
28 ต.ค. 2567 – เมื่อเวลา 04.00 น. พันเอกปรเมธ ศานุพงศ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ได้นำเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการร่วม จำนวน 30 นาย บังคับใช้กฎหมาย เข้าปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่บ้านตลาด ต. นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี หลังสืบทราบมาว่าพบบุคคลเป้าหมายในคดีร่วมกันก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่เขตอำเภอเมือง เมื่อคืนวันที่ 22 ตค. ที่ผ่านมา เข้ามาหลบซ่อนตัวในพื้นที่ดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ได้ประสานผู้นำท้องที่ร่วมปฏิบัติ และเมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่จำนวน 2 จุด
จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ให้ผู้นำท้องที่เข้าเจรจาให้ผู้ต้องสงสัยที่หลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านไม่มีเลขที่ออกมาแสดงตัว ปรากฏว่าเป้าหมายแรกซึ่งอยู่ห่างจากเป้าหมายที่สอง ประมาณ 500 เมตร ผู้ต้องสงสัยที่หลบซ่อนอยู่ในบ้านได้ยอมออกมาแสดงตัว โดยไม่มีการขัดขืนและไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวสอบสวนทราบชื่อ นายอาดือนัน มามะ อายุ 34 ปี จากการตรวจค้นภายในบ้านเจ้าหน้าที่ได้ยึดรถจักรยานยนต์ยี่ห้อซูซูกิ รุ่นสวิง สีดำไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ซึ่งตรวจสอบแล้วพบว่าพึ่งทำการพ่นสีใหม่ ซึ่งเป็นรถต้องสงสัยที่นำมาก่อเหตุรอบวางระเบิดในคืนดังกล่าว นอกจากนี้ได้ยึดเสื้อผ้า เอกสารและแผงวรจรไฟฟ้าเพื่อนำไปตรวจสอบ
ขณะที่การบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่เป้าหมายที่สอง เจ้าหน้าที่ได้ให้ผู้นำท้องที่เจรจาให้บุคคลต้องสงสัยที่หลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านออกมาแสดง แต่ปรากฏว่าผู้ต้องสงสัยได้กระโดดหนีออกจากทางหน้าต่างหลบหนีเข้าไปในป่า เจ้าหน้าที่จึงได้ไล่ติดตาม เชื่อว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้ชำนาญพื้นที่เส้นทางหลบหนี ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังเข้าติดตามและปิดล้อมพื้นที่ดังกล่าวแล้ว สำหรับผู้ต้องสงสัยที่หลบหนีเจ้าหน้าที่ทราบข้อมูลรายละเอียดแล้ว และเป็นผู้ต้องสงสัยที่เชื่อว่าเป็นผู้ก่อเหตุที่ปรากฏอยู่ในภาพวงจรปิดในคืนเกิดเหตุ ซึ่งผู้ก่อเหตุรายนี้สวมใส่ชุดโต๊ปสีขาว กับขี่รถจักรยานยนต์มาคนเดียวก่อนจะนำระเบิดจำนวนสามลูกมาวางไว้ริมถนนกลาพอ ต.จะบังติกอ อ.เมืองปัตตานี ก่อนจะหลบหนีขึ้นรถจักรยานไปเพียง 3 นาที ได้เกิดระเบิดขึ้นหนึ่งลูก ส่วนอีกสองลูกเจ้าหน้าที่สามารถเก็บกู้ไว้ได้ ในที่เกิดเหตุยังพบใบปลิวที่ระบุว่าเป็นการก่อเหตุของกลุ่มพูโล P4 ด้วย

อย่างไรก็ตาม ชุดสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคง ระบุว่า การบังคับใช้กฎหมายปิดล้อมตรวจค้นครั้งนี้ สืบเนื่องจากการขยายผลจากวัตถุพยานต่างๆ ที่เก็บได้ในคืนเกิดเหตุ ปรากฏว่าดีเอ็นเอจากวัตถุพยานตรงกับผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 รายที่เข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำตัว นายอาดือนัน มามะ ผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวไปทำการสอบสวนขยายผลที่ศูนย์ซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี อย่างไรก็ตาม หน่วยความมั่นคงยังได้แจ้งเตือนไปยังทุกหน่วยให้เฝ้าระวังเหตุต่อเนื่อง เนื่องจากกลุ่มก่อความไม่สงบมีแผนที่จะก่อเหตุอีกครั้ง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ใต้เดือด! บึ้มปั๊มน้ำมันพร้อมกัน 3 จุด พื้นที่ยะลา-ปัตตานี
เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. ของวันที่ 28 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดสถานีบริการน้ำมัน PT พร้อมกันรวม 3 จุด
กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 6 เตือนฝนตกหนักมาก อันดามันคลื่นลมแรง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน
อุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนัก 30 จังหวัด รับมือน้ำท่วม
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก
ปัตตานีป่วน! บึ้ม ‘เด็ก’ เจ็บ2 ดักยิง ‘อส.’ ดับ
โจรใต้วางระเบิด 15 กก.กลางหมู่บ้านปัตตานี เด็ก 8 เดือนและ 2 ขวบรับเคราะห์ได้รับบาดเจ็บรวมทั้งพ่อแม่ ส่วนรถพังยับ อีกกรณีเหิมเกริมประกบยิง อส.เสียชีวิตคาที่ หลังส่งลูกไปโรงเรียนตาดีกา
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 41 จังหวัด พายุโซนร้อน 'เมขลา' เข้าญี่ปุ่น
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก
อุตุฯ พยากรณ์ทั่วไทยฝนลดลง เตือนฟ้าคะนอง 39 จังหวัด
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน

