'ลิลลี่เหงียน-ลูกหมี' ขึ้นศาลฟ้องลูกหนี้คนดัง ฉ้อโกง-เช็คเด้ง ลั่นคืนเงินจะถอนฟ้อง

2 ก.ย.2567 - ที่ศาลแขวงพระนครใต้ น.ส.รัศมี ทองสิริไพรศรี หรือ ลูกหมี อายุ 45 ปี นางแบบชื่อดัง และ ลิลลี่ เหงียน พร้อมด้วยน.ส.อำนวยพร มณีวรรณ์ หรือทนายกุ้ง เดินทางเข้ายื่นฟ้องดำเนินการในข้อหาฉ้อโกง,พระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค พ.ศ.2534 มาตรา 4 ต่อลูกหนี้ชื่อดัง หลังเจรจาไกลเกลี่ยขอเงินคืนแล้วไม่เป็นผล

น.ส.รัศมี เปิดเผยว่า วันนี้ได้เดินทางมายื่นฟ้องในคดีฉ้อโกงต่อลูกหนี้ของตน โดยเริ่มแรกตนได้ตัดสินใจดำเนินคดีในส่วนเช็คเด้ง เพราะตั้งใจจะทำให้คดีเรียบง่ายที่สุด แต่ว่าพฤติกรรมของลูกหนี้ไม่ได้เรียบง่ายและปัญหายังคงไม่จบ โดยลูกหนี้ได้บอกตนว่ามีเงินจะใช้หนี้แต่กลับไม่ใช้ ผ่านมาหลายเดือนแล้วจนตนหมดความอดทน จึงได้ดำเนินการฟ้องต่อศาลในวันนี้ เพราะตนต้องการเงินคืน ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ที่สน.ทองหล่อ ทางลูกหนี้ก็ไม่เคยติดต่อมาเพื่อที่ไกลเกลี่ยเจรจาในเรื่องของการคืนเงินเลยสักครั้ง ไม่รับผิดชอบซ้ำยังขอโทษปัดความผิดของตัวเองไปให้คนอื่น ซึ่งทางลูกหนี้ดูเป็นคนมีเงินแต่กลับไม่ใช้คืน จึงคิดว่าถ้าลองลดค่าครองชีพแล้วนำเงินมาใช้เจ้าหนี้จะดีกว่า หากตั้งใจจริง ค่อยๆทยอยใช้เดี๋ยวก็หมดไป

น.ส.อำนวยพร หรือ ทนายกุ้ง กล่าวว่า ครั้งแรกที่เราได้แจ้งความดำเนินคดีไว้ในส่วนของเช็คเด้งที่สน.ทองหล่อ ตอนนี้มาฟ้องเพิ่มในข้อหาฉ้อโกง และ พ.ร.บ.เช็คเด้ง ทั้งสองอย่างรวมเป็นคดีเดียวกัน เหตุเกิดจากทางลูกหมีได้ให้ลูกหนี้ชำระจ่ายเช็คตามสัญญาเงินกู้ 2 ล้านบาท แต่เมื่อเช็คเด้งแล้วลูกหนี้ไม่ชำระ ทางลูกหมีจึงได้ไปแจ้งความไว้ แต่ไกล่เกลี่ยกันไม่สำเร็จ จึงได้ดำเนินการแจ้งความไว้ในครั้งแรก โดยช่วงเดือนก.ค. ทางตนได้ทราบความจริงว่า ที่ลูกหนี้กู้เงินลูกหมีไปอ้างว่าจะนำไปทำธุรกิจลงทุนนั้น เมื่อไปตรวจสอบแล้วพบว่าไม่มีธุรกิจตามที่กล่าวอ้างจริงๆ ก็เลยเข้าข่ายฉ้อโกงร่วมด้วย จึงได้ยื่นฟ้องฉ้อโกงร่วมกับพ.ร.บ.เช็ค ซึ่งโทษของพ.ร.บ.เช็คจะจำคุกไม่เกินหนึ่งปี แต่ในส่วนของฉ้อโกงจะจำคุกไม่เกินสามปี ซึ่งจะทำให้โทษเพิ่มขึ้น

ทนายกุ้ง กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนที่มีการกล่าวหาว่าเป็นดอกเบี้ยที่เกินจริงนั้น ยืนยันว่าไม่ใช่ดอกเบี้ยแต่เป็นผลกำไรจากการลงทุน เพราะครั้งแรกที่ลูกหนี้นำเงินไป ได้บอกว่าจะนำไปลงทุนแล้วจะให้ผลตอบแทนสูง ซึ่งตรงนั้นเป็นสิ่งที่ลูกหนี้เสนอมา โดยขณะนี้ได้ยื่นฟ้องต่อศาลเป็นที่เรียบร้อย และทางศาลก็ได้ให้เลขคดีมาแล้ว หลังจากนี้ก็จะเป็นในขั้นตอนของการนัดไต่สวนคดีมูลฟ้องในวันที่ 2 ต.ค. เวลา 09.00 น. ที่ศาลแห่งนี้อีกครั้ง หากศาลมองว่าคดีนี้เข้าองค์ประกอบความผิดทางอาญา ศาลก็จะประทับฟ้องคดีนี้ไว้ ขบวนการต่อไปก็จะเรียกให้ทางจำเลยมายื่นคำให้การ แต่หากไม่มาก็จะออกหมายจับ แต่ในขณะนี้ก็ไม่ทราบว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป ทุกอย่างขึ้นอยู่ตามขบวนการของศาล ทั้งนี้ยังทราบมาว่ามีเจ้าหนี้อีกหลายรายที่โดนในลักษณะเดียวกับลูกหมี แต่บางรายไม่กล้าแจ้งความเพราะไม่กล้าเปิดเผยตัว หรือกลัวผลกระทบกับงาน และทราบมาว่าผู้เสียหายอีกหลายรายยังไม่มีใครได้รับเงินคืนสักราย

