'วิรุตม์' ชี้ 'เชาวน์' เข้าใจผิด ผู้ว่าฯ ไม่มีอำนาจคุมงานสอบสวน แฉตร.ไม่ออก'เลขคดีอาญา'


'วิรุตม์' ชี้ 'เชาวน์ มีขวด' เข้าใจผิด ผู้ว่าฯ ไม่มีอำนาจคุมงานสอบสวนมากว่าสิบปีแล้ว ทุกคดีตำรวจจะรวบรวมหลักฐานกันอย่างไรก็ได้ จะดองคดี-ล้มคดี ด้วยวิธีไม่ออก 'เลขคดีอาญา' เข้าสารบบราชการ แนะนายกฯสั่งผบ.ตร.สั่งปฏิบัติตามข้อบังคับมท.อย่างเคร่งครัด

4 มิ.ย.2568 - สืบเนื่องจาก นายนเรศ วงศ์เศรษฐกุล อายุ 40 ปี ร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศนรีธรรมราช ได้ถูก นายพิชัยเดช เดชเดโช สจ.เขตร่อนพิบูลย์ และนายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมพวกประมาณ 10 คนร่วมกันทำร้ายร่างกาย ด้วยการชกต่อยและใช้ของแข็งตีถูกที่ศีรษะได้รับบาดเจ็บ ต่อมาผู้เสียหายขอถอนคำร้องทุกข์อ้างว่าเป็นการเข้าใจผิด ไม่ประสงค์ดำเนินคดีกับผู้ใด ทำให้ นายเชาว์ มีขวด ทนายความ อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กระทุ้งไปยังผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช ยืนข้างประชาชน อย่าปล่อยให้อำนาจ อิทธิพลบดขยี้ประชาชน


ด้านพ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร เลขาธิการสถาบันเพื่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม (สป.ยธ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า คุณเชาวน์ คงไม่ทราบว่าปัจจุบันผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอประเทศไทยไม่มีอำนาจอะไรในการควบคุมตำรวจไม่ว่าระดับใดในจังหวัดและอำเภอเลย โดยเฉพาะเรื่องงานสอบสวนคดีอาญา เพราะว่าแม้ข้อบังคับกระทรวงมหาดไทยที่รัฐมนตรีว่าการออกไว้ตาม ป.วิ อาญาในปี 2523 กำหนดให้ผู้ว่าและนายอำเภอมีอำนาจเข้าตรวจสอบและควบคุมการสอบสวนคดีที่มีประชาชนร้องเรียนว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมหรือมีปัญหาก็ตามแต่ในความเป็นจริง ตำรวจไม่ได้สนใจปฏิบัติตามข้อบังคับกระทรวงมหาดไทยดังกล่าวมานานกว่าสิบปีแล้ว

"เพราะในปี 2556 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ได้ใช้อำนาจ ผบ.ตร.ออกคำสั่งที่ 419/2556 ห้ามมิให้พนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้ผู้ว่าฯและนายอำเภอหากได้รับแจ้งขอเข้าตรวจสอบหรือควบคุมคดีตามที่เคยปฏิบัติกันมานานกว่าสามสิบปี โดยที่ตำรวจผู้สุจริตไม่ได้มีปัญหาอะไรในการปฏิบัติตามข้อบังคับกระทรวงมหาดไทย" พ.ต.อ.วิรุตม์ กล่าว

พ.ต.อ.วิรุตม์ กล่าวว่า แม้คำสั่งดังกล่าว จะไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะไม่เป็นไปตามข้อบังคับที่รัฐมนตรีผู้รักษาการออกไว้ แต่ตำรวจก็ใช้วิธี 'ดื้อแพ่ง' สร้างความเดือดร้อนเสียหายต่อประชาชนอย่างร้ายแรง โดยที่ไม่มีใครสนใจจัดการแต่อย่างใด ส่งผลทำให้ตำรวจไทยในปัจจุบันจะสอบสวน 'ยัดข้อหา' ประชาชน หรือ 'ล้มคดี' 'ดองคดี' ด้วยวิธีลงบันทึกประจำวันโดยไม่ออก'เลขคดีอาญา' เข้าสารบบราชการกันอย่างไรก็ได้ โดยที่ไม่มีใครสามารถตรวจสอบหรือควบคุมได้แม้แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอที่เป็นหัวหน้าพนักงานฝ่ายปกครองผู้มีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยสูงสุดในจังหวัดและอำเภอ!

