ตำรวจ ปทส. รวบ 2 หนุ่มใหญ่ลอบขนไม้ประดู่กว่า 30 ท่อน

27 ก.พ.2565-พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ผบก.ปทส.) สั่งการให้ พ.ต.อ.ศานุวงษ์  คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. และพ.ต.ท.เกียรติพันธ์ เจริญชนิกานต์ รอง ผกก.4 บก.ปทส. ส่งชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามจังหวัดแพร่ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สะเอียบ, ศปทส.ตร. ,ศปทส.ภ.5, เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง, เจ้าหน้าที่ป่าไม้หน่วยฯ พร.2(แม่สอง), เจ้าหน้าที่ป่าไม้ สปจ.ที่ 3 สาขาแพร่, เจ้าหน้าที่ตำรวจ ร้อย ตชด.323 กก.ตชด.32 (พะเยา) ร่วมกันจับกุมตัว นายชนสิษฎ์  อายุ 51 ปี  พร้อมของกลาง ได้แก่ ไม้ประดู่ท่อน จำนวน 26 ท่อน ปริมาตร 12.15 ลบ.ม. คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 425,250 บาท พร้อมรถบรรทุก 10 ล้อยี่ห้อฮีโน่ แจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484  “ร่วมกันมีไม้กระยาเลยหวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตและซ่อนเร้น จำหน่ายหรือพาเอาไปเสียให้พ้น ซึ่งไม้หรือของป่าซึ่งตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้หรือของป่าที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำผิดต่อบทพระราชบัญญัตินี้” โดยจับกุมได้ที่บนถนนในหมู่บ้านท่าวะ ม.8 ต.สะเอียบ อ.สอง จว.แพร่

จากนั้นยังพบนายรัตน์ อายุ 44 ปี ภูมิลำเนา จ.ลำปาง ขับรถบรรทุกไม้มาจำนวนมาก จึงได้เรียกทำการตรวจสอบ บริเวณริมถนนในหมู่บ้านท่าวะ ม.8 ต.สะเอียบ อ.สอง จว.แพร่ พบไม้ประดู่ท่อน จำนวน 4 ท่อน ปริมาตร 3.66 ลบ.ม. คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 128,100 บาท, ไม้ชิงชันแปรรูป จำนวน 9 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 0.63 ลบ.ม., ไม้ประดู่แปรรูป จำนวน 89 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 3.20 ลบ.ม. (มูลค่าความเสียหายต่อรัฐ ของไม้แปรรูปรวมเป็นเงิน 413,000 บาท) บรรทุกอยู่ในรถยนต์บรรทุก 10 ล้อยี่ห้ออีซูซุ จึงได้ทำการจับกุม โดยกล่าวหาว่า 1.ร่วมกันมีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ร่วมกันมีไม้ชิงชันแปรรูปไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต 3.ร่วมกันซ่อนเร้น จำหน่ายหรือพาเอาไปเสียให้พ้น ซึ่งไม้หรือของป่าซึ่งตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้หรือของป่าที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำผิดต่อบทพระราชบัญญัตินี้” ก่อนนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย พร้อมของกลางส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.สะเอียบ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

​​2ภารกิจใหญ่'เจ็ตสกี'ทำเพื่อชาติ ​ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม 'แพร่-น่าน-สุโขทัย'ระส่ำ

​นักกีฬาเจ็ตสกีทั่วประเทศกลับมาผนึกกำลังกันอีกครั้ง สนับสนุนการปฎิบัติภารกิจช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมทางภาคเหนือ จ.น่านและจังหวัดใกล้เคียงอันเนื่องจากพายุ วิภา ซึ่งสถานการณ์ล่าสุด ​​“บิ๊กเปี๊ยก” ​​นายกสมาคมกีฬาเจ็ตสกีแห่งประเทศไทยฯ รีบสั่งการแยกทีมเจ็ตสกีจิตอาสา ​​ของสมาคมกีฬาเจ็ตสกีแห่งประเทศไทยฯ ​​นำโดยทีม 1 นายสมบัติ เนียมพาง กรรมการสมาคมฯเป็นหัวหน้าทีมเจ็ตสกีจิตอาสาฯ ที่ 1 ลงพื้นที่ช่วยเหลือที่จังหวัดแพร่ และเตรียมลงพื้นที่ต่อไปที่จ.สุโขทัย ส่วนทีมที่ 2 นำโดยคุณ “เปิ้ล” นาคร ศิลาชัย หัวหน้าทีมเจ็ตสกีจิตอาสาฯ ที่ 2 ลงพื้นที่ช่วยเหลือเต็มกำลังที่จังหวัดน่านและแพร่ ต่อไป

“วราวุธ” เผย ศบปภ. พม. น่าน-เชียงราย-แพร่ กางแผนที่เสี่ยงภัย (Risk Map) เข้าช่วยกลุ่มเปราะบาง ที่รับผลกระทบจาก พายุ“วิภา” เข้าศูนย์พักพิง

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2568 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากศูนย์บริหารการดูแลกลุ่มเปราะบางจากภัยพิบัติ (ศบปภ.) กระทรวง พม.

'หมอยง' ยกผลวิจัย 'เห็บกัด' อาจทำให้เสียชีวิตได้

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เห็บกัด อาจทำให้เสียชีวิตได้ จากโรค ไข้สูงเกล็ดเลือดต่ำ (SFTS)

'หมอยง' แจงโรค 'RSV' ความจริง 10 เรื่องที่ควรรู้

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า RSV ความจริงที่ควรรู้