'ตร.ไซเบอร์' รวบหัวโจกแก๊งหลอกขาย 'ควายงาม' ซื้อยาบ้าแจกบัญชีม้าเสพให้อยู่ในการควบคุม

7 มิ.ย.2567- พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. สั่งการให้ พ.ต.อ.มรกต แสงสระคู ผกก.2 บก.สอท.3 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ร่วมกันจับกุมนายวัลลภ หรือ นัด อายุ 32 ปี ,นายวทัญญู อายุ 34 ปี ชาวอุดรธานี เป็นผู้เปิดหมายเลขโทรศัพท์ให้นายนัดใช้ในการกระทำผิด (ซิมผี), น.ส.รุ่งฟ้า อายุ 31 ปี ชาวอุดรธานี

ในการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากมีกลุ่มผู้เสียหายซึ่งเป็นเกษตรกรถูกหลอกลวงจากมิจฉาชีพ โดยคนร้ายได้เปิดเพจปลอมใช้บัญชีชื่อ “เทพ’ ควายงาม ควายยักษ์” แล้วแฝงตัวเข้าไปอยู่ในกลุ่มซื้อขายควาย จากนั้นได้ติดต่อทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเพื่อทำการหลอกลวง เบื้องต้นพบว่ามีผู้เสียหายกรณีดังกล่าวจากหลายท้องที่ และเข้าแจ้งความผ่านระบบรับแจ้งความออนไลน์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว 17 คดี รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 6 แสนบาท

สำหรับวิธีที่คนร้ายใช้คือ คนร้ายแฝงตัวอยู่ในกลุ่มเฟซบุ๊กเพื่อสังเกตพฤติกรรมการซื้อขายควายงาม พร้อมทั้งแสดงตนเป็นผู้เชี่ยวชาญว่ามีความรู้เกี่ยวกับตลาดควาย หากมีผู้โพสต์สนใจซื้อควายงาม คนร้ายจะติดต่อหาผู้ขายเพื่อขอข้อมูล แล้วดาวน์โหลดภาพถ่ายหรือวิดีโอจากผู้ที่เสนอขายควายตัวจริง จากนั้นนำข้อมูลที่ได้ไปติดต่อกับเหยื่อที่ได้โพสต์แสดงความต้องการซื้อควายงาม โดยเสนอขายควายที่มี่ลักษณะตรงกับความสนใจของเหยื่อในราคาถูกกว่าที่มีการโพสต์ในกลุ่ม หากเหยื่อสนใจ คนร้ายจะให้โอนเงินมัดจำควายตัวละ 2,000 – 100,000 บาท ขึ้นอยู่กับราคาควายตัวที่ตกลงกัน หากเหยื่อต้องการรถขนส่งควาย คนร้ายก็จะติดต่อหาผู้ขายตัวจริงให้จัดหารถขนส่งอีกด้วย ทำให้ผู้เสียหายมีทั้งผู้ซื้อ ผู้ขนส่ง และผู้ขาย

กลุ่มมิจฉาชีพได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่กลุ่มเกษตรกรโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสานเป็นจำนวนมาก โดย พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัยผบก.สอท.3 ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.มรกต แสงสระคู ผกก.2 บก.สอท.3 ส่งเจ้าหน้าที่ออกสืบสวนสอบสวนกรณีดังกล่าว จนสามารถรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ต้องหาได้หลายราย และนำไปสู่การจับกุม นายวัลลภ หรือ นัด อายุ 32 ปี ชาวสมุทรปราการ เป็นเจ้าของเพจดังกล่าวและเป็นผู้รับผลประโยชน์จากการหลอกลวง โดยเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวได้ขณะกำลังนั่งเสพยาบ้าอยู่ในที่พัก พร้อมตรวจยึดของกลางเป็นยาบ้าจำนวน 120 เม็ด เบื้องต้นพบว่า ผู้ต้องหารายนี้มีหมายจับในหลายท้องที่รวมทั้งสิ้น จำนวน 7 หมายจับ , นายวทัญญู อายุ 34 ปี ชาวอุดรธานี เป็นผู้เปิดหมายเลขโทรศัพท์ให้นายนัดใช้ในการกระทำผิด (ซิมผี) น.ส.รุ่งฟ้า อายุ 31 ปี ชาวอุดรธานี เจ้าของบัญชีม้าใกล้ชิดนายนัด

