19 ธ.ค.2567 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) เปิดเผยกรณี นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลืออาชญากรรมได้เข้ายื่นหนังสือเพื่อที่จะให้มีการรื้อคดีการเสียชีวิตของแตงโม หลังจากที่มีการออกมาเปิดหลักฐานใหม่ โดยนายสนธิ ลิ้มทองกุลและนายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ อ้างมีหลักฐานสำคัญเกี่ยวกับการเสียชีวิตที่ทำให้คดีแตงโม ไม่ใช่อุบัติเหตุ แต่อาจเข้าข่ายเป็นการฆาตกรรมอำพราง เนื่องจากพบพิรุธหลายอย่าง สอดส่องกับคำพิพากษาศาลชั้นต้นในคดีหมิ่นประมาท ระบุการเสียชีวิตว่าแตงโมไม่ได้ตกจากท้ายเรือและบาดแผลไม่ได้เกิดจากใบพัดเรือ รวมถึงพบว่ามีการเปลี่ยนความเร็ว GPS ของเรือด้วย
ยอมรับว่าถ้าคดีมีพยานหลักฐานและข้อเท็จจริงใหม่ ก็สามารถรื้อคดีดังกล่าวได้ แม้อัยการจะสั่งฟ้องคดีไปแล้ว หรือแม้แต่ศาลมีคำตัดสินแล้วก็สามารถรื้อฟื้นคดีได้ ก็ต้องดูที่พยานหลักฐาน ยืนยันตนเองยินดีรับฟังหากเป็นเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจ และให้ความสำคัญ เพราะการอำนวยความยุติธรรมเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด แต่ทั้งนี้ส่วนตัวยังไม่เห็นพยานหลักฐานข้อเท็จจริงดังกล่าว แต่จึงยังตอบไม่ได้ว่าเข้าข่ายที่จะรื้อคดีดังกล่าวได้หรือไม่ พร้อมระบุว่า ในส่วนของพนักงานสอบสวนที่ทำคดีทาง 21 นาย ก็ต้องให้ความเป็นธรรม เนื่องจากว่าทั้งหมดก็ปฏิบัติตามหน้าที่และทุ่มเทตามความสามารถแล้ว และอัยการก็มีความเห็นสั่งฟ้องไปแล้วและบางคดีศาลก็มีคำตัดสินแล้ว ย้ำว่าแม้คดีที่ศาลตัดสินไปแล้วแต่หากตัดสินผิดก็สามารถรื้อฟื้นคดีได้ เพราะในคดีอาญาสามารถรื้อฟื้นได้ตลอด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เฮียวี' โต้แค่ข่าวปั่น จีนตำหนิเจ้าหน้าที่ไทยไม่ดูแลบ้านเมือง หวังโจมตีรัฐบาล ยัน 'เฮียหลิว' ชื่นชม
ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการลงพื้นที่ของ นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงและสาธารณ
ดร.นิว ชี้ความจริงปรากฏ 'ท่านราชเลขาฯ' ไม่เกี่ยวข้องกับคดีแตงโม
ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ "ดร.นิว" นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแ
'ทวี' เผยผู้ช่วยรมต.ความมั่นคงจีน มอบหลักฐานจัดการแก๊งคอลเซ็นเตอร์
พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงของจีน เดินทางลงพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา จ.ตาก ว่า ได้ทำหนังสือผ่านฑูตจีน มายังกระทรวงยุติธรรม
'ทวี' ปัดเจ้าพ่อพนันชเวก๊กโก ถูกทำร้ายในคุกไทย พร้อมงัดกล้องวงจรปิดยืนยัน
ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีสำนักข่าวต่างประเทศออกมาเผยแพร่บทสัมภาษณ์ของเชอ จื้อเจียง ชาวจีนผู้ถือสั
'ทวีไอพี สอดไส้' ไม่กังวล 'เสรีพิศุทธ์' จ้องจับยัดคุก เซ่น นักโทษเทวดาชั้น 14
ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ระบุจะเอาคนที่เกี่ยวข้องกับกา
ดี๊ด๊า! ‘เต้’ แจ้งดีเอสไอเรียกเป็นพยาน CCTV คดีแตงโม 3 ก.พ.นี้
นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ อดีตสส. พรรคไทยศรีวิไลย์