จ่อหมายจับนักการเมืองท้องถิ่นคนดัง บงการแก๊งคอลเซ็นเตอร์จีน-ไทย

30 มี.ค.2567 - ที่ศาลาประชาคมอำเภอฉวาง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวานนี้ พล.ต.ท.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผช.ผบ.ตร. พร้อมพล.ต.ท.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบช.ภ.8 ,พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8 , พล.ต.ต.ภูมิพัฒน์ ภัทรศรี วงษ์ชัย ผบก.สอท. 5 , พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ได้ร่วมแถลงข่าวจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

โดยเจ้าหน้าที่กว่า 100 ราย ได้นำหมายค้นของศาลอาญา จำนวน 4 หมายเข้าตรวจค้นพื้นที่ 4 จุดในพื้นที่ตำบลจันดี อ.ฉวาง และ อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช เพื่อจับกุมแก๊งคอลเซนเตอร์ ทั้งชาวไทยและชาวจีน ซึ่งผลการตรวจค้นสามารถจับกุมผู้ต้องหาชาวจีนและคนไทยได้รวมจำนวน 90 คน แบ่งเป็นคนไทย 35 คน คนจีน 55 คน พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือจำนวนมาก

ผลการตรวจค้นพบ ผู้ต้องหา 90คนดังกล่าวและยึดของกลาง ดังนี้ 1. คอมพิวเตอร์ จำนวน 228 เครื่อง 2.โทรศัพท์ มือถือ จำนวน 1,037 เครื่อง 3.ไอแพด จำนวน 4 เครื่อง 4.. เราท์เตอร์ wifi จำนวน 1 เครื่อง 5.. เครื่องประมวลผล (CPU) จำนวน 2 เครื่อง 6.ยูเอสบี จำนวน 2 อัน 7. ชิมโทรศัพท์มือถือ จำนวน 521 ชิม 8. สมุดบัญชี จำนวน 80 เล่ม 9. บัตรเครดิต จำนวน 2 ใบ 10.อาวุธปืนยาว จำนวน 1 กระบอก 11. สินค้าไม่ผ่านการเสียภาษีศุลกากร จำนวนมาก

ทั้งนี้พฤติการณ์ดังกล่าวเป็นการกระทำผิดในลักษณะแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกผู้เสียหายและมีการแชท สนทนากับลูกค้าโดยใช้ภาษาไทย ภาษาจีน และภาษารัสเซีย โดยใช้จุดตรวจค้นดังกล่าวเป็นสำนักงานในการหลอกลวงผู้เสียหายที่อยู่ต่างประเทศ โดยในแต่ละจุดเกิดเหตุ ได้มีการตรวจพบหนังสือเดินทางคนจีน มีการเดินทางเข้า-ออกประเทศกัมพูชาบ่อยครั้ง และพบโทรศัพท์มือถือในการส่งลิงค์เพื่อให้มีการคลิกลิงค์ ซึ่งพฤติการณ์มี ลักษณะคล้ายแก๊ง Call Center ที่ผ่านมา

พฤติการณ์ของกลุ่มผู้ต้องหา จำนวน 90 ราย ดังกล่าว มีลักษณะเป็นความผิดฐานเป็นสมาชิกของคณะ บุคคลซึ่งปกปิดวิธีการดำเนินการและมีความมุ่งหมายเพื่อการอันมิชอบด้วยกฎหมาย ผู้นั้นกระทำความผิด ฐานร่วมกันเป็นอั้งยี่ ช่องโจร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209 , 210และความผิดตามกฎหมายคนเข้าเมือง และกฎหมายศุลกากร

พล.ต.ท.ธัชชัย กล่าวว่าการสอบสวนขยายผลทราบว่ามีนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่งในพื้นที่ อยู่เบื้องหลังแก๊งคอลเซ็นเตอร์แก๊งนี้จนร่ำรวยนับร้อยล้านบาทอยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผลรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับและตามยึดทรัพย์ต่อไปแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว. แรงงาน มอบ สปส. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประกันตนทุพพลภาพ จ.นครศรีธรรมราช​ ในโครงการ “สปส. มอบสุข”

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมาย สำนักงานประกันสังคม ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพร้อมให้กำลังใจผู้ประกันตนที่ทุพพลภาพใน

ประชาชนสะท้อนปัญหาแก๊งดูดเงิน หวัง ธนาคาร-ธปท. รับผิดชอบเพิ่มขึ้น

นายนพดล กรรณิกา กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้แทนภาคประชาชนในคณะกรรมการ นโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) และอาจารย์ประจำหลักสูตรความปลอดภัยทางไซเบอร์ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม เปิดเผยความร่วมมือของสองสำนักโพลระหว่าง สยามเทคโนโพล และ ซูเปอร์โพล

'ธรรมศาสตร์' เตือน! อย่าตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) แจ้งเตือนบุคลากร นักศึกษา ศิษย์เก่า ประชาคมธรรมศาสตร์ และประชาชน ระวังตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ขณะนี้พบพฤติกรรมของมิจฉาชีพแอบอ้างว่าเป็น “เจ้าหน้าที่กอง