'บิ๊กต่าย' ชี้ตำรวจไซเบอร์ยังต้องทำงานหนัก แม้ภาพรวมจับเว็บพนันได้เยอะขึ้น

“รรท.ผบ.ตร.” ยันผลงานตำรวจไซเบอร์มีผลต่อการแต่งตั้งโยกย้าย ย้ำต้องขยายผลลงลึกถึงการเฉลี่ยทรัพย์คืนผู้เสียหาย ไม่ได้กำหนดเวลาแต่ต้องจริงจัง ห้ามตำรวจเอี่ยวผลประโยชน์

1 พ.ค.2567 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.รรท.ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ยังไม่พอใจผลการปฏิบัติงานของกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ตามกำหนด 30 วันเท่าที่ควร ในขณะที่ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) ระบุว่าค่อนข้างพอใจกับผลงานของตำรวจไซเบอร์นั้น ว่า ตำรวจไซเบอร์ได้ขับเคลื่อนและสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับเรื่องการหลอกลวงการพนันออนไลน์เป็นจำนวนมาก แต่ว่านายกรัฐมนตรีอยากให้เร่งรัดปราบปรามมากขึ้นอีก

ตนเชื่อว่าผลงานของตำรวจไซเบอร์เป็นที่ประจักษ์และเพิ่มมากขึ้นแล้ว แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ตนอยู่ในฐานะรักษาราชการแทน ก็ได้กำชับตำรวจไซเบอร์และทุกกองบัญชาการว่าสิ่งที่ปรากฏผลงานเป็นที่ประจักษ์อยู่ทุกวันนี้ถือเป็นการทำงานตามหน้าที่ตำรวจ แต่ก็ต้องขับเคลื่อนให้มากขึ้น ในสายตาตนเองยังคิดว่าต้องทำให้มากกว่านี้เช่นกัน ตนก็ต้องไปกำกับ กำชับ และให้ รอง ผบ.ตร.ช่วยลงไปดู ซึ่งยังพบเห็นอยู่ว่ายังมีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องผู้ลักลอบหรือเปิดการพนันออนไลน์อยู่บ้าง แต่ก็ต้องทำงานกันมากกว่านี้ ไม่ได้หมายความว่าผลงานดี หรือจับได้เยอะแล้วแบบนี้ไม่ได้ ถ้าตอบโดยรวมคือยังต้องทำงานให้หนักและมากขึ้นกว่านี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไมต้องกำชับอยู่ตลอดเวลา รรท.ผบ.ตร. กล่าวว่า ก็เพราะตำรวจไซเบอร์มีหน้าที่อยู่แล้ว แต่ในเมื่อมีข่าวสารและมีข้อมูลในกรณีที่มีการกล่าวหาตำรวจไปร่วมกระทำผิดในเรื่องการพนันออนไลน์ ก็ย่อมที่จะต้องกวดขัน เร่งรัดในการทำงาน เพื่อให้สังคมได้รับทราบอย่างชัดเจน ว่านับจากนี้ไปจะต้องไม่มีเรื่องนี้เกิดขึ้น ถ้ามีก็ต้องดำเนินการตามมาตรการขั้นเด็ดขาดกับตำรวจที่นอกลู่นอกทาง โดยที่ไม่อยากไปกำหนดกฎเกณฑ์ แต่สิ่งที่นายกรัฐมนตรีได้สั่งการไว้ว่า 30 วัน ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมผลงานของตำรวจไซเบอร์ ว่าเป็นไปตามนโยบายและได้ขับเคลื่อนไปจริงจังมากน้อยแค่ไหน ซึ่งการจับกลุ่มแต่ละครั้งต้องขยายผลไปถึงผู้ร่วมขบวนการ ลูกค้า บัญชีม้า รวมทั้งการเฉลี่ยทรัพย์คืนผู้เสียหาย ถ้าทำได้แบบนี้ทุกรายถึงจะพอใจ แต่ตอนนี้ต้องขยายผลและขอรอดูเรื่องการขยายผลของตำรวจไซเบอร์ว่าจะได้มากน้อยแค่ไหน

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า ผลการปฏิบัติงานของตำรวจไซเบอร์และหน่วยอื่น จะมีผลต่อการพิจารณาโยกย้ายในช่วงเดือนกันยายนนี้อย่างแน่นอน และจะลึกลงไปในเรื่องของรายละเอียด ไม่ใช่เพียงสถิติตัวเลข และเชื่อว่าไม่ได้เป็นไฟไหม้ฟาง มั่นใจว่าจะต้องเดินหน้าและขับเคลื่อนไปได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศร้า! คนงานก่อสร้างวัย 35 ถูกไฟฟ้าดูดเสียชีวิต เหตุดัดแปลงใช้พัดลมแอร์

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีคนถูกไฟฟ้าดูดเสียชีวิตภายในบ้านที่อยู่ระหว่างก่อสร้างแห่งหนึ่ง

'บิ๊กโจ๊ก' ยื่นฟันวินัย-อาญา ผบ.ตร. ละเว้น ประวิงเวลา ปมตำรวจรับส่วยเว็บพนัน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต รอง ผบ.ตร.ยื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ประธานคณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องเรียนตำรวจ หรือ ก.ร.ตร. เพื่อดำเนินการทางวินัยกับ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) คณะกรรมการสอบสวนตามคำสั่ง ตร.ที่ 177/2568 ซึ

เศร้า! ผู้การฯอุทัยธานี จบชีวิตตัวเองภายในรถคาดเครียดเคยมีปัญหาสุขภาพ

มีคนทำร้ายตัวเอง ภายในบ้านหลังหนึ่ง ต.วัดไทรย์อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เจ้าหน้าที่สายตรวจศรีไทรทองและชุดสีบสวน เดินทางไปตรวจสอบ เบื้องต้นพบชายดังกล่าวใช้อาวุธปืนยิงตัวเองในรถเก๋ง

ตร.เฝ้าระวัง 'นักรบรับจ้าง' หลังโคราชพบข้อมูลบางอย่าง สั่งคัดกรองต่างชาติเข้ม

รองโฆษก ตร. ย้ำ เฝ้าระวัง นักรบรับจ้าง จ.นครราชสีมา เข้มคัดกรองต่างชาติ ทุกช่องทาง ป้องกันเข้ามาก่อเหตุ

จยย. 2 กลุ่ม ชนสนั่น! กลางถนนสุวรรณภูมิ ดับ 2 เจ็บอีก 3

เมื่อเวลา 01.00 น. ศูนย์กู้ชีพปราการรับแจ้งว่า มีอุบัติเหตุหมู่รถชนกันหลายคันและมีผู้บาดเจ็บหลายรายอาการสาหัส และมีเพลิงลุกไหม้รถคันเกิดเหตุ เหตุเกิดบนถนนเลียบรันเวย์สนามบินสุวรรณภูมิ สาย 3

ก.พ.ค.ตร. มีมติเอกฉันท์ ยืนไล่ออก ‘บิ๊กโจ๊ก’ กับพวก

ก.พ.ค.ตร. มีมติ 6 ต่อ 0 ยกอุทธรณ์ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล และนายตำรวจอีก 4 นาย หลัง ผบ.ตร.มีคำสั่งไล่ออกฐานผิดวินัยร้ายแรงโยงเว็บพนัน BNKMASTER เห็นว่