ศูนย์ต้านโกงเปิดปฏิบัติการ “ทลายคอกม้าพูลวิลล่า” รวบทีมการเงินแก๊งสแกมเมอร์ 9 ราย หลอกข้าราชการบำนาญให้โอนเงินตรวจสอบอ้างเกี่ยวข้องยาเสพติด สูญเงินกว่า 1.4 ล้านบาท พบเส้นเงินเชื่อมโยงคดีหลอกลวงทางออนไลน์อย่างน้อย 4 คดี รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท
21 มกราคม 2569 - ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) โดย กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) พล.ต.ต.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง(ผบก.ทล.) ,พ.ต.อ.ภคพล สุชล ผกก.2 บก.ทล., พร้อมเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ทล.เปิดปฏิบัติการ “ทลายคอกม้าพูลวิลล่า” สามารถจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาที่เป็นเครือข่ายบัญชีม้ารับเงินที่ได้มาจากการหลอกลวงผู้เสียหาย จำนวน 9 ราย
สืบเนื่องจากเมื่อประมาณเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2568 ได้มีหญิงผู้เสียหายรายหนึ่ง ซึ่งเป็นข้าราชการบำนาญ อายุ 65 ปี พักอาศัยอยู่ในพื้นที่ตำบลบางเดื่อ อำเภอเมืองปทุมธานี ถูกกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างเป็นพนักงานธนาคารและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.มหาสารคาม ยศร้อยตำรวจเอก โทรศัพท์ติดต่อมาแจ้งว่าผู้เสียหายมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด พร้อมทั้งข่มขู่จนทำให้เกิดความตกใจกลัว และอ้างว่าผู้เสียหายต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจด้วยการนำเงินเก็บมาตรวจสอบ
ต่อมากลุ่มคนร้ายได้ปลอมบัญชี LINE เป็น สถานีตำรวจภูธรมหาสารคาม และทำการวิดีโอคอลกับผู้เสียหาย จนทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ เกิดความหวาดกลัว และยอมส่งมอบเงินให้แก่กลุ่มสแกมเมอร์ หลายครั้ง รวมมูลค่าความเสียหายในคดีนี้กว่า 1.4 ล้านบาท จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง พบว่ากลุ่มคนร้ายที่เดินทางมารับเงินสดจากหน้าบ้านของผู้เสียหาย คือ Mr. LEE สัญชาติมาเลเซีย โดยเดินทางมาพร้อมผู้ต้องสงสัยชาวมาเลเซียอีก 2 ราย เข้าประเทศไทยผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ก่อนจะเดินทางออกจากประเทศไทยพร้อมเงินสดของผู้เสียหาย โดยใช้สายการบินเดียวกันกลับประเทศมาเลเซีย
จากการสืบสวนขยายผลเส้นทางการเงินของเครือข่ายบัญชีม้าที่ใช้รับเงินจากผู้เสียหายในคดีนี้ พบพยานหลักฐานที่สามารถยืนยันได้ว่ามีผู้ต้องหาสัญชาติไทย จำนวน 9 ราย ทำหน้าที่เป็นทีมการเงินให้กับแก๊งสแกมเมอร์ โดยมีลักษณะการทำงานเป็นเครือข่ายและมีการแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน
โดยเครือข่ายทีมการเงินของแก๊งสแกมเมอร์ มีผู้ต้องหาซึ่งเป็นตัวการสำคัญ คือ น.ส.ณัตินีย์ หรือ ตูน ปัจจุบันเป็นผู้ต้องขังอยู่ในเรือนจำกลางคลองเปรม ทำหน้าที่ประสานงานกับหัวหน้าขบวนการสแกมเมอร์ชาวจีน และเมื่อมีการนัดหมายรับเงินสดจากเครือข่ายลูกน้องของ น.ส.ตูน ที่ทำหน้าที่ถอดเงินและรวบรวมเงินสด น.ส.ตูนจะเช่ารถตู้พร้อมพนักงานขับรถและเดินทางไปพร้อมกับหัวหน้าขบวนการสแกมเมอร์ชาวจีน เพื่อตระเวนรับเงินสดตามจุดต่างๆ ที่ได้มีการนัดหมายไว้ล่วงหน้า
ทั้งยังพบว่าภายหลังจากการหลอกลวงเหยื่อสำเร็จในแต่ละครั้ง น.ส.ตูน จะจัดปาร์ตี้ริมสระน้ำเพื่อฉลองความสำเร็จ ลักษณะคล้ายกับงานเลี้ยงบริษัทฯ ให้กับเครือข่ายลูกน้อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงได้รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดและขออนุมัติศาลเพื่อออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้อง จนนำมาสู่การเปิดปฏิบัติการตรวจค้นจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 9 ราย
จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินเพิ่มเติม ยังพบว่าเครือข่ายบัญชีม้าดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับคดีหลอกลวงทางออนไลน์อื่นอีกอย่างน้อย 4 คดี รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รวบแก๊งสแกมเมอร์ หลอกนักศึกษาสาวโอนเงิน-นัดส่งมอบทองคำ สูญกว่าล้านบาท
พล.ต.ต.เอนก เตาสุภาพ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พ.ต.อ.เพิ่มวุฒิ ประทุมราช ผกก.1 บก.ปทส.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปทส.ร่วมกันจับกุม นายนเรศน์ฯ อายุ 28 ปี ฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น
บัญชีม้า-แก๊งคอลฯหนาว! จับได้เจอเพิ่มข้อหา 'อั้งยี่-ซ่องโจร'
เพิ่มข้อหาหนัก 'อั้งยี่-ซ่องโจร' กลุ่มคุมม้าและม้ากดเงินสด เหตุสมคบวางแผนตั้งเเต่แรก
ตร.ไซเบอร์ ออกหมายจับ นักการเมืองดังภาคอีสาน พบเป็นนายทุนใหญ่เว็บพนัน
มีรายงานจากกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี แจ้งว่า ตร.ไซเบอร์ออกหมายจับนักการเมืองดังภาคอีสาน พบเป็นนายทุนใหญ่หลังขยายผลเครือข่ายเว็บพนัน เตรียมแถลงพรุ่งนี้ 11.30 น.
ออกหมายจับ 'นักการเมืองเทา' 2 ราย พัวพันสแกมเมอร์-เว็บพนัน เผ่นหนีนอกประเทศแล้ว
รมว.ยุติธรรม เผยคดีนักการเมืองพัวพันสแกมเมอร์-เว็บพนัน ล่าสุดออกหมายจับแล้ว 2 ราย "สจ.เนย์ เเห่งกาฬสินธุ์ และเมีย" ล่าสุดพบหลบหนีออกนอกประเทศเมื่อ 20 ม.ค.69 ส่วนอีก สจ. อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้
ผบ.ทบ. ลงพื้นที่เชียงใหม่ คุมเข้มปราบยาเสพติด-สแกมเมอร์ ชายแดนเหนือ
ผู้บัญชาการทหารบกนำคณะตรวจภารกิจสกัดกั้นยาเสพติดและอาชญากรรมข้ามแดนชายแดน

