สืบสวนสัตหีบ ปิดอ่าวบางเสร่ บุกจับลูกเรือเขมรย่องลักทรัพย์ยายวัย 77 หาเงินหมั้นขอสาวเป็นเมีย
14 เมษายน 2569 - จากกรณี เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 6 เม.ย.69 นางสุรี แซ่ฉั่ว อายุ 77 ปี พักบ้านเลขที่ 119/18 ม.1 ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.ไพบูลย์ เลาหะนะวัฒน์ สารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ ว่าได้ถูกคนร้ายบุกงัดหลังบ้าน เข้ามาโจรกรรมทรัพย์สินภายในบ้าน ได้ทรัพย์สินไปหลายรายการ ค่าความเสียหายราว 2 แสนบาท อาทิ สร้อยทองรูปพรรณ หนัก 2 บาท พระเหลี่ยมทอง 2 องค์ และเงินสด 15,000 บาท ก่อนคนร้ายจะขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีหายลอยนวล
ล่าสุดวันนี้ (14 เม.ย. 69) พ.ต.อ.คมสรร คําตุ่นแก้ว ผกก.สภ.สัตหีบ พร้อมด้วย พ.ต.ท.เกรียงไกร มีแสง รอง ผกก.สส. พ.ต.ต.โกศล ศิลา สวป. และกําลังชุดสืบสวน ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายหรั่ง อายุ 26 ปี ลูกเรือชาวกัมพูชา ผู้ต้องหาก่อเหตุลักทรัพย์ในเวลากลางคืน ได้ภายในเรืออวนดำชื่อ พิชัยวารี 7 จอดเทียบปลายสะพานท่าเทียบเรือกลุ่มประมงบางเสร่ ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พร้อมของกลางกระเป๋าสะพายสีดำ ภายในซุกซ่อนเงินสด จำนวน105,000 บาท
พ.ต.อ.คมสรร เปิดเปิดเผยว่า ในคดีนี้ หลังพูดเสียหายได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ได้มอบหมายให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข่าว ติดตามหาหลักฐานจากกล้องวงจรปิด จนสืบทราบว่า ในคืนวันเกิดเหตุ ผู้ต้องหา ได้ใช้รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า คลิก สีขาว ทะเบียน ขษล-671 ระยอง เป็นยานพาหนะในการก่อเหตุ สืบทราบภายหลังว่ายืมผู้อื่นมา กระทั่ง ทราบแน่ชัดว่า ผู้ก่อเหตุ หลบซ่อนตัวอยู่ในเรือประมง เพื่อป้องกันการหลบหนี จึงได้ประสานขอเรือประมงชาวบ้าน ในการกระจายกําลังเจ้าหน้าที่ตํารวจ ทั้งทางบกและทางเรือ เข้าปิดล้อมก่อนจู่โจมจับกุมตัวไว้ได้สำเร็จ นอกจากนี้ ยังสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเพื่อนร่วมชาติ ที่เป็นคนเก็บเฝ้ากระเป๋าเงินของกลาง ได้มีการควบคุมตัวมาทําการสอบสวน ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้หรือไม่ เบื้องต้น ยังให้การปฏิเสธไม่มีส่วนรู้เห็นกับการลักทรัพย์ ส่วนทรัพย์สินของผู้เสียหาย ในขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามกลับคืนมาให้ครบ เพื่อส่งมอบคืนให้กับผู้เสียหาย
