คุณพระช่วย! เจ้าอาวาสใช้กุศโลบายช่วยชาวสวน ชวนญาติโยมถวาย 'มะม่วง' ได้บุญ 3 ชั้น

เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร ใช้กุศโลบายช่วยเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงประสบปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ ไม่มีผู้ซื้อ ด้วยการเชิญชวนญาติโยมอุดหนุนชาวสวนซื้อมะม่วงมาใช้เป็นของแก้บนและของถวายหลวงพ่อเพชร จากนั้นนำแจกให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวนำกลับบ้านไปกินฟรี

30 มีนาคม 2565 - พระราชสิทธิเวที รศ.ดร. เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร เจ้าอาวาสวัดท่าหลวง พระอารามหลวง รับทราบความทุกข์ของญาติโยมชาวสวนมะม่วงที่ขณะนี้ประสบปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำประกอบกับไม่มีผู้มาขอซื้อมะม่วงจากชาวสวนในช่วงนี้ ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์-เกษตร รวมถึง ผู้ว่าฯพิจิตร ได้ดำเนินการช่วยเหลือ ช่วยซื้อแล้วก็ตามแต่ก็อาจไม่ทั่วถึง ดังนั้นเมื่อญาติโยมมีความทุกข์พระสงฆ์ก็ต้องหาวิธีดับทุกข์ให้กับญาติโยมด้วยเช่นกัน

ล่าสุดวันนี้จึงได้เชิญชวนญาติโยมผู้ใจบุญที่มีความประสงค์จะมาแก้บนหรือนำเครื่องเซ่นไหว้มาบูชาหลวงพ่อเพชรช่วงนี้ก็จะขอร้องให้ช่วยซื้อมะม่วงมาแทนหัวหมู-ไก่ต้ม-ไข่ต้ม หรือผลไม้อื่นๆ ที่ไม่ใช่ผลไม้ที่ปลูกในพิจิตร โดยขอให้ใช้เป็นมะม่วง ทดแทนเพราะว่าการที่ใช้มะม่วงมาทำบุญก็จะได้บุญถึง 3 ชั้น ชั้นแรกคือได้บุญจากการถวายสิ่งของบูชาหลวงพ่อเพชร บุญชั้นที่ 2 คือการได้ช่วยเหลือเกษตรกรที่กำลังมีความทุกข์ บุญชั้นที่ 3 คือการได้นำมะม่วงไปแจกจ่าย ซึ่งถือเป็นการให้และเป็นทานบารมี โดยในวันนี้มีญาติโยมนำมะม่วงพันธุ์ฟ้าลั่น จำนวน 2,000 กก. มาถวายหลวงพ่อเพชรและก็ได้แจกจ่ายให้กับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่มานมัสการหลวงพ่อเพชรที่วัดท่าหลวง พระอารามหลวง อีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากช่วยชาวสวนซื้อมะม่วงขณะนี้ราคาหน้าสวนอยู่ที่ กก.ละ 3-5 บาท แล้วนำมาถวายหลวงพ่อเพชรและแจกเพื่อเป็นทานบารมี โดยให้คณะกรรมการของวัดดำเนินการให้สามารถทำได้โดยโอนเงินเข้าบัญชีกองทุนสาธารณสงเคราะห์คณะสงฆ์จังหวัดพิจิตร ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 610-0-91871-4

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รบ.เดินหน้า ‘โครงการโคบาลชายแดนใต้’ หนุนผลิตเนื้อเกรดดี

รัฐบาลเดินหน้าโครงการโคบาลจังหวัดชายแดนใต้ 'เฉลิมชัย' ไฟเขียวเงินกองทุนสงเคราะห์เกษตรกร 1.5 พันล้านบาท หนุนผลิตเนื้อวัวเกรดดีสู่ตลาดฮาลาล เกษตรกรกู้ปลอดดอกเบี้ย 7 ปี

บาฟส์ จับมือ มูลนิธิชัยพัฒนา และกองทัพภาคที่ 3 ผลักดันเกษตรกร จ.พิจิตร ปลูกข้าวอินทรีย์ ตามแนวพระราชดำริ

เมื่อเร็วๆนี้ หม่อมหลวง ณัฐสิทธิ์ ดิศกุล กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ กลุ่มบริษัทบริการเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมในพิธีเกี่ยวข้าวพันธุ์พระราชทาน ปทุมธานี 1 เมล็ดพันธุ์พระราชทานโครงการทหารพันธุ์ดี

นายกฯ จ่ายเงินรอบสอง 1.78 พันล้าน เยียวยาชาวนา 2 แสนราย

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์ภัยธรรมชาติและผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกข้าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นักวิชาการ มธ. ปลุกรัฐอัดฉีด 'งบวิจัย' ทวงแชมป์ข้าวที่ดีที่สุดในโลก

นักวิชาการธรรมศาสตร์ แนะอัดฉีดงบประมาณวิจัยข้าวไทย ทวงแชมป์ “ข้าวดีที่สุดในโลก” เหตุผลผลิตต่อไร่ต่ำกว่าคู่แข่ง-ต้องพัฒนาพันธุ์ให้สอดคล้องความต้องการตลาด ชี้แม้ยังส่งออกได้ดี แต่ราคาและต้นทุนยังต้องจับตา

เกษตรกร 2 จังหวัด ฮือประท้วงไล่หัวหน้า สนง.กองทุนฟื้นฟูฯ พ้นพื้นที่ภายใน 24 ชม.

กลุ่มเกษตรกร 2 จังหวัด จาก จ.พิษณุโลก และ จ.สุโขทัย กว่า 500 ราย เดินทางมาชุมนุมพร้อมถือป้ายประท้วง ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก เรียกร้องให้โยกย้ายหัวหน้าสำนักงานกองทุนฟื้นฟูฯออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง