ไขข้อกม. ความผิดเป็นเจ้าพนักงานฟอกเงิน อยู่ในอำนาจไต่สวนของ ป.ป.ช.หรือไม่

9 มิ.ย.2567-พ.ต.ท.ภูมิรพี  ผลาภูมิ นักกฎหมายและอดีตพนักงานสอบสวน โพสต์เฟซบุ๊ก กฎหมายตำรวจและพนักงานสอบสวน by ภูมิรพี ผลาภูมิ คำถาม 1. ความผิด เป็นเจ้าพนักงานฟอกเงิน อยู่ในอำนาจไต่สวนของ ป.ป.ช. หรือไม่

2. กรณีตามข้อ 1. ถ้า ป.ป.ช. ไม่คืน สำนวนให้ตำรวจสอบสวน โดยเห็นว่าเป็นคดีที่อยู่ในอำนาจ ป.ป.ช. ปรากฏว่า ต่อมา ในชั้นอัยการ หรือชั้นศาล  พิจารณาแล้ว เห็นว่า ป.ป.ช.ไม่มีอำนาจไต่สวน ผลจะเป็นอย่างไร 3. กรณีตามข้อ 1. ถ้า ป.ป.ช. ส่งสำนวนคืนให้ตำรวจสอบสวน โดยเห็นว่าเป็นคดีที่อยู่ในอำนาจพนักงานสอบสวนตำรวจ หรือในอีกกรณีหนึ่ง เห็นว่าเป็นคดีที่อยู่ในอำนาจ ป.ป.ช. แต่เป็นคดีไม่ร้ายแรง จึงมอบหมายให้ พงส.ทำแทน ปรากฏว่า ต่อมาในชั้นอัยการ หรือชั้นศาล พิจารณาแล้ว เห็นว่า เป็นคดีอยู่ในอำนาจ ป.ป.ช. ผลจะเป็นอย่างไร

คำตอบ : ทุกมิติ อาจเทียบเคียงได้ กับคดี อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ กรณีทำสำนวนดำเนินคดีนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี  และนายสุเทพ  เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในความผิดฐาน ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต และเป็นพนักงานสอบสวนกระทำการโดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับโทษอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157, 200 วรรคสอง ซึ่งศาลฎีกา ได้มีคำวินิจฉัย โดยสรุปว่า นายธาริต ฯ และหน่วยงานไม่มีหน้าที่สืบสวนสอบสวนบุคคลทั้งสองที่เป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ต้องส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่มีอำนาจหน้าที่สรุปสำนวนส่งเรื่องให้อัยการสูงสุด (อสส.) เพื่อฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

คำถามตามข้อ 1. ข้อ 2. และข้อ 3. หากเกิดกรณีเช่นนี้ โดย ส่วนตัว เห็นว่า ป.ป.ช. ควรคืนสำนวนให้ พนักงานสอบสวนตำรวจ ด้วยเหตุผล ดังต่อไปนี้ 1. ความผิด เป็นเจ้าพนักงานฟอกเงิน ไม่อยู่ในอำนาจไต่สวนของ ป.ป.ช. 2. พนักงานสอบสวนตำรวจ มีอำนาจพิเศษ ตาม ป.วิ.อ.ในการรวบรวมพยานหลักฐานมากกว่า ป.ป.ช.จึงเหมาะสมทำคดีนี้ ซึ่งมีความยุ่งยากสลับซับซ้อน

3. ความผิด ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานฟอกเงิน อาจเกี่ยวพัน ป.อ.ม. 157 เล็กน้อย หรืออาจไม่เกี่ยวพันเลย เพราะไม่ได้รับการมอบหมายดูแลคดีเวบพนันออนไลน์ จาก ผู้บังคับบัญชา 4. เหตุผลตาม ข้อ 1-3 ป.ป.ช. ควรต้องฟันธงว่า ความผิด ข้อหา จัดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ และร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานฟอกเงินนั้น ไม่อยู่ในอำนาจไต่สวนของ ป.ป.ช.

