ตร.เตือนเงินคนอื่นเข้าบัญชีต้องคืนบัญชีเดิม ระวังอาจตกเป็นเครื่องมือมิจฉาชีพ

ตร.เตือนเงินคนอื่นเข้าบัญชีต้องคืนบัญชีเดิมอาจตกเป็นเครื่องมือมิจฉาชีพ แนะให้ไปที่สถานีตำรวจใกล้บ้านเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน


31 ธ.ค.2564 -พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

สืบเนื่องจากกรณีที่มี พนักงานส่งของ (Messengers หรือ Riders) ได้มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ว่าถูกคนร้ายหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของตน และให้นำเงินไปมอบให้กับคนร้าย ส่งผลให้บัญชีธนาคารของตนถูกระงับ และอาจถูกดำเนินเนื่องจากถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการกระทำความผิดนั้น ซึ่ง อาชญากรรมดังกล่าว เป็นอาชญากรรมในรูปแบบของการหลอกใช้บัญชีธนาคาร โดยคนร้ายจะมีพฤติกรรมในการหาข้อมูลบัญชีธนาคารและหมายเลขโทรศัพท์จากแหล่งต่าง ๆ เช่น บัญชีธนาคารที่เคยโพสต์ขายสินค้า หรือบัญชีธนาคารที่เคยมีการติดต่อกับคนร้าย

จากนั้นจะนำบัญชีธนาคารดังกล่าวไปหลอกขายสินค้า และให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร และคนร้ายจะติดต่อไปยังเจ้าของบัญชี อ้างว่าโอนเงินเข้าผิดบัญชี ขอให้เจ้าของบัญชีโอนเงินคืนให้ที่อีกบัญชีหนึ่ง หรือให้คืนเป็นเงินสดให้กับคนร้าย ทำให้เจ้าของบัญชีธนาคารที่ถูกหลอกนำบัญชีธนาคารไปใช้ในการกระทำความผิด อาจถูกกล่าวหาดำเนินคดีได้

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชน ถึงวิธีในการป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของคนร้ายหลอกใช้บัญชี โดยหากพบว่ามีเงินไม่ทราบที่มาถูกโอนเข้ามายังบัญชีธนาคารของท่าน ให้ท่านไปที่สถานีตำรวจใกล้บ้านเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ว่ามีเงินไม่ทราบที่มาถูกโอนมาให้ท่านและท่านไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินดังกล่าว และหากมีผู้มาติดต่อขอเงินคืนอ้างว่าโอนเงินผิดบัญชี ท่านจะต้องคืนเงินไปยังบัญชีธนาคารเดิมที่ทำการโอนมาเท่านั้น ห้ามโอนกลับไปให้บัญชีผู้อื่นโดยเด็ดขาด หรือ หากจะคืนเป็นเงินสดควรนัดหมายไปคืนที่สถานีตำรวจต่อหน้าพนักงานสอบสวน เพื่อป้องกันไม่ให้คนร้ายนำบัญชีธนาคารของท่านไปใช้ในการฉ้อโกงผู้อื่น และหากท่านได้รับความเสียหายจากการถูกหลอกใช้บัญชีธนาคาร สามารถแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 และสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร. แนะวิธีป้องกันสแกน QR Code มิจฉาชีพ

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้มีนโยบายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชน

ตร. เตือนระวังมิจฉาชีพ หลอกลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือ หวังข้อมูลส่วนตัว

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่า มักมีกลุ่มกลุ่มมิจฉาชีพที่มีพฤติการณ์ในการกระทำความผิดโดยอาศัยความเดือนร้อนของพี่น้องประชาชนสร้างเรื่องราวในการหลอกลวงด้วยวิธีต่าง ๆ

ตำรวจเตือนภัย 5 รูปแบบที่มาพร้อมกับเกมออนไลน์ เด็กผู้ใหญ่ควรรู้เท่าทัน

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

ภัยไซเบอร์พุ่ง! เดือน ส.ค. แจ้งความ 1.7 หมื่นคดี เสียหายกว่า 3 พันล้าน

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือภัยไซเบอร์ มีรูปแบบที่หลากหลาย มีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงวิธีการหลอกลวงเหยื่ออยู่สม่ำเสมอ ขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวัง