ตำรวจสอบสวนกลางเปิดคลิปเสียง–ภาพ วัตถุพยานคดีให้สินบนกรรมการ ป.ป.ช. ย้ำเป็นข้อกล่าวหาตามพยานหลักฐาน ระบุคดีอยู่ในกระบวนการสอบสวน รอพิสูจน์ในชั้นศาล
6 มกราคม 2569 - ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมแถลงความคืบหน้าการสอบสวนคดีให้สินบนที่เกี่ยวข้องกับคดีเว็บพนันออนไลน์ ซึ่งมีการกล่าวหาถึง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
พล.ต.ท.ไตรรงค์ ระบุว่า คดีดังกล่าวเป็นการสอบสวนกรณีมีการกล่าวหาว่า มีการนำทองคำแท่งน้ำหนักรวมกว่า 200 บาท ไปมอบให้แก่กรรมการ ป.ป.ช.ที่รับผิดชอบคดีเว็บพนันออนไลน์ โดยพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานทั้งพยานบุคคล เอกสาร และพยานอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อประกอบการพิจารณา
ในการแถลงข่าว เจ้าหน้าที่ได้เปิดคลิปภาพและเสียง ซึ่งตำรวจระบุว่า เป็นบทสนทนาระหว่าง “นาย ห.” ซึ่งคือ พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย กับ “นาย ส.” ซึ่งเป็นอนุกรรมการ ป.ป.ช. โดยมีการพูดถึงน้ำหนักทองคำ การจัดหาทอง และแผนการใช้บุคคลอื่นเป็นผู้จัดซื้อทองคำจำนวนมาก รวมถึงภาพการส่งมอบทองคำภายในรถประจำตำแหน่งของกรรมการ ป.ป.ช. บริเวณลานจอดรถสมาคมชาวปักษ์ใต้ เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2567
พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวอีกว่า พ.ต.อ.ภาคภูมิ ซึ่งถูกระบุว่าเป็นอดีตผู้ใต้บังคับบัญชาคนสนิทของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ได้นำพยานหลักฐานเข้ามามอบให้ตำรวจโดยสมัครใจ ต่อมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้แต่งตั้งคณะพนักงานสอบสวนเพื่อสืบสวนข้อเท็จจริงอย่างละเอียด
จากการตรวจสอบ พบว่าทองคำดังกล่าวมีอยู่จริง มีที่มา มีใบเสร็จ มีพยานบุคคล และมีลักษณะพิเศษที่สามารถจดจำได้ อีกทั้งมีข้อมูลว่าทองคำชุดดังกล่าวมาอยู่ในความครอบครองของ พ.ต.อ.ภาคภูมิ และมีการนำไปส่งมอบยังสถานที่ตามที่มีการนัดหมายจริง
พล.ต.ท.ไตรรงค์ ระบุว่า ปัจจุบัน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อยู่ในสถานะอดีตข้าราชการตำรวจ และเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีอาญาหลายคดี ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ระหว่างการพิจารณาของ ป.ป.ช. รวมถึงคดีที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันและคดีอื่นที่มีเส้นทางการเงินถูกตรวจสอบ
เมื่อถูกถามถึงความล่าช้าของคดีในชั้น ป.ป.ช. พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่า ได้มีการสอบถามไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าคดีดังกล่าวใช้ระยะเวลาในชั้นตรวจสอบค่อนข้างนาน ทั้งที่มีพยานหลักฐานจำนวนมาก โดยเห็นว่าคดีควรเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลเพื่อให้มีการตัดสินตามพยานหลักฐาน
ด้าน พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า จากการสืบสวนพบว่าคดีนี้ส่งผลสะเทือนต่อความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมหลายองค์กร ตำรวจยืนยันว่าดำเนินการตามพยานหลักฐาน และจะสืบสวนทุกประเด็นที่มีข้อเท็จจริงอย่างรอบคอบ โดยไม่เลือกปฏิบัติ
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนตัวยังเชื่อมั่นในศาล อัยการ และ ป.ป.ช. ซึ่งมีทั้งบุคลากรที่ดีและไม่ดี พร้อมยืนยันว่าตำรวจทำหน้าที่ของตนอย่างตรงไปตรงมา และพร้อมทำงานร่วมกับทุกหน่วยงานเพื่อให้ข้อเท็จจริงปรากฏ
ทั้งนี้ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ย้ำว่า ข้อกล่าวหาทั้งหมดอยู่ระหว่างกระบวนการสอบสวน ผู้ถูกกล่าวหายังถือเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด และเห็นว่าคดีลักษณะนี้ควรจบลงในชั้นศาลเพื่อให้เกิดความชัดเจนตามกระบวนการยุติธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บิ๊กต่าย' ตั้งกก.ฟันวินัยร้ายแรง '3 หมอชั้น 14' สรุปพฤติกรรมชัดเอื้อ 'ทักษิณ'
'ผบ.ตร.' ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง 3 หมอ รพ.ตำรวจ 'โสภณ-ทวีศิลป์-ชนะ' ปมเอื้อ 'ทักษิณ' นอนวีไอพีชั้น 14 มอบหมาย 'พล.ต.อ.อิทธิพล' นั่งประธาน เร่งสรุปโดยเร็ว
ปัตตานีระอุ! ยิง 'อดีตผู้ช่วยผญบ.' ดับคาบ้านพัก เมียสาหัส
ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 20.50 น. วันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนลอบยิงนายรียะ อาแว อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5
ผบ.ตร. เผยปมตำรวจ สภ.ห้วยใหญ่ ถูกแฉเป็นลูกพี่ 'ป๋อง 5 ศพ' พบเกษียณอายุตั้งแต่ปี 57
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการตรวจสอบตำรวจ สภ.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ที่เหยื่อซึ่งถูกนายป๋อง ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรม 5 ศพ ข่มขืนและข่มขู่ออกมาระบุว่า นายป๋องเป็นเด็กเดินยาของตำรวจ สภ.ห้วยใหญ่
ยะลาป่วน! จนท.เข้าปิดกั้นจุดเกิดเหตุ คนร้ายใช้อาวุธปืนสงคราม ยิงถล่มหลังโรงพักลำใหม่
เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนสงครามก่อเหตุยิงบริเวณด้านหลังสถานีตำรวจภูธรลำใหม่ ตำบลลำใหม่ อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
นราธิวาสเดือด! ตร.ถูกยิงเสียชีวิต 2 บาดเจ็บ 2 ขณะตรวจค้นยาเสพติดพื้นที่ อ.ตากใบ
เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกยิงเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 2 นาย ขณะเข้าตรวจค้นเป้าหมายยาเสพติดในพื้นที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส
อึ้ง! 'ประธานสภา อบต.' ค้ายาบ้า จับได้คาริมโขง 4 แสนเม็ด
กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (กกล.ฯ) โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21 กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2102 (ฉก.ทพ.21 ร้อย.ฉก.ทพ.2102) ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม

