รอเก้อ! 'ทิดกาโตะ' ยังไม่นำเงิน 6 แสนคืนวัด หลังยอมรับเบิกจ่ายให้สีกา-ปิดปากสื่อ

รอเก้อ “กาโตะ” ยังไม่นำเงิน 6 แสนมาคืนวัด หลังจากเบิกจ่ายปิดปากสีกาตอง อ้างเคลียร์นักข่าว สำนักพุทธฯเมืองคอนติดป้ายประกาศ“ห้ามบุคคลภายนอก บันทึกเสียง ถ่ายภาพ หรือถ่ายวีดีโอ ในขณะติดต่อราชการ” ส่วนนายกสมาคมสื่อฯเร่งคดีให้ตำรวจเรียก “กาโตะ” ให้ปากคำจ่าย 3 แสนเคลียร์นักข่าวท้องถิ่น

4 พ.ค.2565 - จากกรณีนายพงศกร จันทร์แก้ว อดีตพระกาโตะ พระนักเทศน์ชื่อดัง ออกมายอมรับว่าได้โอนเงินจำนวน 3 แสนบาทไปให้แก่พระคนกลาง เพื่อให้นำไปมอบให้ น.ส.ตอง สำหรับรักษาอาการป่วย นอกจากนี้ยังมีเงินอีกจำนวนหนึ่ง เอาไว้สำหรับจ่ายให้สื่อท้องถิ่นเพื่อปิดข่าว กลางรายการโหนกระแส ทางช่อง 3 ตามที่ปรากฏเหตุการณ์ไปแล้วนั้น

หลังจากสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีคำสั่งให้ สำนักพุทธศาสนาจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรวจสอบพระครูวินัยธรสุวิจักษณ์ ปญญวโร หรือ พระอาจารย์ดอน พระลูกวัดวังตะวันออก ที่เป็นคนกลางเอาเงิน 3 แสนเคลียร์นักข่าวยุติการนำเสนอข่าวแต่ไม่สำเร็จเนื่องจากทีมข่าวสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้เริ่มเปิดโปงพฤติกรรมกาโตะเสพเมถุน ไม่ยอมรับเงินบาป เงินจึงยังอยู่ที่พระอาจารย์ดอน 3 แสน และได้จ่ายเคลียร์สีกาตองไปแล้ว 3 แสน

ต่อมาคณะกรรมการวัดเพ็ญญาติ ที่อดีตพระกาโตะ บวชอยู่ได้ออกมาแฉว่าได้ร่วมเบิกเงินวัด 6 แสนกับอดีตพระกาโตะ ที่อ้างว่าเพื่อนำมาจ่ายค่าก่อสร้างเสนาสนะในก่อนจะสึกออกไป 2-3 วัน เชื่อว่าเงิน 6 แสนเป็นเงินวัดที่ตัวเองร่วมเซ็นเบิกเงินจำนวนดังกล่าวจากบัญชีวัด

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อสัมภาษณ์ ผอ.พศ.นครศรีธรรมราช ตั้งแต่วันที่สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราชเริ่มเปิดคลิปแฉได้มาขอสัมภาษณ์ ผอ.พศ.แต่กลับไม่ได้รับความร่วมมือแม้แต่น้อย โดยอ่างว่าไม่มีอำนาจ แม้สื่อมวลชนจะนำเสนอข่าวต่อเนื่อง จนเป็นเรื่องจะฉาวโฉ่มัดพระกาโตะ จนต้องยอมสึก แต่ในส่วนของ พศ.นครศรีธรรมราช กลับไม่มีการเคลื่อนไหวหรือแสดงบทบาทใดๆ แม้ทาง พศ.แห่งชาติจะกำชับสั่งการมาก็ตาม

ล่าสุดเมื่อผู้สื่อข่าวไปถึงพบว่าเป็นวันหยุด “วันฉัตรมงคล” แต่กลับมีการติดป้ายข้อความหน้าสำนักงานว่า เขตหวงห้าม “ห้ามบุคคลภายนอก บันทึกเสียง ถ่ายภาพ หรือถ่ายวีดีโอ ในขณะติดต่อราชการ” อย่างไรก็ตามนายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ได้ทำการถ่ายภาพ/คลิปบริเวณสำนักงานเอาไว้เป็นหลักฐาน