เบื้องต้น จากการสอบสวน ผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า เป็นคนลงมือก่อเหตุจริง โดยอ้างว่า ในคืนเกิดเหตุ รถเกิดเสียบริเวณใกล้กับบ้านผู้เสียหาย จึงได้ถือโอกาสดังกล่าว ย่องเข้าไปบริเวณหลังบ้านผู้เสียหาย ก่อนจะงัดประตูด้านหลัง เข้าไปรื้อค้นหาทรัพย์สิน จนพบทองรูปพรรณ พระเลี่ยมทอง เละเงินสด ถูกวางไว้อยู่บนชั้นวางทีวีกลางบ้าน ส่วนผู้เสียหายขณะนั้นอยู่ภายในห้องนอน หลังได้ทรัพย์สินไป ในช่วงสายของวันรุ่งขึ้น ผู้ก่อเหตุ อ้างว่า ได้นําทองทั้งหมดไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่บางเสร่ (ยังไม่ทราบร้านที่แน่ชัด อยู่ในระหว่างหาหลักฐาน) ได้เงินมาจำนวน 120,000 บาท ก่อนจะแบ่งนําเงินจำนวน 35,000 บาท เป็นค่าหมั้นหมายให้กับหญิงสาวคนรักชาวกัมพูชา ที่ได้เคยให้สัญญาและตกลงกันว่า จะหาเงินมาหมั้นขอแต่งงาน จำนวน 65,000 บาท
ด้าน นางสุรี ผู้เสียหาย เผยว่า ในคืนเกิดเหตุ ได้พักอยู่ในห้องนอน ขณะเกิดเหตุ ได้ยินเสียงดังออกมาจากนอกห้อง แต่คิดว่าคงเป็นหนูวิ่งเล่นอยู่บนฝ้าเพดาน จึงไม่ได้ออกมาดู กระทั่ง ก่อนนอนได้ออกมาตรวจตราความเรียบร้อย จนพบว่า ประตูหลังบ้านถูกแง้มเปิดทิ้งไว้ เมื่อตรวจสอบก็พบว่า ทรัพย์สินได้หายไปทั้งหมดแล้ว ซึ่งต้องขอขอบคุณทางเจ้าหน้าที่ตํารวจ ที่ช่วยติดตามจับกุมคนร้าย จนสามารถติดตามทรัพย์สินกลับมาได้บางส่วนแล้ว ซึ่งก่อนหน้ายอมทำใจ ไม่คิดว่า จะได้ทรัพย์สินกลับคืนมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รวบอดีตพนักงานบัญชี หนีคดีลักเช็คนายจ้าง 10 ปี ก่อนหมดอายุความ 19 วัน
กองปราบตามจับอดีตพนักงานบัญชีบริษัทเอกชน หลังก่อเหตุลักเช็กลูกค้านำเข้าบัญชีตัวเองกว่า 3.8 แสนบาท แล้วหลบหนีนานเกือบ 10 ปี สุดท้ายถูกตามรวบได้ที่นครนายก
'สมศักดิ์' จ่อนั่งประธานเจบีซี 'สีหศักดิ์' เชื่อทำงานเข้าขาบัวแก้ว
'สมศักดิ์ รุ่งสิตา' จ่อนั่งประธานเจบีซี 'สีหศักดิ์' เชื่อทำงานเข้าขากับบัวแก้ว พร้อมชวน 'กัมพูชา' คุยในกรอบUNCLOS แก้ปัญหาก่อนตั้งเป้า เข้ากลไกประนีประนอมภาคบังคับ ชี้ผลการเจรจาไร้ผลผูกพันกม.
'บิ๊กดุลย์' การันตี! ไร้เงื่อนไขเปิดด่าน แลกส่งตัว 'ลุงโยชน์'
'รมว.กลาโหม' การันตี 'รัฐบาล-กองทัพ' ไร้เงื่อนไขแลกเปลี่ยนเปิดด่าน แลกส่งตัว 'ลุงโยชน์' กลับไทย ชี้เป็นความร่วมมือที่ดี ยกเครดิต 'มทภ. 2' ประสานงาน เชื่อหากบรรยากาศดี การเจรจาทวิภาคีทุกระดับคืบหน้า
'ทภ.2' เจ๋ง! 'ลุงโยชน์' กลับไทยแข็งแรงดี ใช้กลไก RBC เขมรยอมปล่อยตัว
‘ลุงโยชน์’ กลับไทยแล้ว ตรวจสุขภาพปกติดี กัมพูชายอมส่งตัวคืน หลัง ทภ.2 เปิดกลไก RBC ประสานใกล้ชิด ลดตึงเครียดชายแดน
'จักรภพ' เตือนวิกฤตชายแดนไทย–เขมร อย่าปล่อยอารมณ์นำประเทศ
'จักรภพ' เตือนวิกฤตชายแดนไทย–กัมพูชา อย่าปล่อยอารมณ์นำประเทศ ชี้ทหารมีหน้าที่ทั้ง 'ปฏิบัติการรบ–รักษาสันติภาพ' แนะรัฐเร่งกำหนดเป้าหมายให้ชัด ก่อนกำลังพลคลางแคลงใจรบเพื่ออะไรแน่
โฆษกรัฐบาล ยันไม่มีมติต่อใบอนุญาตทำงานให้แรงงานกัมพูชา
รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่มีการแชร์ข้อมูลทางออนไลน์เกี่ยวกับการต่ออายุใบอนุญาตทำงานให้กับแรงงานกัมพูชากว่า 200,000 คน ที่ยังอยู่นอกระบบนั้น เป็นเพียงข้อเสนอของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)

