รอเก้อ! 'ทิดกาโตะ' ยังไม่นำเงิน 6 แสนคืนวัด หลังยอมรับเบิกจ่ายให้สีกา-ปิดปากสื่อ

รอเก้อ “กาโตะ” ยังไม่นำเงิน 6 แสนมาคืนวัด หลังจากเบิกจ่ายปิดปากสีกาตอง อ้างเคลียร์นักข่าว สำนักพุทธฯเมืองคอนติดป้ายประกาศ“ห้ามบุคคลภายนอก บันทึกเสียง ถ่ายภาพ หรือถ่ายวีดีโอ ในขณะติดต่อราชการ” ส่วนนายกสมาคมสื่อฯเร่งคดีให้ตำรวจเรียก “กาโตะ” ให้ปากคำจ่าย 3 แสนเคลียร์นักข่าวท้องถิ่น

4 พ.ค.2565 - จากกรณีนายพงศกร จันทร์แก้ว อดีตพระกาโตะ พระนักเทศน์ชื่อดัง ออกมายอมรับว่าได้โอนเงินจำนวน 3 แสนบาทไปให้แก่พระคนกลาง เพื่อให้นำไปมอบให้ น.ส.ตอง สำหรับรักษาอาการป่วย นอกจากนี้ยังมีเงินอีกจำนวนหนึ่ง เอาไว้สำหรับจ่ายให้สื่อท้องถิ่นเพื่อปิดข่าว กลางรายการโหนกระแส ทางช่อง 3 ตามที่ปรากฏเหตุการณ์ไปแล้วนั้น

หลังจากสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีคำสั่งให้ สำนักพุทธศาสนาจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรวจสอบพระครูวินัยธรสุวิจักษณ์ ปญญวโร หรือ พระอาจารย์ดอน พระลูกวัดวังตะวันออก ที่เป็นคนกลางเอาเงิน 3 แสนเคลียร์นักข่าวยุติการนำเสนอข่าวแต่ไม่สำเร็จเนื่องจากทีมข่าวสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้เริ่มเปิดโปงพฤติกรรมกาโตะเสพเมถุน ไม่ยอมรับเงินบาป เงินจึงยังอยู่ที่พระอาจารย์ดอน 3 แสน และได้จ่ายเคลียร์สีกาตองไปแล้ว 3 แสน

ต่อมาคณะกรรมการวัดเพ็ญญาติ ที่อดีตพระกาโตะ บวชอยู่ได้ออกมาแฉว่าได้ร่วมเบิกเงินวัด 6 แสนกับอดีตพระกาโตะ ที่อ้างว่าเพื่อนำมาจ่ายค่าก่อสร้างเสนาสนะในก่อนจะสึกออกไป 2-3 วัน เชื่อว่าเงิน 6 แสนเป็นเงินวัดที่ตัวเองร่วมเซ็นเบิกเงินจำนวนดังกล่าวจากบัญชีวัด

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อสัมภาษณ์ ผอ.พศ.นครศรีธรรมราช ตั้งแต่วันที่สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราชเริ่มเปิดคลิปแฉได้มาขอสัมภาษณ์ ผอ.พศ.แต่กลับไม่ได้รับความร่วมมือแม้แต่น้อย โดยอ่างว่าไม่มีอำนาจ แม้สื่อมวลชนจะนำเสนอข่าวต่อเนื่อง จนเป็นเรื่องจะฉาวโฉ่มัดพระกาโตะ จนต้องยอมสึก แต่ในส่วนของ พศ.นครศรีธรรมราช กลับไม่มีการเคลื่อนไหวหรือแสดงบทบาทใดๆ แม้ทาง พศ.แห่งชาติจะกำชับสั่งการมาก็ตาม

ล่าสุดเมื่อผู้สื่อข่าวไปถึงพบว่าเป็นวันหยุด “วันฉัตรมงคล” แต่กลับมีการติดป้ายข้อความหน้าสำนักงานว่า เขตหวงห้าม “ห้ามบุคคลภายนอก บันทึกเสียง ถ่ายภาพ หรือถ่ายวีดีโอ ในขณะติดต่อราชการ” อย่างไรก็ตามนายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ได้ทำการถ่ายภาพ/คลิปบริเวณสำนักงานเอาไว้เป็นหลักฐาน

