ภูเก็ตรับกระทบสงครามทำนักท่องเที่ยวรัสเซียหาย70%

นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวภูเก็ต ระบุรัสเซียงดบินบวกกับมาตรการกีดกันเศรษฐกิจของอียู ส่งผลกระทบท่องเที่ยวภูเก็ต

09 มี.ค.2565 - นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ตั้งแต่เปิด Phuket Sandbox และเปิด Test&Go เมื่อวันที่ 1 ม.ค.2565 จนถึงวันนี้ มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาต่อเนื่องเฉลี่ยวันละ 3,000 คน ในจำนวนนี้เป็นนักท่องเที่ยวรัสเซียเฉลี่ย 500-600 คน ขึ้นกับไฟลท์บินจากรัสเซียแต่ละวันเช่นกัน แต่เมื่อสายการบิน Siberia Airlines(S7) และสายการบิน Aeroflot สายการบินแห่งชาติของรัสเซียงดทำการบิน ทำให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาตอนนี้จาก 100% ในอดีตจะเหลือประมาณ 25-30% โดยต้องบินเปลี่ยนเครื่องเมืองใดเมืองหนึ่งของตะวันออกกลางทั้งดูไบ, อาบูดาบี, โดฮา และอิสตันบลู ทำให้เกิดความไม่สะดวกในการเดินทาง

นายภูมิกิตติ์กล่าวอีกว่า ตั้งแต่ต้นปี 2565 เป็นต้นมา ภูเก็ตมีการเติมเต็มจากนักท่องเที่ยวมาโดยตลอด แต่ตั้งแต่มีความขัดแย้งเกิดขึ้นก็ยังมีนักท่องเที่ยวรัสเซียยังเข้ามา แต่เมื่อไม่มีเที่ยวบินเข้ามาทำให้เขามาไม่ได้ ทำให้นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้หายไปอย่างน้อย 70% ในขณะที่กลุ่มยุโรปก็กระทบในราคาน้ำมันที่สูงขึ้น อัตราค่าเชื้อเพลิง ในการบินทำให้เครื่องบินมีแนวโน้มขึ้นราคาเพิ่มด้วยต้นทุนน้ำมันเพิ่มขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวยุโรปที่บินเข้ามาดูเหมือนมีกำลังในการซื้อน้อยลง รวมถึงถ้ารัสเซียตัดท่อก๊าซจะทำให้ยุโรปต้องไปหาพลังงานใหม่ และยิ่งนานไปสุดท้ายยุโรปจะมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ ซึ่งจะส่งผลทำให้การเดินทางการท่องเที่ยวทางไกลน่าจะหดตัวลง ภูเก็ตก็จะได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

“ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นส่งผลต่อการท่องเที่ยวภูเก็ตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และไม่ใช่ภูเก็ตที่เดียวทั้งประเทศจะมีปัญหานี้เช่นกัน เพียงแต่ภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวเป็นอันดับสองของประเทศ และปัจจุบันก็ได้รับผลกระทบค่อนข้างเยอะ ขณะที่จีนยังไม่มา รัสเซียมีปัญหา ยุโรปน่าจะมีผลกระทบ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์จีโนมฯ ชี้โอไมครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4-BA.5 สร้างความกังวลทั่วโลก

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ชี้โอไมครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 กำลังสร้างความกังวลไปทั่วโลก และมีแนวโน้มเข้าไปแทนที่สายพันธุ์ที่ระบาดอยู่

'Leio ไลโอโคตรแย้ยักษ์' สัตว์ประหลาดสัญชาติไทย ฉายเทศกาลหนังที่สวิตเซอร์แลนด์

เนรมิตรหนัง ฟิล์ม สร้างความคึกคักให้แก่วงการภาพยนตร์ไทยอีกครั้ง เมื่อภาพยนตร์เรื่อง “Leio ไลโอโคตรแย้ยักษ์” ได้รับเลือกจากเทศกาลภาพยนตร์ “Neuchatel International Fantastic Film Festival” ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเทศกาลหนังแฟนตาซีที่สำคัญที่สุดในโลก จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-9 กรกฏาคม 2565 ที่เมือง Neuchatel (นูชาเทล) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยจะได้ฉายในสาย Asian Competition หรือ สายประกวด โดยมีภาพยนตร์ประเภทเดียวกันเข้าร่วมทั่วเอเชีย อาทิ Shin Ultraman จากประเทศญี่ปุ่น The Round Up จากประเทศเกาหลีใต้ Maika จากประเทศเวียดนาม เป็นต้น

'นักวิชาการ' วิเคราะห์ตอนจบสงครามรัสเซีย-ยูเครน ฟันธงจะไม่มียุโรปชาติใดอยากยุ่งกับยูเครน

'ดร.สมเกียรติ' วิเคราะห์ตอนจบของสงครามรัสเซีย-ยูเครน ฟันธงรัสเซียจะสถาปนารัฐใหม่ขึ้นมาสี่รัฐ โปแลนด์-โมาเนีย จะเข้ามาแบ่งยูเครน ไม่มียุโรปชาติใดอยากยุ่งกับยูเครนเพราะแพง เสี่ยง กลัวรัสเซียตบ ตัดแก๊สเดี๋ยวก็ไล่อเมริกันไป

'ดร.สมเกียรติ' เทียบหมัดต่อหมัดชี้รัสเซียเป็นต่อยุโรป-อเมริกา

'ดร.สมเกียรติ' กางข้อมูลเทียบกันให้เห็นๆ ถึงศักยภาพของรัสเซียและยุโรปในเรื่องความพร้อมด้านการรบ ก่อนทิ้งปริศนามีความลับที่ทะเลทรายโกบี

จับจองเลย ‘บินไทย’ ลุยเปิดบิน 34 เส้นทางยุโรป เอเชีย ออสเตรเลีย ดีเดย์ 27 มี.ค. - 29 ต.ค.65

‘การบินไทย’พร้อมเปิดให้บริการสู่ 34 เส้นทางบิน ในตารางบินฤดูร้อนปีนี้ ในเส้นทางบินทั่วโลก ทั้งยุโรป เอเชีย และออสเตรเลีย เริ่มวันที่ 27 มี.ค. - 29 ต.ค.65