จากข้อมูลการสืบสวนพบว่า นายนัด เคยถูกดำเนินคดีในความผิดฐานฉ้อโกงมาแล้วหลายครั้ง และพบว่าผู้ต้องหามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มยาเสพติดในจังหวัดอุดรธานี และยังพบข้อมูลอีกว่า นายนัดได้นำเงินที่ได้จากการหลอกลวง ไปซื้อยาเสพติดแล้วนำไปแจกจ่ายให้แก่ผู้เปิดบัญชีม้าเสพ เพื่อสามารถควบคุมบัญชีม้าให้กดเงินที่ได้จากการหลอกลวงมาให้ตน ซึ่งเจ้าหน้าที่พบว่าเป็นวิธีการจัดหาบัญชีม้าอีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถควบคุมบัญชีม้าได้อย่างเบ็ดเสร็จ ในส่วนผู้ต้องหาร่วมขบวนการรายอื่น เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งสืบสวนจับกุมต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุกจับเจ้าแม่เงินกู้รายใหญ่ จ.ตรัง รับสารภาพเก็บดอกเบี้ยโหด เงินหมุนเวียน 3 ล้าน

ตำรวจไซเบอร์เอาจริง! ลุยหนักปราบแก๊งเงินกู้นอกระบบ นำกำลังบุกจับ “เจ๊ขวัญ หาดเลา” เจ้าแม่เงินกู้รายใหญ่ พบหลักฐานคาบ้าน เจ้าตัวรับสารภาพหมดเปลือก ปล่อยเงินกู้เกินกฎหมายกำหนด ร้อยละ 20 บาทต่อเดือน ขยายผลพบมีเงินหมุนเวียนอีกกว่า 3 ล้านบาท

วิจารณ์แซ่ด! อัยการปราบทุจริตฯ สั่ง สอท. ส่งสำนวนคดีเว็บพนันพันบิ๊กตร. ให้ ป.ป.ช.

'อัยการปราบทุจริตฯ' ร่อนหนังสือด่วนที่สุดให้ 'สอท.' รับสำนวนคดีเว็บพนันพันบิ๊กตำรวจ ไปส่ง ป.ป.ช. ทั้งที่ อสส. ยังไม่ได้มีคำสั่งชี้ขาดข้อหารือ วิจารณ์เเซ่ดบรรทัดฐานใหม่

ทลาย 5 เว็บพนันฟุตบอลยูโรรายใหญ่ รวบผู้ต้องหา 11 ราย ยึดทรัพย์ 360 ล้านบาท

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วย นายสุทธิเกียรติ วีระกิจพานิช ที่ปรึกษาฯ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท, พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ ,พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.มนเทียร พันธ์อิ่ม รอง ผบช.ฯ ปฏิบัติราชการ บช.สอท., และ พ.ต.อ.สุรพงษ์ ไทยประเสริฐ รอง ผบก.สอท.2 ร่วมกันแถลงผลปฏิบัติการ “FINAL BET บุกทลาย 5 เครือข่ายเว็บพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลยูโรรายใหญ่รวบผู้ต้องหาสำคัญ 11 ราย ยึดทรัพย์รวมกว่า 360 ล้านบาท”

รวบ 2 สาวแสบ หลอกลงทุนหุ้นต่างประเทศ ชายสูงวัยสูญเงิน 35 ล้านบาท

พ.ต.อ.พิเชียรยศ อรุณพันธกุล ผกก.1 บก.สอท.1 พร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมกันจับกุม น.ส.วราภรณ์ (ขอสงวนนามสกุล ) อายุ 32 ปี และ น.ส.ศรัณยา (ขอสงวนนามสกุล ) อายุ 30 ปี ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น

'ตำรวจไซเบอร์' เปิดปฏิบัติการ! ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์จีน ตั้งฐานเชียงใหม่

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตํารวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.), พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน รอง ผบช.สอท.

ตำรวจไซเบอร์บุกทลาย 2 เว็บพนันแทงบอลยูโรรายใหญ่ชาวจีน ยึดทรัพย์เกือบ 300 ล้าน

ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.นิเวศน์