นายยุทธนา เดินทางไปยัง สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อเร่งรัดให้ พ.ต.ท.ถาวร จันทระพงศ์ พนักงาน เพื่อให้เชิญตัวนายพงศกร จันทร์แก้ว มาสอบสวนว่าได้จ่ายเงินให้กับนักข่าวคนไหน สังกัดใด ต่อมาพระอาจารย์ดอน ออกมายอมรับว่านักข่าวไม่ยอมรับเงินและยืนยันจะนำเสนอข่าวเปิดโปงเพื่อสึกพระกาโตะให้จนได้ จึงหมดความหวังที่จะใช้เงินปิดปากนักข่าว เงินจำนวน 3 แสนบาทจึงยังอยู่กับพระอาจารย์ดอน แต่ในทางกฎหมายสมาคมสื่อ และสื่อมวลชนในสังกัดมีส่วนได้รับความเสียหายจากเรื่องที่เกิดขึ้น

“ตนยอมไม่ได้เด็ดขาด จึงขอให้ทางพนักงานสอบสวนเร่งรัดเรียกกาโตะ มาสอบสวนตามขั้นตอนกฎหมาย ส่วนจะซัดทอดไปยังพระอาจารย์ดอนหรือใครก็ว่ากันไปตามข้อเท็จจริง และจะต้องแถลงการณ์อย่างเป็นทางการถึงเบื้องหน้าเบื้องหลังเงิน 3 แสนอย่างน้อยนักข่าวทั้งหมดจะได้พ้นมลทินว่าไม่มีใครรับเงินบาปตามที่กาโตะเปิดเผยในรายการโหนกระแส”นายยุทธนา กล่าวย้ำ

ส่วนที่วัดเพ็ญญาติ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช วัดที่อดีตพระกาโตะ เคยจำพรรษาอยู่และอยู่ระหว่างการสร้างเสนาสนะหลายอย่าง พบประชาชนและคณะกรรมการวัดบางท่านเดินทางมาเฝ้าติดตาม ทั้งนี้มีกระแสข่าวว่ากาโตะ จะนำเงิน 6 แสนบาทที่เบิกจากบัญชีวัดมาคืน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่นำมาคืนแต่อย่างใด ชาวบ้านและคณะกรรมการวัดอยู่ระหว่างการปรึกษาหารือกันว่าจะทำอย่างไร หรืออาจจะต้องเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีเรียกร้องเอาเงินวัดคืนมาให้ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คว่ำโต๊ะกูรูการเมือง! 'สัณหพจน์' เชื่อเมืองคอนยังมีพื้นที่ให้พลังประชารัฐ

เมืองคอนระอุ  “สัณหพจน์” เมิน “กูรู” ฟันธงเลือกตั้งเมืองคอน เหลือแค่ 2 พรรค  ซัดเกมชี้นำให้ประชาชนสับสน เชื่อพลังประชารัฐยังครองใจประชาชนในพื้นที่

ปชป. เปิดตัว 'นายกหนึ่ง' ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช คนที่ 10

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และนายชัยชนะ เดชเดโช รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกันต้อนรับและมอบบัตรสมาชิกพรรคตลอดชีพ ให้กับนายทรงศักดิ์ มุสิกอง หรือนายกหนึ่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากนคร อ.เมือง นครศรีธรรมราช ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร เขต 2

ร้องรำทำเพลง : คีตศิลป์เมืองนครฯ

สถาบันพิพิธภัณฑ์ศิลปกรรมแห่งชาติ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช และวิทยาลัยนาฏศิลปนครศรีธรรมราช จัดงานนิทรรศการ “ร้องรำทำเพลง : คีตศิลป์แห่งนครศรีธรรมราช” ณ บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์ ถนนราชดำเนิน จ.นครศรีธรรมราช

'ธนกร' ลงพื้นที่เมืองคอนบ้านเกิด พร้อมหนุน 'วัดพระมหาธาตุ' ขึ้นมรดกโลก

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี 2566" ณ สนามหน้าเมือง และ บริเวณลานโพธิ์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช