ปิดล้อมรวบมือวางระเบิด 4 หมายจับ กบดานบ้านเช่าแฟนสาวที่ปัตตานี

3 มี.ค.2565 - จากการสืบทราบของ พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กกล.ทพ.จชต. ว่ามีผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคงเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ ต.ดอนรัก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จึงได้นำกำลังชุดปฏิบัติการณ์ร่วม และ กำลังทหารพราน 43 จำนวน 50 นาย เข้าทำการปิดล้อมเป้าหมายที่บ้านเลขที่ 77/9 ม.1 บ้านดอนรัก ต.ดอนรัก ซึ่งเป็นบ้านเช่า เจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังผู้นำท้องที่เข้ามาร่วมในครั้งนี้ด้วย ทั้งนี้เพื่อให้ทำการเรียกผู้ต้องสงสัยและเจรจาให้ออกมาแสดงตัวเพื่อป้องกันเหตุการณ์ความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นเช่นที่ผ่านมา

เมื่อเจ้าหน้าที่ได้วางกำลังโดยรอบบ้านเช่าหลังดังกล่าวแล้วจึงได้เรียกบุคคลที่อยู่ภายในบ้านออกมา แต่ไม่มีเสียงตอบยังคงเงียบ เจ้าหน้าที่จึงได้ให้ผู้นำท้องที่เรียกกระทั่งมีเสียงตอบ แต่ก็ยังไม่ยอมที่จะเปิดประตู เจ้าหน้าที่จึงได้ให้ทุกนายระวังตัวเกรงว่าจะมีการตอบโต้ด้วยอาวุธ ซึ่งผู้นำท้องที่ได้เจรจาเรียกให้คนในบ้านออกมาและรับประกันว่าจะไม่มีความรุนแรงใดๆเกิดขึ้น กระทั่งเวลา 10 นาทีประตูได้เปิดออกและพบชายต้องสงสัยตามเป้าหมายแสดงตัว แต่บอกชื่ออื่น และทำท่าทีปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการซักถาม ก่อนที่ชายคนดังกล่าวยอมเปิดเผยตนเองชื่อ นายอิสยาซะห์ หะแย หรือ ยะ ฟรุกร อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 ม.6 บ.กอแลปิเละ ต.ปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ปัตตานี

จากการตรวจสอบพบว่ามีพฤติกรรมเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ฝ่ายประกอบระเบิด และเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดปัตตานี จำนวน 4 หมาย คือ 1.ที่ จ.123/2559 ลง 29 มี.ค.59, เหตุตรวจยึดฐานปฎิบัติการกลุ่มก่อความไม่สงบ (ป่าโกรงกาง) ม.4 บ.ตันหยงเปาว์ ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อ 10 ก.พ.59

2.ที่ จ.261/2562 ลง 26 เม.ย.62 เหตุร่วมประกอบระเบิด พื้นที่ ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อปี 59

3.ที่ จ.467/2562 ลง 13 ส.ค.62 เหตุคนร้ายโจมตีด่านตรวจกอแลปิเละ จนท. เสียชีวิต 4 นาย เหตุเกิด ต.ปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี เมื่อ 23 ก.ค.62

และ 4. หมายจับศาลจังหวัดสงขลา ที่ 409/2557 ลง 18 มิ.ย.57 เหตุคนร้ายลอบวางระเบิด หน้าร้านสะดวกซื้อ-แฟลตตำรวจ พื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 6 พค.57

ภายหลังจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวเข้าไปยังหน่วยซักถามของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 เพื่อสอบสวนขยายผลต่อไปว่า มีการเชื่อมโยงกลุ่มใดอีกบ้างและจะมีการก่อเหตุอย่างไรช่วงไหน เพื่อที่จะระวังป้องกันและจับกุมเครื่อข่ายในกลุ่มต่อไป

ขณะที่ ชุดสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคง ระบุว่า นายอิสยาซะห์ หะแย ถือเป็นมือระเบิดคนสำคัญที่เคยร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่มของนายมะซอเร ดือรามะ แกนนำระดับปฏิบัติการณ์ลอบวางระเบิด และล่าสุดพบเบาะแสว่าปัจจุบันเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ ต.ดอนรัก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี สำหรับการเข้าควบคุมจับกุมครั้งนี้ ได้มีการร่วมมือกับผู้นำท้องที่ให้มาร่วมเจรจา แต่ระหว่างเรียกผู้ต้องหามีการถ่วงเวลาก่อนที่จะเปิดประตู

เมื่อตรวจสอบโทรศัพท์มือถือปรากฏว่าไม่พบข้อมูลใดๆทั้งสิ้น และเชื่อว่าได้ลบข้อมูลในโทรศัพท์ทั้งหมด แล้วออกมาแสดงตน และยังแอบอ้างชื่อเป็นบุคคลอื่น แต่หลังการเจรจาพูดคุยก็ยอมรับว่าเป็นบุคคลเป้าหมายจริง และรับว่าได้มาเช่าห้องแถวดังกล่าวประมาณ 1 ปี อาศัยอยู่กับแฟนสาวประกอบอาชีพเพาะพันธุ์ปลาสวยงามส่งขาย อย่างไรก็ตามการปฏิบัติครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมี กำนัน ต.ดอนรัก มาร่วมในการตรวจสอบและ ฉก.ทพ.43 ได้อาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.กฏอัยการศึกฯ ควบคุมตัวส่งดำเนินกรรมวิธีต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปัตตานีระทึก รถรับส่งนักเรียนเข้าด่านตรวจ พลิกคว่ำเจ็บ 6 คน

ที่ จ.ปัตตานีเกิดเหตุการณ์เกือบสูญเสียชีวิตของกลุ่มเด็กนักเรียนในพื้นที่ โดยเมื่อเวลา 11.00 น.ของวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดคลิปรถกระบะรับส่งนักเรียนพลิกคว่ำ

ปูนบำเหน็จ 'ด.ต.' สภ.ไม้แก่น เป็น 'พล.ต.ต.' เสียชีวิตเหตุลอบวางระเบิดหน้า รพ.

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด หน้าโรงพยาบาลไม้แก่น อ.ไม้แก่น จว.ปัตตานี เมื่อค่ำวันที่ 20 กันยายน 2565 ว่า จากเหตุระเบิดดังกล่าว เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ไม้แก่น

'บิ๊กป้อม' ปลื้มชาวนราธิวาสแห่ต้อนรับ ตะโกนบอกรักลุงป้อม ขอให้เป็นนายกฯ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี รับฟังบรรยายสรุปและชมบริเวณจุดก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำสุไหงโก-ลก (สุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส - เมืองรันตูปันยัง รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย) ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพด่านศุลกากรชายแดนไทย-มาเลเซีย

'บิ๊กป้อม' ปลุกจนท.ชายแดนใต้ ภูมิใจทำงานในพื้นที่ ไม่ใช่ถูกส่งมาดอง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) พล.อ.ประวิตร กล่าวในที่ประชุมว่า ขอให้ข้าราชการในพื้นที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความภาคภูมิใจ

ไฟเขียวงบ 28 ล้านประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ 'สงขลา-ปัตตานี'

ครม.อนุมัติงบกว่า 28 ล้านบาทเดินหน้าประเมิน SEA แผนแม่บทพัฒนาสงขลาและปัตตานี สร้างสมดุลการพัฒนาเมืองต้นแบบชายแดนใต้