จับกุม 'ชาวเบลเยี่ยม' ปล่อยเงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยร้อยละ 20

26 พฤษภาคม 2567 – พ.ต.อ.เทพพนม สุวรรณรัตน์ ผกก.สส .3 บก.สส.ภ 8 ,พ.ต.ท.สุริยา รัตนพันธ์ ,พ.ต.ต.สุรศักดิ์ พิพิธกุล สว.กก. สส. 3บก.สส.ภ.8 เข้าทำการจับกุม Mr. Philippe Camille G.Olivier อายุ 63 ปี สัญชาติเบลเยี่ยม บ้านเลขที่ 63/25 หมู่ 7 ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

การจับกุมครั้งนี้ กก.สส.ภาค 8 ได้รับคำสั่งจาก พล.ต.ท.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ให้สืบสวนติดตามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบิโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา กลุ่มเจ้าหนี้ที่มีพฤติการณ์ทวงหนี้และการรับจำนำรถยนต์รถจักรยานยนต์โดยผิดกฎหมายตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีและนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ต่อมา ได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลได้กระทำความผิดอันมีลักษณะทำการปล่อยเงินกู้ให้ประชาชนทั่วไปกู้ยืมเงินซึ่งประชาชนที่สนใจจะกู้ยืมเงินได้โดยลักษณะให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินหรือจะทำการใดอันมีลักษณะเป็นการอำพรางให้กู้ยืมเงินโดยผู้กู้ยืมเงินต้องนำทรัพย์สิน คือ รถจักรยานยนต์มาให้ผู้กระทำความผิดดังกล่าวยึดถือไว้การปล่อยกู้ยืมเงินมีลักษณะการทำนิติกรรมสัญญาอำพรางเป็นผู้รับจำนำทรัพย์สินรถจักรยานยนต์โดยไม่ได้รับอนุญาตและเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดอันเป็นการกระทำความผิดตามกฎหมายพ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรามาตรา 4 และพ.ร.บ.โรงรับจำนำพ.ศ 2505

จากนั้นได้รวบรวมพยานหลักฐานเสนอต่อศาลจังหวัดภูเก็ต ขออนุมัติหมายค้น ลงวันที่ 24 พฤษภาคม 2567 และได้นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 63/25 ซอยแมงโกทีน หมู่ 7 ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ต พบ Mr.Philippeฯ อายุ 63 ปี สัญชาติเบลเยี่ยม สามารถพูดและฟังภาษาอังกฤษและภาษาไทยได้เข้าใจโดยรับว่าเป็นผู้เช่าและเป็น ผู้ครอบครองบ้านหลังดังกล่าว ชุดจับกุมจึงได้แสดงหมายค้น และเข้าตรวจค้นหาหลักฐาน ต่างๆ ซึ่ง Mr.Philippeฯ เป็นผู้นำตรวจค้นด้วยตัวเอง พบของกลาง รถจักรยานยนต์ยี่ห้อและรุ่นต่างๆจำนวน13 คัน พร้อมกุญแจำรถ 11ดอก และบัตรประชาชน 15 ใบ

จากการสอบถาม Mr.Philippeฯ ให้การว่า รถจักรยานยนต์ทั้งหมดที่จอดอยู่ภายในบ้านและบริเวณหน้าบ้าน รวมไปถึงที่ว่างด้านข้างติดกับบ้านของตนนั้น ได้มาจากการที่ลูกหนี้มาขอกู้ยืมเงินและได้นำรถจักรยานยนต์มาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันไว้จริงและบัตรประชาชนเป็นของผู้กู้ยืมเงิน ที่ได้ยึดไว้เป็นหลักประกัน

ส่วนใหญ่ลูกค้าจะนำรถจักรยานยนต์มาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันไว้และขอกู้ยืมเงินคันละ 5,000 บาทถึง 10,000 บาทโดยคิดดอกเบี้ยร้อยละ 10-20 ต่อเดือนตามแต่จะตกลงกันซึ่งเป็นการคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนดโดยจะไม่มีการทำสัญญากู้ยืมเงินเป็นลายลักษณ์อักษรแต่จะยึดบัตรประชาชนของผู้ขอกู้เอาไว้เป็นหลักประกันเมื่อมีลูกค้าติดต่อมาขอกู้ยืมเงินจึงจะให้ลูกค้าถ่ายรูปรถจักรยานยนต์และส่งให้มาทาง Messenger ของ Facebook เพื่อประเมินจำนวนเงินที่จะให้กู้ยืมและจะให้ลูกค้านำรถจักรยานยนต์มาที่บ้านเพื่อตรวจสอบรถ และตกลง กันเรื่องการกู้ยืมและการชำระดอกเบี้ย เมื่อตกลงกันได้แล้ว การชำระคืนเงินต้นและดอกเบี้ยจะเป็นเงินสดหรือโอนตามแต่จะตกลงกัน
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฯควบคุมตัว ผู้ต้องหาพร้อมของกลางดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุกจับเจ้าแม่เงินกู้รายใหญ่ จ.ตรัง รับสารภาพเก็บดอกเบี้ยโหด เงินหมุนเวียน 3 ล้าน

ตำรวจไซเบอร์เอาจริง! ลุยหนักปราบแก๊งเงินกู้นอกระบบ นำกำลังบุกจับ “เจ๊ขวัญ หาดเลา” เจ้าแม่เงินกู้รายใหญ่ พบหลักฐานคาบ้าน เจ้าตัวรับสารภาพหมดเปลือก ปล่อยเงินกู้เกินกฎหมายกำหนด ร้อยละ 20 บาทต่อเดือน ขยายผลพบมีเงินหมุนเวียนอีกกว่า 3 ล้านบาท

นายกฯ ลงภูเก็ต ติดตามก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่ตรวจติดตามโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอด และปัญหาดินสไลด์ จากเหตุการณ์น้ำท่วม

เรือประมงอับปาง! ห่างสะพานสารสิน 9 ไมล์ทะเล

นาวาเอกพิเชษฐ์ซองตัน โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 (ศรชล.ภาค3) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือจังหวัดภูเก็ต

นายกฯอารมณ์ดี บอกลงภูเก็ตพรุ่งนี้ ดูปัญหาน้ำท่วม ดินสไลด์ สนามบิน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เดินทางออกจากอาคารรัฐสภา โดยนายกฯกล่าวกับผู้สื่อข่าวอย่างอารมณ์ดีว่า วันที่ 5 ก.ค. จะเดินทางไปปฏิบัติราชการที่จังหวัดภูเก็ต ไปตรวจดูเรื่องของดินสไลด์ ถนน และสนามบิน