ปฏิรูปที่ดินนครพนม นำทีมกฎหมายจับนายทุนลอบขุดดิน สปก. สร้างทางหลวง

ปฏิรูปที่ดินนครพนม นำทีมกฎหมายจับนายทุนโกงชาติ ลอบขุดดิน สปก.สร้างทางหลวง อ้างชื่อนักการเมืองหนุน เตรียมแจ้งข้อหาหนักเอาผิดฐานลักทรัพย์แผ่นดิน

21 เมษายน 2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังมีชาวบ้านในพื้นที่ บ้านคำเตย หมู่ 12 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ร้องเรียนกรณีมีกลุ่มนายทุนผู้รับเหมาโครงการก่อสร้างถนนทางหลวง กรมทางหลวง มีการลักลอบขุดดินลูกรังในพื้นที่ สปก. โดยผิดกฎหมาย เพื่อนำไปดำเนินการก่อสร้างโครงการ ขยายทางหลวงหมายเลข 2032 สายบ้านท่าดอกแก้ว – อ.ศรีสงคราม รวมระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร งบประมาณก่อสร้างกว่า 900 ล้านบาท กำหนดสัญญาจ้าง ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2564 สิ้นสุดสัญญาจ้างเดือนสิงหาคม 2567 โดยชาวบ้านระบุว่ามีการนำดินไปถมที่ดินช่วงขยายเส้นทางการจราจร ซึ่งผู้รับเหมาฉวยโอกาสลักลอบขุดดินในพื้นที่ สปก.นานหลายสัปดาห์ เนื่องจากมีการซื้อขายกับชาวบ้านผู้ครอบครองสิทธิ์ในราคาต้นทุนต่ำ และมีระยะทางใกล้ในการบรรทุกขนส่ง เป็นการลดต้นทุนหวังโกยกำไรอื้อซ่า

ทั้งนี้ชาวบ้านเคยร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงานรับผิดชอบในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนมมานานนับเดือน แต่ยังไม่มีการตรวจสอบแก้ไข อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องรถบรรทุกสร้างมลพิษทางอากาศ ฝุ่นคลุ้งกระจายตามหมู่บ้านเส้นทางรถบรรทุกผ่าน กระทั่งมีการร้องเรียนไปยังสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครพนม เพื่อนำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เร่งรัดดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้าน นายชัชวาล ทรัพย์แก้วยอด ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครพนม ได้มอบหมายเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย เจ้าหน้าที่สำรวจ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ พบมีการนำเครื่องจักร รถแบคโฮ จำนวน 3 คัน รถบรรทุก 10 ล้อ จำนวนกว่า 10 คัน ลักลอบขุดหน้าดินออกจากพื้นที่ สปก. จำนวน 2 แปลง ซึ่งที่ดิน สปก.รัฐมีการจัดสรรให้ชาวบ้านทำกิน เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดินท้ายหมู่บ้านคำเตย หมู่ 12 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เมื่อประมาณปี 2544 รวมเนื้อที่ประมาณกว่า 30 ไร่ มีบางส่วนถูกแผ้วถางป่าไม้ออกเป็นพื้นที่โล่ง เพื่อเตรียมขุดหน้าดิน

และบางส่วนมีการขุดหน้าดินออกไปถมโครงการก่อสร้างดังกล่าว คาดว่า มีการขุดออกไปแล้วไม่ต่ำกว่าหลาย 10,000 คิวดิน คิดเป็นเงินมูลค่าไม่ต่ำกว่าล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบ รวบรวมหลักฐาน เพื่อหาผู้กระทำผิด ดำเนินคดีตามกฎหมายฐานความผิดเบื้องต้น ลักทรัพย์แผ่นดิน พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ประสานงานกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าอุเทน และฝ่ายปกครอง ทั้งจะเรียกชาวบ้านผู้ถือครองสิทธิ์มาตรวจสอบ ดำเนินการสอบสวนหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี เนื่องจากในพื้นที่เกิดเหตุ มีเพียงบุคคลที่กล่าวอ้างว่าเป็นผู้รับจ้าง ส่วนนายหน้าคนดูแล ระบุว่าเป็นนักการเมืองอดีต นายก อบต.แห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม และกล่าวอ้างว่า มีเอกสารสิทธิ์ นส.3 แต่ไม่มีเอกสารมายืนยัน นอกจากนี้กลุ่มผู้รับจ้างยังอ้างว่ามีนักการเมืองชื่อดังอยู่เบื้องหลัง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบ รวบรวมพยานหลักฐานเร่งเอาผิดตามกฎหมายต่อไป

นายชัชวาล ทรัพย์แก้วยอด ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครพนม ระบุว่า เกี่ยวกับพื้นที่ สปก.ถือว่าเป็นพื้นที่จัดสรรให้ประชาชน เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน ตามกฎหมาย แต่ไม่สามารถจะซื้อขาย หรือมีการขุดขนดินออกไปขายไม่ได้ ไม่ว่าจะเหตุผลใดก็ตาม ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ถือว่าลักทรัพย์แผ่นดิน ซึ่งจะต้องมีการสอบสวนเจ้าของผู้ทำประโยชน์ด้วย ส่วนการดำเนินการ จะต้องมีขั้นตอนการตรวจสอบ รวบรวมพยานหลักฐานหาตัวผู้กระทำผิด ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี สามารถดำเนินคดีทั้งทางแพ่ง และทางอาญา ซึ่งจะได้เร่งดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นครพนม' ดีเปรสชั่นมาตามนัด ระดมเดินเครื่องสูบน้ำรับมือ ผันลงน้ำโขงกันท่วมเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 25 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกต่อเนื่อง ครอบคลุมพื้นที่ทั้งจังหวัดนครพนม รวม 12 อำเภอ

พระอุปัชฌาย์ 'สารวัตรแบงก์' เผยญาตินำอัฐิไว้วัด 100 วัน ก่อนลอยอังคารลงสู่แม่น้ำโขง

กรณี พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว หรือ สารวัตรแบงค์ หรือเพื่อนตำรวจจะเรียกว่าสารวัตรศิว อายุ 32 ปี นายตำรวจประจำสถานีตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ถูกนายธนัญชัย หมั่นมากหรือหน่อง ท่าผา ลูกน้องคนสนิทของกำนันนก นายประวีณ จันทร์คล้าย กำนัน ต.ตาก้อง อ.เมือง จ.นครปฐม ใช้อาวุธปืนยิง 7 นัดซ้อนจนเสียชีวิต

จับหนุ่มขับBMWพักโรงแรมหรู เช่า จยย. ตะเวนทุบรถลักทรัพย์

พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยว่า ชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา ร่วมกับตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง นำกำลังบุกไปจับกุม

มือวางเพลิงสุดเหิม เผาวอดร้านค้าหน้าวิหารเซียน ชลบุรี คาดเป็นหัวขโมยเครื่องดื่ม

ร.ต.อ.ยุทธพล บุญเกิด รองสารวัตรสอบสวน สภ.นาจอมเทียน พร้อมด้วย นายธนพัฒน์ บรรบุปผา กำนันตำบลนาจอมเทียน นางนงค์ลักษณ์ จิตรใจกล้า รองนายกเทศมนตรีเขาชีจรรย์ ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบ สถานที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ภายในร้านขายปลาปล่อยเสริมดวง ช่วงลานจอดรถ หน้าวิหารเซียน ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

โจรควงสากกะเบือ ตีหัวพ่อเฒ่าเลือดอาบ ชิงประแจ-แป้งเด็ก

ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ชีพ เทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีผู้ถูกโจรชิงทรัพย์ทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บ บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 147/10 ม.4 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