ปิดล้อมรวบมือวางระเบิด 4 หมายจับ กบดานบ้านเช่าแฟนสาวที่ปัตตานี

3 มี.ค.2565 - จากการสืบทราบของ พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กกล.ทพ.จชต. ว่ามีผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคงเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ ต.ดอนรัก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จึงได้นำกำลังชุดปฏิบัติการณ์ร่วม และ กำลังทหารพราน 43 จำนวน 50 นาย เข้าทำการปิดล้อมเป้าหมายที่บ้านเลขที่ 77/9 ม.1 บ้านดอนรัก ต.ดอนรัก ซึ่งเป็นบ้านเช่า เจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังผู้นำท้องที่เข้ามาร่วมในครั้งนี้ด้วย ทั้งนี้เพื่อให้ทำการเรียกผู้ต้องสงสัยและเจรจาให้ออกมาแสดงตัวเพื่อป้องกันเหตุการณ์ความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นเช่นที่ผ่านมา

เมื่อเจ้าหน้าที่ได้วางกำลังโดยรอบบ้านเช่าหลังดังกล่าวแล้วจึงได้เรียกบุคคลที่อยู่ภายในบ้านออกมา แต่ไม่มีเสียงตอบยังคงเงียบ เจ้าหน้าที่จึงได้ให้ผู้นำท้องที่เรียกกระทั่งมีเสียงตอบ แต่ก็ยังไม่ยอมที่จะเปิดประตู เจ้าหน้าที่จึงได้ให้ทุกนายระวังตัวเกรงว่าจะมีการตอบโต้ด้วยอาวุธ ซึ่งผู้นำท้องที่ได้เจรจาเรียกให้คนในบ้านออกมาและรับประกันว่าจะไม่มีความรุนแรงใดๆเกิดขึ้น กระทั่งเวลา 10 นาทีประตูได้เปิดออกและพบชายต้องสงสัยตามเป้าหมายแสดงตัว แต่บอกชื่ออื่น และทำท่าทีปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการซักถาม ก่อนที่ชายคนดังกล่าวยอมเปิดเผยตนเองชื่อ นายอิสยาซะห์ หะแย หรือ ยะ ฟรุกร อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 ม.6 บ.กอแลปิเละ ต.ปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ปัตตานี

จากการตรวจสอบพบว่ามีพฤติกรรมเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ฝ่ายประกอบระเบิด และเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดปัตตานี จำนวน 4 หมาย คือ 1.ที่ จ.123/2559 ลง 29 มี.ค.59, เหตุตรวจยึดฐานปฎิบัติการกลุ่มก่อความไม่สงบ (ป่าโกรงกาง) ม.4 บ.ตันหยงเปาว์ ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อ 10 ก.พ.59

2.ที่ จ.261/2562 ลง 26 เม.ย.62 เหตุร่วมประกอบระเบิด พื้นที่ ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อปี 59

3.ที่ จ.467/2562 ลง 13 ส.ค.62 เหตุคนร้ายโจมตีด่านตรวจกอแลปิเละ จนท. เสียชีวิต 4 นาย เหตุเกิด ต.ปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี เมื่อ 23 ก.ค.62

และ 4. หมายจับศาลจังหวัดสงขลา ที่ 409/2557 ลง 18 มิ.ย.57 เหตุคนร้ายลอบวางระเบิด หน้าร้านสะดวกซื้อ-แฟลตตำรวจ พื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 6 พค.57

ภายหลังจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวเข้าไปยังหน่วยซักถามของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 เพื่อสอบสวนขยายผลต่อไปว่า มีการเชื่อมโยงกลุ่มใดอีกบ้างและจะมีการก่อเหตุอย่างไรช่วงไหน เพื่อที่จะระวังป้องกันและจับกุมเครื่อข่ายในกลุ่มต่อไป

ขณะที่ ชุดสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคง ระบุว่า นายอิสยาซะห์ หะแย ถือเป็นมือระเบิดคนสำคัญที่เคยร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่มของนายมะซอเร ดือรามะ แกนนำระดับปฏิบัติการณ์ลอบวางระเบิด และล่าสุดพบเบาะแสว่าปัจจุบันเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ ต.ดอนรัก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี สำหรับการเข้าควบคุมจับกุมครั้งนี้ ได้มีการร่วมมือกับผู้นำท้องที่ให้มาร่วมเจรจา แต่ระหว่างเรียกผู้ต้องหามีการถ่วงเวลาก่อนที่จะเปิดประตู

เมื่อตรวจสอบโทรศัพท์มือถือปรากฏว่าไม่พบข้อมูลใดๆทั้งสิ้น และเชื่อว่าได้ลบข้อมูลในโทรศัพท์ทั้งหมด แล้วออกมาแสดงตน และยังแอบอ้างชื่อเป็นบุคคลอื่น แต่หลังการเจรจาพูดคุยก็ยอมรับว่าเป็นบุคคลเป้าหมายจริง และรับว่าได้มาเช่าห้องแถวดังกล่าวประมาณ 1 ปี อาศัยอยู่กับแฟนสาวประกอบอาชีพเพาะพันธุ์ปลาสวยงามส่งขาย อย่างไรก็ตามการปฏิบัติครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมี กำนัน ต.ดอนรัก มาร่วมในการตรวจสอบและ ฉก.ทพ.43 ได้อาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.กฏอัยการศึกฯ ควบคุมตัวส่งดำเนินกรรมวิธีต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลชวนนักเรียนใน 5 จังหวัดชายแดนใต้ สมัครเข้าศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัย 44 ทุน

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย รัฐบาล โดยกระทรวงมหาดไทย เปิดรับสมัครนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2566 ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดนราธิวาส ปัตตานี ยะลา สตูล และสงขลา (เฉพาะอำเภอจะนะ เทพา นาทวี และสะบ้าย้อย) สมัครเข้าโครงการจัดส่งนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้เข้าศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัย

โจรใต้เหิมหนัก ยิงถล่มทหารพราน ตาย 2 เจ็บ 8 นาย ระหว่างเยี่ยมชาวบ้าน

โจรใต้เหิมหนัก 10 วันสดท้ายรอมฎอน ยิงถล่มทหารพราน ระหว่างกลับจากเยี่ยมชาวบ้านทำซุ้มประตู เตรียมฉลองฮารีรออ ทหารพรานตาย 2 เจ็บ 8 นายที่รือเสาะ

ตรวจเข้ม! แรงงานไทยแห่กลับจากมาเลย์ ฉลองวันฮารีรายอ

ชาวไทยมุสลิมที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ซึ่งได้เดินทางข้ามแดนไปขายแรงงานตามเมืองต่างๆ ของมาเลเซีย ได้ทยอยเดินทางกลับบ้าน

คนร้ายยกพวก 'ปล้นปืน' อดีตผู้ใหญ่บ้าน ได้ 5 กระบอกหลบหนี คาดนำไปก่อเหตุใหญ่

พ.ต.ท.สำราญ มากจันทร์ สวญ.สภ.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา ได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มคนร้าย 7-8 คน สวมหมวกไหมพรม พร้อมอาวุธครบมือบุกปล้นอาวุธปืน

บึ้มปัตตานี! ดักสังหารเจ้าหน้าที่ชุดคัดเลือกทหารเกณฑ์

เมื่อเวลา 05.30 น. ร.ต.อ.พงศกร ฤทธิศักดิ์ รอง สว. (สอบสวน) สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเหตุเกิดบนถนนสายทุ่งยางแดง-กะพ้อ