ในกรณี ที่ เกิดปัญหาตามข้อ 2. ถ้าอัยการ หรือศาล เห็นว่า คดีเป็นอำนาจสอบสวนของตำรวจ แต่ ป.ป.ช. เอาไปทำเอง คณะกรรมการ ป.ป.ช. จะมีความผิด ตาม ป.อ. ม.157 ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ในกรณี ที่ เกิดปัญหาตามข้อ 3. ถ้าอัยการ หรือศาล เห็นว่า คดีเป็นอำนาจสอบสวนของ ป.ป.ช. แต่ ป.ป.ช. ส่งคืน พนักงานสอบสวนตำรวจ เพราะเห็นว่าไม่อยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช. และ พงส.ตำรวจ ก็ได้สรุปสำนวนเอง กรณีนี้ ทั้ง ป.ป.ช. และ พงส.ตำรวจ ไม่มีความผิด เนื่องจาก มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน ขาดเจตนาพิเศษ

ในกรณี ที่ เกิดปัญหาตามข้อ 3. ถ้าอัยการ หรือศาล เห็นว่า คดีเป็นอำนาจสอบสวนของ ป.ป.ช. แต่ ป.ป.ช. มอบหมายให้พนักงานสอบสวนตำรวจ ทำ เพราะเห็นว่าเป็นคดีไม่ร้ายแรง และ พงส.ตำรวจ ก็ได้สรุปสำนวน เสนอ ป.ป.ช.ก่อนส่งอัยการ กรณีนี้ ทั้ง ป.ป.ช. และ พงส.ตำรวจ ไม่มีความผิด เนื่องจาก เป็นไปตาม พรป.ป.ป.ช. พ.ศ.2561

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร. เร่งตรวจสอบต้นตอป้ายโฆษณาซื้อขายสัญชาติ เล็งเพิกถอนวีซ่าคนว่าจ้าง

พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีพบป้ายโฆษณาภาษาจีน รับจ้างซื้อขายสัญชาติอินโดนีเซีย วานูอาตู กัมพูชา และตุรกี พร้อมพาสปอร์ต บริเวณแยกห้วยขวาง ว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ไ

ป.ป.ส.ออกบัตร 'ผู้ช่วย' ให้ทหารกวาดล้างยาเสพติด ดีเดย์ 12 มีนาปีหน้า

ที่ทำเนียบนายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการร่วมแถลงตรวจยึดยาบ้าเกือบ 3 ล้านเม็ด ที่ จ.มุกดาหาร ว่า

อดีตจเรตำรวจฯ ขอทำเรื่องเฉพาะหน้า ‘เพิ่มเงิน-สวัสดิการตำรวจ’ ก่อนจะไปเปลี่ยนประธาน ก.ตร.

ณะนี้มีการเคลื่อนไหวจะปฏิรูปตำรวจโดยตำรวจเอง หลักๆคือให้นายกรัฐมนตรีไม่เป็นประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร.  แต่ประธานจะมาจากการเลือกกันเองเหมือนคณะกรรมการข้าราชการอัยการ หรือ ก.อ. กระผม ไม่แน่ใจว่าจะเกิดผลดีกว่าเดิมหรือแย่กว่าเก่า

‘นักกฎหมายตำรวจ’ ถอดบทเรียน การเข้าระงับเหตุ ลดความสูญเสีย

ด้วยความเคารพความกล้าหาญ และเสียสละของผู้เสียชีวิต ควรแก่การยกย่องเป็นเกียรติประวัติสืบไป แต่การเข้าระงับเหตุ ของตำรวจไทยมีข้อผิดพลาด ต้องนำไปถอดบทเรียนแก้ไข

สลด! หนุ่มมุกดาหารโดนไฟดูด ดับคาเสาไฟฟ้าแรงสูง

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.มุกดาหาร ได้รับแจ้งเหตุว่ามีคนตายบนเสาไฟฟ้าแรงสูง บริเวณทางเข้าหมู่บ้านคำตุนาง ไปยังหมู่บ้านกุดโง้ง ตำบลมุก อำเภอเมือง

‘บิ๊กเอก’ ยกเสียงสะท้อนจากตำรวจ เจ็บปวดผู้มีอำนาจข่มขืนองค์กร ถึงเวลาต้องปฏิรูปตร.

อีกเสียงสะท้อนจากนายตำรวจ ที่สื่อสารออกมา อย่างเจ็บปวด เปรียบเทียบให้เห็นภาพองค์กรตำรวจ ผู้มีอำนาจทางการเมือง อดีตผู้บังคับบัญชาสูงสุด ทำอะไรไว้ ควรที่จะปฏิรูปตำรวจอีกหรือไม่