‘ทนายตั้ม’ แจ้งความ สน.เตาปูน ดำเนินคดี ‘ผบ.ตร.-ภรรยา-บัญชีม้า’ ร่วมกันฟอกเงิน

1 เม.ย.2567-ที่สน.เตาปูน นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน เดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดี พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. และภรรยา รวมทั้งบัญชีม้าอีก 2 คน ข้อหาร่วมกันฟอกเงิน และสมคบกันฟอกเงิน

นายษิทรา กล่าวว่า ได้เตรียมหลักฐานที่ได้มีการแถลงข่าวไปแล้วและเส้นเงินเพื่อมามอบให้กับพนักงานสอบสวน ยืนยันว่าวันนี้ดำเนินคดีไม่ได้แจ้งความเป็นหลักฐาน ดำเนินคดีจริงๆ โดยหลักฐานที่นำมาเป็นชุดเดียวกันที่มอบให้กับพนักงานสอบสวนที่ บก.ปปป.จำนวน 175 แผ่นไปแล้ว

ถามถึงกรณีพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ถอนฟ้อง นายษิทรากล่าวว่า ที่ถอนฟ้องคงเป็นเพราะกลัวตนจะไปขอสเตทเม้นคนในครอบครัวออกมา เดี๋ยววันนี้เสร็จจากที่โรงพักจะไปที่ศาลเพื่อขอคัดคำฟ้องว่ามีอะไรที่เป็นเท็จหรือเปล่า ถ้ามีอะไรที่เป็นเท็จจะต้องมีการดำเนินการต่อไป

“หลักฐานที่มอบให้กับพนักงานสอบสวน บก.ปปป.เรื่องเส้นเงินแล้ว และจะนัดพยานน่าจะวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ไปให้ปากคำ นอกจากนี้กำลังจะประสานกับ น.ส.พิมพ์วิไล และสายลับไปให้การ โดยจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เมื่อนำพยานเข้ามาแล้วก็จะมาดูการทำงานของพนักงานสอบสวนทำเหมือนทุกคดีหรือไม่ ถ้าพนักงานสอบสวนไม่ดำเนินก็จะดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน เพราะ ผบ.ตร. มีอำนาจในการควบคุมและสั่งการบัญชีที่เป็นบัญชีม้าที่รับส่วยทั้งนายคชาชาญและนายณัฐพงษ์ ถึงมีการดำเนินคดี ถ้าไม่มั่นใจก็ไม่กล้าที่จะดำเนินคดีกับ ผบ.ตร. เพราะมีโอกาสที่จะถูกดำเนินคดีกลับสูง”

เมื่อถามว่ามีความมั่นใจในการทำงานของตำรวจมากน้อยเพียงใด นายษิทรากล่าวว่า ไม่มาก แต่อย่างไรก็แล้วแต่เราจะยื่นเรื่องไว้ก่อนและจะทำคำให้การระบุเลยว่าจะต้องให้พนักงานสอบสวนสอบในประเด็นใด อย่างไรบ้าง

ถามว่าเหตุผลนี้ใช่หรือไม่ที่ต้องให้เรื่องถึงนายกฯออกมาช่วย ทนายตั้ม บอกว่า ที่พูดถึงนายกรัฐมนตรีถ้าเป็นนายกประเทศอื่นเรื่องใหญ่ขนาดนี้ เขาต้องมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบแล้ว แต่นี่กลับนิ่งเงียบไม่สนใจอะไรเลยเป็นเหตุให้นำฝ่ายค้านมีการประสานและติดต่อมา ซึ่งตนก็เห็นว่าเขาเห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชนและเรื่องส่วยเป็นเรื่องใหญ่เขาถึงได้มีการประสานมาเพื่อที่จะขอข้อมูล

ถามต่อว่ามีหลักฐานอะไรเพิ่มเติมที่จะแจ้งความเอาผิด ผบ.ตร.และภรรยา นายษิทรา กล่าวว่า  ก็ตรวจสอบเส้นเงินเรื่อยๆถ้าตรวจสอบเส้นเงินไปทำบุญที่ไหนเอาเงินบาปไปทำบุญและตอนนี้มีคนแจ้งมาอีก 2-3 ที่ อยู่ระหว่างตรวจสอบ มีอีก 2 วัด ยังไม่อยากเอ่ยชื่อ น่าจะมีการโอนกันหลายครั้ง พฤติการณ์เดียวกันกับวัดนครอินทร์

