถดำเนินการได้ตามกฎหมายอย่างแน่นอน
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในวันพรุ่งนี้จะส่งทีมทนายความไปที่ บก.น.2 เมื่อครบกำหนดหมายเรียกครั้งที่2หรือไม่นั้น นายวราชันย์ บอกว่า อย่างที่ยืนยันไปว่า การออกหมายเรียกหรือมีข่าวการออกหมายต่างๆมานั้น แต่ทางทนายความยังไม่ทราบว่าเป็นหมายอะไร ส่วนนี้กระบวนการส่งก็ยังไม่ถูกต้องครบถ้วนตาม ป.วิอาญา ก็เท่ากับยังไม่ได้เริ่มนับหนึ่งตามกฎหมาย
ส่วนกรณีถ้านำไปสู่การขอหมายจับจริงๆ จะมีการรับมืออย่างไรบ้างนั้น ทนายวราชันย์ มองว่า ยังไงอำนาจการพิจารณาออกหมายจับคือศาล ซึ่งศาลจะต้องพิจารณาดูก่อนว่า ถ้าจะมีการอ้างว่าการออกหมายเรียก2ครั้งแล้วไม่มาแล้วการส่งหมายชอบหรือไม่ ส่งได้หรือไม่ตาม ป.วิอาญา ม.55 ซึ่งหากเป็นการส่งหมายโดยไม่ชอบ เชื่อว่ายังไงศาลก็ไม่พิจารณาออกหมายจับอย่างแน่นอน และการออกหมายใดๆก็แล้วแต่ เป็นการออกโดยไม่ชอบ แล้วยังไปฝืนขอออกหมายจับ ส่วนนี้ทางพนักงานสอบสวนก็อาจจะตกที่นั่งลำบากได้
นายวราชันย์ บอกอีกว่า กรณีที่ ตำรวจสืบสวนจังหวัดสงขลาไปแจ้งความ ร้องทุกข์กับสน.เตาปูน ม.157 และ ม.149 ซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวกับเจ้าพนักงาน และหลังมีการแจ้งความวันที่ 23 มี.ค. พ.ต.ท.คริษฐ์ ทราบก็ไปปรากฎตัวต่อหน้าพนักงานสอบสวน เพื่อจะไปยืนยันว่ายังมีตัวตน เพื่อให้พนักงานสอบสวนรับตัวไว้ แต่พนักงานสอบสวนไม่ได้ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนั้นก็ต้องพิจารณาด้วยว่า หากผู้ต้องหามาปรากฎตัวต่อพนักงานสอบสวนแล้ว พนักงานสอบสวนไม่ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น จะเป็นการเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายหรือไม่ ทีมทนายความจึงตั้งข้อสังเกตุว่า เพราะเหตุใดที่พนักงานสอบสวนไม่ควบคุมตัวผู้ต้องหาหรือดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งไว้ อาจจะเป็นเพราะหากรับตัวไว้สำนวนจะเข้าสู่กระบวนการการที่ต้องส่งไป ป.ป.ช.ทั้งหมดหรือไม่ ซึ่งทีมทนายความจะต้องขอดูข้อมูลอีกครั้งเพื่อพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย หากกระทบสิทธิของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ตนมองว่า การจะส่งสำนวนไปป.ป.ช. กฎหมายได้ระบุไว้ว่า ให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเท่าที่จะทำได้และส่งให้ป.ป.ช.ภายใน 30วันนับจากวันที่ร้องทุกข์กล่าวโทษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อดีตตำรวจบ้าน 'บิ๊กโจ๊ก' 10 นาย ตบเท้าให้ปากคำคดีซ้อม-ข่มขู่
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รองผบช.ก.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีที่ พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ และ พ.ต.อ.อาริศ คูประสิทธิ์รัตน์ ลูกน้องคนสนิท พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล
วิบากกรรมโจ๊ก ยื่นฟ้องกราวรูด บิ๊กเต่าลั่นลุยต่อ
หนังยาว! "บิ๊กโจ๊ก" ฟ้องกลับ "บิ๊กเต่า" เอาขึ้นศาลอาญาคดีทุจริตฯ
'บิ๊กโจ๊ก' ยื่นฟ้องกราวรูด 'บิ๊กเต่า-ผู้การ ปปป.-'พนง.สอบสวน' ผิด ม.157 คดีสินบนทอง
นายสัญญาภัชระ สามารถ ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทาง ยื่นฟ้อง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง , พล.ต.ต.
ตร.ออกหมายเรียก 'บิ๊กโจ๊ก' คดีทำร้าย 2 ลูกน้องคนสนิท แก้วหูทะลุ-ป่วยซึมเศร้า
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยความคืบหน้าที่พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ และ พ.ต.อ.อาริศ คูประสิทธิ์รัตน์ ตำรวจคนสนิท พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต รอง ผบ.ตร.แจ้งความดำเนินคดี ทำร้ายร่างกายจนแก้วหูทะลุ อีกรายเป็นซึมเศร้า ว่า
ศาลไม่ให้ประกัน ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม ทำเว็บพนัน ชี้เป็นกลุ่มสั่งการ มอมเมาประชาชน
ศาลอาญาไม่ให้ประกัน "ปอนด์ รัชต์พงศ์" ผู้สมัคร สส.ตาก พรรคประชาชน ทำเว็บพนันออนไลน์ ชี้ เป็นกลุ่มสั่งการ เป็นเรื่องร้ายเเรง กระทบเศรษฐกิจปล่อยไปเกรงหลบหนี
เปิดพฤติการณ์ 'รัชต์พงศ์ สร้อยสุวรรณ' ผู้สมัครพรรคประชาชน เอี่ยวเว็บพนัน nakarin789
เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.3 และ บก.สอท.4 ได้ร่วมกันจับกุม ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 196/69 ลง 13 ม.ค.69 1 รายคือ นายรัชต์พงศ์ สร้อยสุวรรณ อายุ 32 ปี อาศัยอยู่บ้านเขตบึงกุ่ม กทม.

