รวบคาด่าน ผู้ต้องหาค้ามนุษย์ หลังหนีคดีกว่า 7 ปี

15 ม.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชำสุดิน โต๊ะดิน อายุ 38 ปี ชาว ต.ปูยู อ.เมืองสตูล จ.สตูล ซึ่งเป็นผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ ซึ่งถูกศาลจังหวัดนาทวี ออกหมายจับเมื่อวันที่ 18 พ.ศ.2558 และหลบหนีคดีนานกว่า 7 ปี เข้าไปทำงานเป็นลูกเรือประมงในประเทศมาเลเซีย และในวันนี้ได้เดินทางกลับเข้าประเทศไทยทางด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา จ.สงขลา และถูกเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบและจับกุมได้คาด่านพรมแดนสะเดา

สำหรับ นายชำสุดิน เข้าไปเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ในช่วงที่มีการลักลอบนำชาวโรฮิงญาเข้ามาในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก และมีการทลายเครือข่ายค้ามนุษย์ครั้งใหญ่ในพื้นที่ชายแดนไทยมาเลเซียโดยเฉพาะใน อ.สะเดา จ.สงขลา และมีการจับกุมทั้งนายทหาร นักการเมือง และผู้กว้างขวางในพื้นที่ จ.สงขลาและสตูล หลายคน

นอกจากนี้ นายชำสุดิน เป็นหนึ่งในผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับแต่ได้หลบหนีการจับกุมเข้าไปทำงานในประเทศมาเลเซียนานกว่า 7 ปีก่อนที่จะเดินทางกลับเข้ามาและถูกจับกุมในที่สุด โดยถูกแจ้ง 4 ข้อหา สมคบและร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป กระทำการอันเป็นการค้ามนุษย์ โดยกระทำต่อบุคคลอายุไม่เกินสิบห้าปีฯ, ร่วมกันช่วยเหลือด้วยประการใด ๆ แก่บุคคลต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย,ร่วมกันหน่วงเหนี่ยว กักขัง ผู้อื่นโดยทำให้ปราศจากเสรีภาพในร่างกาย, และร่วมกันเรียกค่าไถ่.