ตร.ไซเบอร์ ล่อซื้อเด็กหงส์แดง ขายปืนผ่านออนไลน์ หาเงินฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีก

27 พฤษภาคม 2568 - ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.สอท., พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผบก.สอท.1, พล.ต.ต.ศรายุทธ จุณณวัตต์ ผบก.สอท.2 และ พล.ต.ต.ศุภกร ผิวอ่อน ผบก.สอท.5พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าว ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มลาวเด็กหงส์แดง ขายปืนออนไลน์หาเงินฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีก

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.1 ได้สืบสวนพบเบาะแสการซื้อขายอาวุธปืนผิดกฎหมายในกลุ่มสาธารณะกลุ่มหนึ่งบนแอปพลิเคชัน Facebook ซึ่งกลุ่มดังกล่าวมีสมาชิกกว่า 20,000 คน ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแฝงตัวเข้าไปในกลุ่มและติดต่อขอซื้ออาวุธปืนจากผู้ใช้บัญชี Facebook ชื่อ “Oven Ven” จากนั้น บัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวตกลงขายอาวุธปืนขนาด .380 ให้จำนวน 1 กระบอก ในราคา 18,000 บาท โดยนัดหมายส่งมอบของกันบริเวณซอยตรงข้ามวัดแห่งหนึ่งใน ต.บ่อกวางทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี

ต่อมา พ.ต.ท.นพดล บุตรวงษ์ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.1 พร้อมเจ้าหน้าที่ในสังกัดได้วางกำลังบริเวณจุดนัดหมายเมื่อถึงเวลานัดพบ เจ้าหน้าที่ตำรวจพบชายรายหนึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาบริเวณจุดนัดพบ จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบของกลางเป็น อาวุธปืนสั้นแปลงขนาด .380 จำนวน 1 กระบอก, กระสุนปืนขนาด .380 จำนวน 7 นัด และซองบรรจุกระสุนปืน (แม็กกาซีน) จำนวน 1 อัน และจากการตรวจสอบชายคนดังกล่าว พบว่าเป็นชายสัญชาติลาว ทราบชื่อ นายสุลิพอน หรือ โอเวน อายุ 29 ปี

จากการสอบวน นายโอเวน ยอมรับว่าของกลางทั้งหมดเป็นของตนจริง โดยตนเองเข้ามาทำงานในประเทศไทยเพื่อประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไปได้ประมาณ 8-9 ปี แล้ว ตนเองมีความชื่นชอบในเรื่องอาวุธปืน จึงได้เข้าไปอยู่ในกลุ่มเฟซบุ๊ก หรือ เพจเฟซบุ๊กที่ขายอาวุธปืนต่างๆ ต่อมา ได้เห็นช่องทางทำมาหากินและอยากมีเงิน จึงเริ่มซื้อปืนมาและขายไปจนสามารถทำกำไรกระบอกละ 3,000-5,000 บาท จึงได้ทำเรื่อยมา

ส่วนปืนของกลางกระบอกล่าสุดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้นั้น ตนเองซื้อมาจากคนในกลุ่มดังกล่าวในราคา 15,000 บาท และตั้งใจนำมาขายต่อในราคา 18,000 บาท และตัวเองนั้นชื่นชอบทีมฟุตบอลลิเวอร์พูล จนตั้งชื่อเล่นตัวเองตอนอยู่ประเทศไทยและชื่อเฟซบุ๊กว่า “โอเวน” ซึ่งคล้ายกับ “ไมเคิล โอเวน” อดีตนักเตะกองหน้าชาวอังกฤษของสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล โดยตั้งใจไว้ว่า หากขายอาวุธปืนกระบอกนี้ได้แล้ว จะแบ่งเงินมาซื้อเบียร์เพื่อดื่มฉลองแชมป์พรีเมียร์ลีก 2024/25 ที่ผ่านมาให้แก่ทีมรักของตนเอง แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้เสียก่อน

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อหา “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน”และ “พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีใบอนุญาต” นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี พร้อมเร่งขยายผลถึงที่มาของอาวุธปืนและบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ตำรวจไซเบอร์' ปูพรมด้ามขวาน ล้างสแกมเมอร์-ผู้มีอิทธิพล

ตำรวจไซเบอร์ กวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยีพื้นที่ภาคใต้ สแกมเมอร์ ความเสียหาย 173 ล้านบาท พนันออนไลน์กว่า 700 ล้านบาท กวาดล้างผู้มีอิทธิพล อาวุธปืน

อีกแล้ว! เสมียนสัสดีใช้ปืนยิงสัสดีจังหวัดกาฬสินธุ์ดับคาศาลากลาง

โฆษก ทบ. แจงเหตุเจ้าหน้าที่สัสดีใช้อาวุธปืนก่อเหตุภายในศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ตร.ไซเบอร์ บุกรวบ 'เบิร์ด วันว่างว่าง' ทำคอนเทนต์ขยะกระทบบริษัทกาวยาแนวเสียหาย

สืบเนื่องจาก บช.สอท. ได้รับคำร้องทุกข์จาก บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายกาวซีเมนต์และยาแนวตราจระเข้ จากกรณีที่ นายธีระวัฒน์ อายุ 38 ปี หรือ “เบิร์ด วันว่างว่าง” ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอบน TikTok และ Facebook โดยนำบรรจุภัณฑ์กาวยาแนวตราจระเข้มาแสดงและสื่อสารให้คนเข้าใจในลักษณะว่าเป็น “แป้งมันตราจระเข้” ก่อนนำไปผสมน้ำแล้วใช้ป้ายใบหน้าและลำตัวผู้อื่นเมื่อช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา

กลลวงรีเทิร์น! ตร.ไซเบอร์ เตือนมิจฉาชีพ อ้างจะช่วยตามเงินคืนให้ มีผู้หลงเชื่อสูญเงินแล้วหลักล้าน

บช.สอท. โพสต์เตือนภัยระวังมิจฉาชีพหน้าเดิม กลับมาหลอกซ้ำ ใครที่เคยตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ ต้องระวังให้ดี

'อนุทิน' ฉุนปมเจ๊เอ๋ไม่เคยคุย ขีดเส้นห้ามพกพา-ต่ออายุปืน ไม่ใช่จนท.รัฐผิดหมด

“อนุทิน”  ระบุไม่เคยคุยเจ๊ะเอ๋  อ้างกริ๊งเดียวต่อสายนายกฯออกใบป.3 ทันที ยัน สั่งห้ามพกพา-ต่ออายุปืน เว้นเจ้าหน้าที่รัฐ

ตำรวจไซเบอร์บุกจับหนุ่มโพสต์ขายซิมม้า ขยายผลแก๊งสแกมเมอร์

พ.ต.ท.เจษฎา แปงการิยา รอง ผกก.3 บก.สอท.3 พร้อมชุดสืบสวน ได้ทำการสืบสวนผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดขอนแก่น ที่ 1366/2568 ลงวันที่ 24 ธ.ค. 2568 ในข้อหา "เป็นธุระจัดหา โฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใดๆ