ตำรวจ ปทส. รวบ 2 หนุ่มใหญ่ลอบขนไม้ประดู่กว่า 30 ท่อน

27 ก.พ.2565-พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ผบก.ปทส.) สั่งการให้ พ.ต.อ.ศานุวงษ์  คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. และพ.ต.ท.เกียรติพันธ์ เจริญชนิกานต์ รอง ผกก.4 บก.ปทส. ส่งชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามจังหวัดแพร่ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สะเอียบ, ศปทส.ตร. ,ศปทส.ภ.5, เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง, เจ้าหน้าที่ป่าไม้หน่วยฯ พร.2(แม่สอง), เจ้าหน้าที่ป่าไม้ สปจ.ที่ 3 สาขาแพร่, เจ้าหน้าที่ตำรวจ ร้อย ตชด.323 กก.ตชด.32 (พะเยา) ร่วมกันจับกุมตัว นายชนสิษฎ์  อายุ 51 ปี  พร้อมของกลาง ได้แก่ ไม้ประดู่ท่อน จำนวน 26 ท่อน ปริมาตร 12.15 ลบ.ม. คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 425,250 บาท พร้อมรถบรรทุก 10 ล้อยี่ห้อฮีโน่ แจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484  “ร่วมกันมีไม้กระยาเลยหวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตและซ่อนเร้น จำหน่ายหรือพาเอาไปเสียให้พ้น ซึ่งไม้หรือของป่าซึ่งตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้หรือของป่าที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำผิดต่อบทพระราชบัญญัตินี้” โดยจับกุมได้ที่บนถนนในหมู่บ้านท่าวะ ม.8 ต.สะเอียบ อ.สอง จว.แพร่

จากนั้นยังพบนายรัตน์ อายุ 44 ปี ภูมิลำเนา จ.ลำปาง ขับรถบรรทุกไม้มาจำนวนมาก จึงได้เรียกทำการตรวจสอบ บริเวณริมถนนในหมู่บ้านท่าวะ ม.8 ต.สะเอียบ อ.สอง จว.แพร่ พบไม้ประดู่ท่อน จำนวน 4 ท่อน ปริมาตร 3.66 ลบ.ม. คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 128,100 บาท, ไม้ชิงชันแปรรูป จำนวน 9 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 0.63 ลบ.ม., ไม้ประดู่แปรรูป จำนวน 89 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 3.20 ลบ.ม. (มูลค่าความเสียหายต่อรัฐ ของไม้แปรรูปรวมเป็นเงิน 413,000 บาท) บรรทุกอยู่ในรถยนต์บรรทุก 10 ล้อยี่ห้ออีซูซุ จึงได้ทำการจับกุม โดยกล่าวหาว่า 1.ร่วมกันมีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ร่วมกันมีไม้ชิงชันแปรรูปไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต 3.ร่วมกันซ่อนเร้น จำหน่ายหรือพาเอาไปเสียให้พ้น ซึ่งไม้หรือของป่าซึ่งตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้หรือของป่าที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำผิดต่อบทพระราชบัญญัตินี้” ก่อนนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย พร้อมของกลางส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.สะเอียบ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กตู่’ ยกคณะหาเสียงพิษณุโลก อุตรดิตถ์ แพร่

เมื่อเวลา 09.05 น. วันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดยุทธศาสตร์และนโยบายพรรครวมไทยสร้างชาติ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค นายธนกร วังบุญคงชนะ นายอนุชา บูรพชัยศรี

จากภัยพิบัติสู่การฟื้นฟูดินน้ำป่า-พัฒนาอาชีพ... รูปธรรมจากตำบลสรอย อ.วังชิ้น จ.แพร่

ย้อนกลับไปในคืนวันที่ 4 พฤษภาคม 2544 หลังฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน มวลน้ำป่าจำนวนมหาศาลได้ไหลทะลักจากพื้นที่สูงลงมาตามลำห้วยแม่สรอยเข้าสู่หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ริมน้ำในอำเภอวังชิ้น

ผงะ! ป.ป.ช.ภาค 5 ชี้มูลความผิดอดีตผู้ว่าฯ เมืองแพร่ทุจริต

ป.ป.ช.ภาค 5 แถลงผลการดำเนินคดีชี้มูลความผิดการทุจริตในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือ อึ้ง! มีอดีตผู้ว่าฯ และรองผู้ว่าฯ เมืองแพร่ด้วย รับมีเรื่องร้องเรียนกว่า 400 คดี เกิน 80% สาเหตุจัดซื้อจัดจ้าง

เมืองแพร่ หลากหลายมุมงามตามวิถีถิ่น

รายการเที่ยว….มีเรื่อง คราวนี้ สุนีย์ เจ้าของเพจ ตัวแทนหมู่บ้าน จะพาเราไปสัมผัสเมืองแพร่ เมืองเล็กๆ ทางภาคเหนือ ที่มีวัฒนธรรมและวิถีในการดำเนินชีวิตอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความงดงามหลากหลายแง่มุม

'ผู้การแพร่' ส่งหน่วยสวาทค้นหาแหล่งกบดาน ล่าตัวมือยิง 2 ศพ

พล.ต.ต.ณัฐวุฒิ ภาคภูมิ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ (ผบก.ภ.จว.แพร่) ลงพื้นที่ สภ.สรอย อ.วังชิ้น จ.แพร่ ประชุมชุดปฏิบัติการเพื่อวางแผนตามล่าตัวนายโพ บุญมาเลิศ อายุ 42 ปี

“นุ่งซิ่นกินทุเรียน” แพร่-อุตรดิตถ์ Amazing ยิ่งกว่าเดิม

ททท.สำนักงานแพร่ ร่วมกับพิพิธภัณฑ์ผ้าซิ่นตีนจก ไท-ยวน ลับแล อุตรดิตถ์ ชวนสัมผัสวิถีภูมิปัญญาผ่านผืนผ้าที่หาชมยาก ในงาน “นุ่งซิ่นกินทุเรียน ปี 2565”