จับตาการประชุม ก.ตร. 22 ก.ค.นี้ ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อพิจารณาคัดเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ แทน พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ที่จะเกษียณอายุราชการ โดยมีกระแสข่าวว่า "บิ๊กราญ" พล.ต.อ.สำราญ นวลมา เป็นหนึ่งในผู้ถูกจับตา
21 กรกฎาคม 2569 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 22 กรกฎาคม เวลา 13.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) จะเป็นประธานการประชุม ก.ตร. ครั้งที่ 7/2569 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
สำหรับวาระสำคัญของการประชุม คือการพิจารณาคัดเลือกและแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนที่ 16 แทน พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ซึ่งจะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายน 2569
ทั้งนี้ หลักเกณฑ์การแต่งตั้งเป็นไปตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2565 และกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ โดยกำหนดให้ยึดหลักระบบคุณธรรม พร้อมคำนึงถึงอาวุโส ความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ด้านงานสืบสวนสอบสวนหรือป้องกันปราบปราม ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเสนอรายชื่อให้ที่ประชุม ก.ตร. พิจารณาให้ความเห็นชอบ และนำความกราบบังคมทูลเพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งต่อไป
สำหรับผู้มีคุณสมบัติตามกฎหมายที่มีสิทธิ์ได้รับการพิจารณา ประกอบด้วย
1.พล.ต.อ.นิรันดร เหลื่อมศรี รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อาวุโสอันดับ 1
2.พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อาวุโสอันดับ 2
3.พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อาวุโสอันดับ 3
4.พล.ต.อ.อิทธิพล อัจฉริยะประสิทธิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ อาวุโสอันดับ 4
มีรายงานข่าวว่า พล.ต.อ.สำราญ นวลมา หรือ "บิ๊กราญ" รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 50 เป็นหนึ่งในบุคคลที่ถูกจับตาว่าอาจได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ โดยยังมีอายุราชการจนถึงปี 2576 อย่างไรก็ตาม การเสนอชื่อและการแต่งตั้งยังต้องเป็นไปตามมติของที่ประชุม ก.ตร. และขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โบว์' เผยเบื้องหลัง 'อนุทิน' ร้องเพลงเถียนมี่มี่ ให้รัฐบาลจีนฟัง
น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ พิธีกรรายการวิเคราะห์ข่าว และนักกิจกรรมเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เหลือเชื่อว่าซีนนายกอนุทินร้องเพลงเถียนมีมี่ โดยมีนายก หลี่ เฉียง ของจีนนั่งปรบมืออยู่ข้างๆ ซึ่งเป็นบรรยากาศทางการทูตระดับ 10/10 หลังการเซ็น MOU 15 ฉบับ
เจ็บจี๊ด! นายกฯอนุทิน ยกบทกวี 'ชนใดไม่มีดนตรีกาล' ฟาดกลับ 'ทูตนอกแถว' แซะร้องเพลงเถียนมี่มี่
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก
นายกฯ หัวเราะ ตอกกลับ 'ไอลอว์' ข้อมูลเชื่อถือไม่ได้ หลังเปิดชื่อ 9 นักการเมืองภูมิใจไทย เอี่ยวฮั้ว สว.
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่ไอลอว์ ยื่นเอกสารร้องวิปฝ่ายค้าน พร้อมเปิดชื่อ 9 นักการเมือง พรรคภูมิใจไทย ที่โยงคดีฮั้วสว. ว่า ยังไม่เห็นข่าว
นายกฯ สั่งทุกหน่วยงานเร่งทำแผนปฏิบัติการ ดัน 15 ข้อตกลง 'ไทย-จีน' ให้สัมฤทธิ์ผลโดยเร็ว
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อสั่งการของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ว่า นายกฯได้แจ้งผลการเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี โดยการหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และนายหลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน
โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ไม่สบายใจ เกณฑ์บัตรสวัสดิการฯ ทำคนเดือดร้อนจริงเสียสิทธิเพียบ
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อสั่งการของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ว่า นายกฯไม่สบายใจหลังจากที่ได้มีการประกาศผลการตรวจคุณสมบัติของผู้มีสิทธิได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐประจำปี
'อนุทิน' บอกขนลุก พูดถึงสเปก 'ผบ.ตร.' คนใหม่ ชี้พิจารณาคนที่ทำให้บ้านเมืองสงบ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว. มหาดไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมก.ตร.ครั้งที่ 7/2569 ในวันที่ 22 ก.ค.นี้ สเปกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)คนต่อไปของรัฐบาลอนุทินเป็นอย่างไร ว่า รอให้ประชุมให้เรียบร้อยก่อน

