'เกณิกา' เผยคดีอาชญากรรมออนไลน์ลดลงต่อเนื่อง

22 มิ.ย. 2567 -​ น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ สร้างความเดือดร้อนเสียหายให้กับประชาชนในสังคม มีประชาชนตกเป็นเหยื่อถูกหลอกลวงจากมิจฉาชีพ รัฐบาลจึงมีการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ตามนโยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี โดยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ดำเนินการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ด้วยการจับกุม,การปิดเว็บพนันออนไลน์ และ การตรวจสอบการเปิดบัญชีและอายัดบัญชี

น.ส.เกณิกา กล่าวต่อว่า เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา การจับกุมคดีอาชญากรรมออนไลน์รวมทุกประเภท มีจำนวน 2,295 คน ลดลงร้อยละ 8 เมื่อเทียบกับการจับกุมเฉลี่ย2,495 คนต่อเดือน ในช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค.67ส่วนการจับกุมคดีเว็บพนันออนไลน์ มีจำนวน 991 รายลดลงร้อยละ 7 เมื่อเทียบกับการจับกุมเฉลี่ย 1,064 คนต่อเดือน ในช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค.67 และการจับกุมคดีบัญชีม้า ชิมม้า มีจำนวน 199 ราย ลดลงร้อยละ 17 เมื่อเทียบกับการจับกุมเฉลี่ย 140 คนต่อเดือนในช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค.67

นอกจากนี้ ยังสามารถจับกุมคดีพนันออนไลน์ เว็บไซต์ บ้านหวย.com โดยจับผู้ต้องหาได้ 9 ราย เงินหมุนเวียนประมาณ 80 ล้านบาทต่อเดือน โดยสามารถยึดทรัพย์เพื่อตรวจสอบมูลค่าประมาณ 70 ล้านบาท รวมทั้งการบุกทลายเว็บพนันใหญ่ "หวานเจี๊ยบ" ที่มีเงินหมุนเวียนกว่า 1พันล้านบาทต่อเดือน ทั้งนี้ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ยังได้ดำเนินการปิดกั้นเว็บไชต์ผิดกฎหมายทุกประเภท ในเดือน พ.ค.ไปจำนวน 15,758 รายการ เพิ่มขึ้น 9.3 เท่า จากเดือน พ.ค.66 ที่มีการปิดกั้นเว็บไซต์ผิดกฎหมายทุกประเภท จำนวน 1,687 รายการ

“จากข้อมูลข้างต้นเป็นสถิติเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่โดยภาพรวมแล้ว คดีอาชญากรรมออนไลน์มีการลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เป็นผลมาจากการที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเร่งเดินหน้าเชิงรุก และร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาครัฐและภาคเอกชนร่วมป้องกันและคุ้มครอง ข้อมูลส่วนบุคคลครบทุกมิติ และในภาพรวมการบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งรัดจับกุมคนร้าย กวาดล้างบัญชีม้า และชิมม้า เร่งการอายัดบัญชีธนาคาร ตัดเส้นทางการเงิน การปิดกั้นเว็บไซต์ผิดกฎหมายและเว็บพนันออนไลน์ อย่างต่อเนื่อง”น.ส.เกณิกา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เกณิกา’ โชว์ผลงานกวาดล้างเว็บพนันออนไลน์ทลายเครือข่าย ‘แม่มนต์’ 

”เกณิกา”เผย ผลงาน รบ.เร่งปฏิบัติกวาดล้างเว็บพนันออนไลน์ ทลายเครือข่าย"แม่มนต์" พบยอดเงินหมุนเวียนกว่า 5,000 ล้าน

รักมากแค้นมาก! ฆ่าห่อศพอดีตเมีย

จากเหตุการณ์ที่มีผู้พบศพนางกฤตยา อายุ 67 ปี ถูกฆ่าแล้วห่อหุ้มด้วยผ้าห่ม นำมาทิ้งไว้ภายในซอยที่เป็นป่าหญ้าข้างกองขยะ ม.6 ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

ล้อมคอกโจรไซเบอร์ เดินหน้า 'ปอง.2'

อสส. เปิด ปอง. 2  เดินหน้าพัฒนาศักยภาพบุคลากร รับมือรับมืออาชญากรรมเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น  ชี้เป็นหลักสูตรติดอาวุธทางปัญญาที่สำคัญในการต่อต้านการฟอกเงินและอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ที่สร้างความเสียหายให้ประเทศ

ไทย ผลักดันลุ้น 'ต้มยำกุ้ง - ชุดเคบาย่า' ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของยูเนสโก

“เกณิกา”เผย ข่าวดีคนไทย "สุดาวรรณ" หนุนสวธ.จัดทำแผน ปีนี้เตรียมลุ้น “ต้มยำกุ้ง - ชุดเคบาย่า”ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติของยูเนสโก เดินหน้าผลักดันSoft Power ไทยให้นานาชาติรู้จัก