'ผบช.ก.' สั่งเร่งสืบสวนเอาผิด 'แก๊งลอบขนสารพิษ' เข้าสมุทรสาคร

5 เม.ย. 2567 – ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) เปิดเผยว่า จากกรณีผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พบกากแคดเมียมก่อมะเร็งซุกในบริษัทหนึ่ง ในซอยกองพนันพล ถนนเอกชัย อ.เมืองสมุทรสาคร มีจำนวนมากถึง 1.5 หมื่นตันนั้น

กรณีดังกล่าวนี้ ได้รับรายงาน จาก พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ผบก.ปทส.) สังกัด บช.ก. ว่า ผบก.ปทส. เป็นผู้รายงานข้อมูลการสืบสวนในเรื่องนี้กับประธานคณะกรรมาธิการอุตสาหกรรม ด้วยตนเอง ว่ามีการลักลอบนำสารแคดเมียมจาก จ.ตาก มายัง จ.สมุทรสาคร จึงมีการสั่งการเร่งด่วนให้ผู้ว่าฯ ทั้งสองจังหวัด ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติและดำเนินคดีกับบริษัท เบาด์ แอนด์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) ที่ จ.ตาก และบริษัท เจ แอนด์ บี เมททอล จำกัด ที่ จ.สมุทรสาคร ตามที่เคยนำเรียนให้ตนได้ทราบก่อนหน้านี้

ผบช.ก. กล่าวว่า พื้นดังกล่าวได้มีประกาศห้ามเข้าตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ส่วนแคดเมียมที่ตรวจพบลักษณะเป็นผงฝุ่น หากถูกฝนหรือน้ำ จะซึมเข้าพื้นดินเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพระยะยาว หากสัมผัสโดยการทานอาหารที่ปนเปื้อนหรือสูดดมเข้าร่างกาย ซึ่ง บก.ปทส. พบว่า มีถุงบิ๊กแพ็กบรรจุแคดเมียมบางส่วนฉีกขาด มีรอยล้อรถเหยียบ ซึ่งล้อจะติดสารพิษออกไปนอกโรงงาน จึงต้องรีบประกาศเป็นเขตควบคุมโดยเร่งด่วน

สำหรับกรณีนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบของหน่วยที่เกี่ยวข้องเพื่อยืนยันว่า สิ่งที่สืบสวนพบเป็นสารอันตรายต่อชีวิตร้ายแรงระดับใหนหรือไม่ พร้อมได้สั่งการกำชับ ให้ ผบก.ปทส. เข้าไปเร่งติดตามสืบสวนขยายผลร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และหากพบว่ามีการกระทำที่ผิดกฏหมาย หรือ ฐานความผิดตาม พ.ร.บ. และกฏกระทรวง ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้รายงานให้ทราบโดยเร็ว พร้อมทั้งให้ดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างเด็ดขาดต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สืบนครบาล รวบผู้ต้องหาลักลอบขายซิมลงทะเบียนกว่า 200 ซิม

27 พ.ค.2567 - พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. ,พ.ต.อ.นิวัตน์ พึ่งอุทัยศรี พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ สระทองออย รอง ผบก สส.บช.น. ,พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล

กองปราบบุกรวบคาคอนโด 'แอนนา ทีวีพูล' คดีฉ้อโกงขายทองคำ

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.หัตถพล ทองคำ รอง ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.สุขสิทธิ์ ประเสริฐ

ผวาแคดเมียม! ชาวพนัสนิคมแห่ค้าน ขนกากอลูมิเนียมจากโรงงานระยอง

ที่หน้าโรงงานบริษัทเมทเทินคอม จำกัด จ.ชลบุรี ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลหัวถนน อำเภอพนัสนิคม เกือบ 200 คน รวมตัวประท้วงคัดค้าน

ข้าวเก่า10ปีไม่มีสารพิษ! ‘นันทิวัฒน์’ ชี้รัฐบาลรอผลกรรม ยอดสั่งซื้อข้าวปีหน้า

นันทิวัฒน์ ขอบคุณรัฐบาล รัฐมนตรีและสื่อที่เกี่ยวข้อง ที่ช่วยกันโฆษณาประชาสัมพันธ์ข้าวเก่าเก็บ 10 ปี กินได้ไม่มีสารพิษและยาตกค้าง

โจรแต่งชุดไรเดอร์ บุกเดี่ยว โชว์ปืนเหน็บเอว ขู่พนักงาน กูมาปล้นทอง เอาเส้นใหญ่ เส้นเล็กไม่เอา

พ.ต.อ.สมชาย ขอค้า ผกก.สภ.โคกขาม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ยอดชาย แก้วเรือง ผกก.สส.ภ.จว.สมุทรสาคร, พ.ต.ท.สุขุม เพาะไธสง รอง ผกก.(ป).สภ.เมืองสมุทรสาคร, ร.ต.อ.จะเด็ด จันทร์พลงาม รองสารวัตรสอบสวน สภ.โคกขาม

30 ชม.คุมไฟไหม้โกดังกระดาษ สูญกว่า 500 ล้าน

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังดับเพลิงโหมไหม้โกดังเก็บกระดาษรีไซเคิล กว่า 30 ชั่วโมง จนสถานการณ์ดีขึ้น พร้อมกางแผนเฝ้าระวังต่อเนื่อง และเยียวยาผลกระทบชาวบ้านเผชิญฝุ่นละออง