ทนายกุ้ง กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ตนมองว่าลูกหนี้อาจเชื่อมั่นในตัวทนายของลูกหนี้ ซึ่งตนไม่ทราบว่าทนายได้รับข้อมูลจากลูกหนี้มาอย่างไร หรือครบถ้วนแค่ไหน ถึงได้มีการเชื่อมั่นกันมากเกินไป ตนแนะนำว่าให้ไกล่เกลี่ยเจรจากันดีกว่า เพราะทางฝั่งเจ้าหนี้พร้อมที่จะเจรจาไกล่เกลี่ยอยู่เสมอ หรือหากลูกหนี้มั่นใจว่ามีหลักฐานที่จะชนะคดีได้ ก็ให้นำหลักฐานมาสู้กันในชั้นศาล และในส่วนที่ลูกหนี้ได้ทำการแจ้งความเรากลับนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้มีความคืบหน้าจากทางตำรวจและยังไม่ได้รับหมายเรียกใดๆ

ขณะที่ น.ส.รัศมี กล่าวทิ้งท้ายว่า หากมีปาฏิหาริย์ลูกหนี้ยอมคืนเงินตนยืนยันว่าจะถอนฟ้องทันที และถอนแจ้งความให้เพื่อจบคดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลให้ประกัน 'นานา' ตีราคาประกัน 1 ล้าน ห้ามออกนอกประเทศ

โฆษกศาลยุติธรรมเผย ศาลอาญาให้ประกัน "นานา" เเล้ว ตีราคาประกัน 1 ล้านบาทห้ามออกนอกประเทศ ใช้มาตราการคำนึงสิทธิพร้อมคุ้มครองสังคม แต่งตั้งผู้ให้คำปรึกษาในคลินิกให้คำปรึกษาด้านจิตสังคมของศาลอาญาเป็นผู้กำกับดูแล

ละเอียดยิบ! เปิดพฤติการณ์ 'นานา ไรบีนา' ฉ้อโกง ยอดเสียหาย 152 ล้าน

เปิดพฤติการณ์ "นานา ไรบีนา" ฝากขังศาลอาญา หลอกลวงทำธุรกิจ ปอศ.ค้านประกันเหตุคดีมีมูลค่าความเสียหายสูง กลัวเจ้าตัวหลบหนี

รวบหนุ่มจีนหนีคดีฉ้อโกง ตามหมายจับอินเตอร์โพล กบดานกลางเมืองขอนแก่น

ตม.ขอนแก่น ร่วมตำรวจท่องเที่ยว รวบหนุ่มจีนหนีคดีฉ้อโกง ตามหมายจับอินเตอร์โพลและทางการจีน หลังลักลอบมากบดานที่คอนโดชื่อดังใจกลางเมืองขอนแก่น

'เซปิง' อ่วม! ศาลสั่งจำคุก 4 ปี ข้อหาฉ้อโกง-พรบ.คอมฯ ไม่รอลงอาญา

"เซปิง" อ่วม! ศาลอาญาสั่งจำคุกข้อหาฉ้อโกง ประชาชน-พรบ.คอมฯ 4 ปี อีก 1 สำนวนไม่รอลงอาญา คดีหลอกลวง โครงการ เฟซออฟ เจ้าตัวยื่นประกันระหว่างอุทธรณ์

จับ 3 เจ้าหน้าที่เทศบาล ปลอมเอกสารคนพิการ ผู้ป่วยติดเตียง สมัครบัตรกดเงินสดกว่า 2 ล้าน

พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผบก.ป. ,พ.ต.อ.เอกสิทธิ์ ปานสีทา ผกก.4 บก.ป. ,พ.ต.ต.จิรัฎฐวัฒน์ กิจรุ่งเรืองเดช สว.กก.4 บก.ป. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป. ร่วมกันจับกุม น.ส.นุชรีย์ฯ อายุ 42 ปี ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่แผนกกองคลั

หนุ่มน้อยวัย 16 แจ้งจับหมอดู หลอกเช่าเครื่องรางเสริมดวงความรัก สูญเงินรวมกว่า 5 แสน

นายรณณรงค์ แก้วเพชร ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พา นายบอย (นามสมมุติ) เยาวชนวัย 16 ปี และ นายฉัตรชัย เมืองคุ้ม หรือ ท็อป อายุ 35 ปี เข้าพบ พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) หลังถูกหมอดูเสรี