ถามว่านอกจากเส้นเงินไปทำบุญแล้วยังมีเส้นเงินไปทำอย่างอื่นอีกหรือไม่ ทนายตั้มกล่าวว่า ตอนนี้ที่ชัดเจนที่เกี่ยวข้องกับ ผบ.ตร.ก็คือการนำไปทำบุญและมีการให้คนในครอบครัวเป็นรายเดือน ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการจับกุมปราบปรามการกระทำความผิด

เมื่อถามว่ามีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้นหรือไม่เพราะผู้นำฝ่ายค้านได้ยื่นมือเข้ามาช่วย ทนายตั้มตอบว่า รู้สึกอุ่นใจขึ้น เพราะนักการเมืองระดับผู้นำฝ่ายค้านให้ความสนใจในเรื่องนี้ในเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่น

“ที่มาแจ้งความที่นี่เพราะเห็นว่าที่ สน.เตาปูน มีการดำเนินคดีเรื่องเว็บพนันบีเอ็นเคแล้ว แสดงว่าพนักงานสอบสวนต้องมีหลักฐานเบื้องต้นแล้วที่จะรู้ว่า น.ส.พิมพ์วิไล เกี่ยวข้องกับเว็บพนัน โอนเงินให้สายไหนสายนั้นต้องมีความผิดเช่นเดียวกัน”

เมื่อถามว่า วันข้างหน้าถ้าคดีไปอยู่ในมือ ป.ป.ช.จะดำเนินการอย่างไร นายษิซากล่าวว่า ถ้าคดีไป ป.ป.ช.มีความมั่นใจกว่า แต่ก่อนที่จะไป ป.ป.ชอยากให้ทางตำรวจตรวจสอบเส้นเงินให้ละเอียดเรียบร้อยก่อนแล้วค่อยส่งไปเพราะ ป.ป.ช.จะช้ากว่าตำรวจ

“ถ้าไม่มั่นใจเอาผิดคงไม่มาแจ้งความดำเนินกับผบ.ตร. เพราะก็กลัวเรื่องความปลอดภัย ตอนนี้ไม่มีใครมาดูแลเรื่องความปลอดภัยของผมเลย มีแต่ทางผู้นำฝ่ายค้านเขากังวล แต่ก็ไม่มีกำลังพลที่จะมาดูแลได้ ผมก็จะดูแลตัวเองไปก่อน ซึ่งถ้าเอาตำรวจมาดูแลยิ่งกลัว”

จากนั้นนายษิทราได้เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน ก่อนออกมาให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ทางพนักงานสอบสวนได้สอบถามกับตนว่าจะให้รวมคดีนี้เป็นสำนวนเดียวกับคดีของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หรือบิ๊กโจ๊กเลยหรือไม่ โดยตนจึงได้บอกให้นำไปรวมเป็นคดีเดียวกันด้วย ซึ่งอีกประมาณ 2-3 วัน จะเดินทางเข้ามาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน เพิ่มเติม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สายหมอบหนาว! ขับขี่รถหวาดเสียว ‘ศาล’ สั่งจำคุก พร้อมคุมประพฤติ 1 ปี

หัวหน้าคณะทำงานป้องกันและปราบปรามการขับขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น แข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

นายกฯ เผยยังไม่มีคำสั่ง ผบ.ตร. กลับสำนักงานตำรวจฯ ต้องสอบเพิ่มปมขัดแย้งบิ๊กโจ๊ก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีครบ 60 วันของการโยกย้ายพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)

แต่งตั้ง 'พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข' รักษาราชการแทน รองผบ.ตร. แทนที่บิ๊กรอย

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.รรท.ผบ.ตร.) มีหนังสือคำสั่ง ตร.ที่ 253/2567 ลงวันที่ 20 มี.ค. เรื่อง ข้าราชการตำรวจรักษาราชการแทน ใจความว่า ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี

จับ 'ทนายดัง' ข่มขืนลูกความ เหยื่อคับแค้นกระโดดเรือหลวงหวิดดับ

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผบก.สส.บช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น.