นายยุทธนา เดินทางไปยัง สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อเร่งรัดให้ พ.ต.ท.ถาวร จันทระพงศ์ พนักงาน เพื่อให้เชิญตัวนายพงศกร จันทร์แก้ว มาสอบสวนว่าได้จ่ายเงินให้กับนักข่าวคนไหน สังกัดใด ต่อมาพระอาจารย์ดอน ออกมายอมรับว่านักข่าวไม่ยอมรับเงินและยืนยันจะนำเสนอข่าวเปิดโปงเพื่อสึกพระกาโตะให้จนได้ จึงหมดความหวังที่จะใช้เงินปิดปากนักข่าว เงินจำนวน 3 แสนบาทจึงยังอยู่กับพระอาจารย์ดอน แต่ในทางกฎหมายสมาคมสื่อ และสื่อมวลชนในสังกัดมีส่วนได้รับความเสียหายจากเรื่องที่เกิดขึ้น

“ตนยอมไม่ได้เด็ดขาด จึงขอให้ทางพนักงานสอบสวนเร่งรัดเรียกกาโตะ มาสอบสวนตามขั้นตอนกฎหมาย ส่วนจะซัดทอดไปยังพระอาจารย์ดอนหรือใครก็ว่ากันไปตามข้อเท็จจริง และจะต้องแถลงการณ์อย่างเป็นทางการถึงเบื้องหน้าเบื้องหลังเงิน 3 แสนอย่างน้อยนักข่าวทั้งหมดจะได้พ้นมลทินว่าไม่มีใครรับเงินบาปตามที่กาโตะเปิดเผยในรายการโหนกระแส”นายยุทธนา กล่าวย้ำ

ส่วนที่วัดเพ็ญญาติ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช วัดที่อดีตพระกาโตะ เคยจำพรรษาอยู่และอยู่ระหว่างการสร้างเสนาสนะหลายอย่าง พบประชาชนและคณะกรรมการวัดบางท่านเดินทางมาเฝ้าติดตาม ทั้งนี้มีกระแสข่าวว่ากาโตะ จะนำเงิน 6 แสนบาทที่เบิกจากบัญชีวัดมาคืน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่นำมาคืนแต่อย่างใด ชาวบ้านและคณะกรรมการวัดอยู่ระหว่างการปรึกษาหารือกันว่าจะทำอย่างไร หรืออาจจะต้องเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีเรียกร้องเอาเงินวัดคืนมาให้ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อึ้งไม่ฟุ่มเฟือย! 'รมว.ยธ.' ใช้งบ 6 แสน รับตัว 'แป้ง นาโหนด'

'ทวี' แจงงบใช้ 6 แสน นำตัว ‘แป้ง นาโหนด’ กลับไทยดำเนินคดี ยันถูกกว่าใช้เครื่องบินพาณิชย์ เผยตำรวจหารือราชทัณฑ์ ส่งเข้าส่วนกลางได้หรือไม่

หมดสติ 11 ราย ลูกเรือสูดก๊าซไข่เน่าในห้องเก็บปลาใต้ท้องเรือ สาหัส 4

เกิดเหตุระทึกที่เรือประมงลำหนึ่งที่จอดเทียบท่าบริเวณแพปลาแห่งหนึ่ง หมู่บ้านด่านภาษี ม.9 ต.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช

'แป้ง นาโหนด' จุดกระแสปฎิรูป 'กระบวนการยุติธรรมไทย'

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แป้ง นาโหนด : จุดกระแสปฎิรูปกระบวนการยุติธรรมไทย

รมว. แรงงาน มอบ สปส. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประกันตนทุพพลภาพ จ.นครศรีธรรมราช​ ในโครงการ “สปส. มอบสุข”

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมาย สำนักงานประกันสังคม ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมพร้อมให้กำลังใจผู้ประกันตนที่ทุพพลภาพใน

ตำรวจเมืองคอน แถลงจับเจ้าหนี้นอกระบบ ยึดรถยนต์และจยย. 60 คัน มูลค่ากว่า 2 ล้าน

ที่ กก.ตชด.42 ค่ายศรีนครินทรา อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธีระวุฒิ เทพเลื่อน ผกก.สภ.ทุ่งสง,พ.ต.ท.กิตติพัมน์ รื่นรวย รอง ผกก.ตชด.42 ทุ่งสง