ส่วนทางออกเรื่องนี้ พ.ต.อ.วิรุตม์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีต้องมีหนังสือสั่งการถึง ผบ.ตร.ให้สั่งกำชับไปยังหน่วยตำรวจทุกระดับและพนักงานสอบสวนทุกคนให้ถือปฏิบัติตามข้อบังคับกระทรวงมหาดไทย พ.ศ. 2523 อย่างเคร่งครัด เพื่อให้การสอบสวนเกิดความเป็นธรรม โดยย้ำว่า ถ้าพนักงานสอบสวนผู้ใดไม่ปฏิบัติถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อ ป.วิ อาญา มีความผิดทั้งทางอาญาและวินัยร้ายแรง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เดือด! 'ชัยชนะ' เปิดข้อมูลใหม่เครือข่ายต้องสงสัยโยงเว็บพนัน–Forex–สแกมเมอร์

นายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมภายหลังเคยให้สัมภาษณ์กรณีพบร้านยำในจังหวัดปทุมธานีถูกระบุว่ามี

'ชัยชนะ' จี้ 'ศุภจี' จัดการนอมินีทุนเทาสวมสิทธิ ท้าตรวจย่านดังหลายแห่งเจอแน่

นายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีทุนเทา และการปราบนอมินีถือหุ้นแทนต่างชาติ ว่า ทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้าออกมายอมรับว่า 53 รายที่ตรวจพบบนถนนรัชดาภิเษก มีนอมินีที่ถือหุ้นต่างชาติ

'วิรุตม์' ชี้ผู้ว่าฯกทม.ไม่ว่าใครก็ทำให้เป็นระเบียบปลอดภัยไม่ได้ ชงตร.นครบาลต้องขึ้นกับผู้ว่าฯ

'วิรุตม์' ฟันธง ผู้ว่าฯกทม.ไม่ว่าใครจะได้รับเลือกตั้งเข้ามา ก็ทำให้เกิดความเป็นระเบียบและสงบปลอดภัยไม่ได้ เสนอตราพรฎ.โอนตำรวจนครบาล สังกัดกทม. ให้ ผู้ว่าฯ คุมตำรวจ 88 สน.ทำหน้าที่ตามกฎหมายได้

อวสาน 'การฟ้องปิดปาก' 'วิรุตม์' ชื่นชมปธ.ศาลฎีกาออกคำแนะนำให้ศาลยกฟ้องได้แต่ชั้น 'ตรวจฟ้อง'

พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร เลขาธิการสถาบันเพื่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม (สป.ยธ.) กล่าวว่า นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่ประธานศาลฎีกาได้เห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชนจากการฟ้องคดีที่ไม่สุจริต

'ชัยชนะ' แฉ 'ร' นอมินีจีนเทา เปิดสถานบันเทิงหรูฟอกเงิน จ่อยื่นกมธ. บี้ DSI ล้างบาง

'ชัยชนะ' ปูด 'ร.เมืองนนท์' คุมบัญชีม้าให้ 'นอมินีจีนเทา' แฝงตัวยึดทำเลทองรัชดาฯ-เหม่งจ๋าย ฟอกเงินผ่านธุรกิจสถานบันเทิง พบโยงใยแก๊งสแกมเมอร์-ยาเสพติด จ่อหอบหลักฐานยื่นกมธ. บี้DSIล้างบาง