อสส.อนุมัติโอนย้ายหลักฐานมัด 'ทาเคชิ เอบิซาวา' ยากูซ่าค้าอาวุธนิวเคลียร์คุก 20 ปี

15 ม.ค.2567 - ตามที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาได้มีแถลงการณ์เกี่ยวกับการจับกุมนายทาเคชิ เอบิซาวา หัวหน้าแก๊งอาชญากรรมญี่ปุ่นหรือยากูซ่า ในนครนิวยอร์กเมื่อปี 2565 และกำลังถูกดำเนินคดีในศาลเขตนิวยอร์กใต้ ข้อหาค้าอาวุธสงครามและวัตถุนิวเคลียร์ได้รับสารภาพตามคำฟ้องของพนักงานอัยการเขตนิวยอร์กใต้ โดยเป็นผลจากการดำเนินการร่วมกันของทางการสหรัฐอเมริกากับทางการของไทย ญี่ปุ่นและประเทศอื่นในภูมิภาค นั้น

เมื่อวันที่ 15 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจุมพล พันธุ์สัมฤทธิ์ รองอัยการสูงสุด และนางสาววรันธร วานิชถาวร อัยการประจำกอง สำนักงานต่างประเทศ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้ร่วมกันแถลงความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีดังกล่าวว่า คดีนี้เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาและสำนักงานอัยการสูงสุด รวมทั้งหน่วยงานอื่นของไทย ในการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับนายทาเคชิ เอบิซาวา กับพวกซึ่งเป็นคนไทยที่พักอาศัยในสหรัฐอเมริกา

โดยเมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2565กระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาได้ส่งคำร้องขอความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญามายังอัยการสูงสุดผู้ประสานงานกลางตาม พรบ.ความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญา พ.ศ. 2535 โดยขอให้ทางการไทยตรวจยึดและส่งมอบพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับคดีอาญาที่นายทาเคชิ เอบิซาวา นายสุขสันต์ หรือบ๊อบบี้ ขอสงวนนามสกุล และนายสมภาค ขอสงวนนามสกุล และพวก ได้ถูกทางการสหรัฐอเมริกากล่าวหาว่ากระทำความผิดในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและอาวุธหลายข้อหา รวมถึงข้อหาสมคบกันขายอาวุธร้ายแรงและขีปนาวุธต่อสู้อากาศยาน และข้อหาครอบครอง ผลิต หรือจำหน่ายสารควบคุมพิเศษ โดยขอให้ทางการไทยตรวจยึดพยานหลักฐานซึ่งอาจเป็นวัตถุนิวเคลียร์ได้แก่ สารยูเรเนียม (Uranium) และธอเรียม(Thorium) ซึ่งกลุ่มผู้ต้องหากล่าวอ้างว่าสามารถจัดหาวัตถุนิวเคลียร์จากประเทศเพื่อนบ้านตามแนวชายแดนไทยได้จำนวนหลายตัน โดยได้ลักลอบนำตัวอย่างจำนวนหนึ่งจากชายแดนมาซุกซ่อนอยู่ที่บ้านเช่าซึ่งนายสุขสันต์ เป็นผู้เช่า ในซอยประชาชื่น 6บางซื่อ กรุงเทพมหานคร เพื่อแสดงติดต่อจำหน่ายให้แก่นายหน้าประเทศที่สามและแลกเปลี่ยนกับอาวุธสงคราม

เรื่องนี้อัยการสูงสุดได้มอบหมายให้พนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศ พิจารณาคำร้องขอ
ของทางการสหรัฐอเมริกา และอนุมัติให้ความช่วยเหลือตามสนธิสัญญาระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสหรัฐอเมริกาว่าด้วยความช่วยเหลือซึ่งกันและกันทางอาญา และ พรบ.ความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญา พ.ศ. 2535 โดยสำนักงานอัยการสูงสุดได้ส่งเรื่องให้สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติและสำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมกันตรวจค้นบ้านเป้าหมาย ผลการตรวจค้นพบวัตถุต้องสงสัยชนิดผงสีเหลืองบรรจุในกล่อง จำนวน 2 กล่อง โดยสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติได้ตรวจวิเคราะห์แล้วพบว่า วัตถุต้องสงสัยดังกล่าวมีองค์ประกอบวัสดุนิวเคลียร์กัมมันตรังสี และเป็นสารยูเรเนียมด้อยสมรรถนะซึ่งมีอัตราความเข้มข้นของยูเรเนียม 235 น้อยกว่าที่มีอยู่ตามธรรมชาติ โดยอยู่ในรูปยูเรเนียมออกไซด์

ต่อมาอัยการสูงสุด โดยความเห็นชอบของสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ จึงได้อนุมัติให้โอนย้ายวัตถุต้องสงสัยดังกล่าวไปให้ทางการสหรัฐอเมริกาเพื่อใช้เป็นพยานหลักฐานในการดำเนินคดีกับนายทาเคชิ เอบิซาวากับพวก คดีนี้หลังจากนายทาเคชิ เอบิซาวา ให้การรับสารภาพ ต้องเข้าสู่กระบวนการกำหนดโทษ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี ในข้อหาค้าวัตถุนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ (International trafficking of nuclear materials)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิโรจน์' ขีดเส้น 2 สัปดาห์ต้องยึดอายัดทรัพย์เครือข่ายคนไทยที่ร่วมขบวนการ 'เบนสมิธ' เพิ่มเติม

'วิโรจน์' ลั่น เส้นทางการเงินการลากคอคนไทยตัวใหญ่มาลงโทษสำคัญกว่าภาพถ่าย'เบนสมิธ' กับบุคลสำคัญ ร่วมกับ 'อนุทิน' ขีดเส้น 2 สัปดาห์ต้องยึดอายัดทรัพย์เครือข่ายคนไทยที่ร่วมขบวนการได้เพิ่มเติมอีก

คลั่งหลอนยายิงเมียดับ ต่อหน้าลูกสาว-ลูกเขย อ้างฝังแค้น 16 ปี

ผู้ต้องหาให้การอ้างปัญหาความคับข้องสะสมยาวนาน ขณะที่ลูกสาว-ลูกเขยยืนยันเหตุเกิดจากพฤติกรรมของผู้ต้องหาเอง ทั้งเสพยา พกปืน และข่มขู่ผู้ตายจนต้องย้ายไปอยู่บ้านลูก ก่อนเกิดเหตุสลดกลางบ้านพักในนครพนม

นายกฯ กำชับ ปปง. ปราบสแกมเมอร์เฉียบขาด 'ฉัตรชัย' ชงขอสนับสนุนเอไอสู้อาชญากรรม

นายกฯ มอบนโยบาย ปปง. ชี้สังคมสนใจภารกิจปราบสแกมเมอร์ ลั่นหากไม่เฉียบขาดโดนตราหน้าไม่มีผลงาน -นานาชาติคว่ำบาตร ‘ฉัตรชัย’ ขอสนับสนุนเอไอสู้อาชญากรรม โวจัดการแล้ว 8 แสนบัญชีม้า

ยกมติรัฐสภาโลก เตือนรัฐบาล ลูบหน้าปะจมูก นานาชาติจะมองไทยเป็นเครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติ

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า เมื่อผู้แทนจากรัฐสภาจากทั่วโลกมากถึง 2 ใน 3 ให้ความสนใจร่วมกันในการปราบปรามขบวนการสแกมเมอร์ข้ามชาติ

'ฮุนเซน' จะไหวไหม 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' จับตา 23 ตุลาฯ 'สม รังสี' จะประกาศรัฐบาลอิสระ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความว่า