สสจ.เชียงใหม่​ตรวจพบ'อัลฟาพลัส'2รายจากผู้​ต้องขังป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง​ ยันยังไม่มีระบาด

สสจ.เชียงใหม่ ​แจงตรวจพบ “อัลฟาพลัส” ในเชียงใหม่​ 2รายจากผู้​ต้องขังป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง​ ยันยังไม่มีระบาด ขอประชาชนไม่ต้องวิตกกังวล ยังคงติดตามเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

29 ต.ค.2564 - ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึง กรณีข้อมูลเกี่ยวกับการพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์อัลฟาพลัส ที่พบในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ว่า ข้อมูลที่ได้จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เรื่องผลการตรวจสายพันธุ์แล้วพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในสายพันธุ์ที่เป็น อัลฟาพลัส ซึ่งมีการกลายพันธุ์ในจังหวัดเชียงใหม่จำนวน 2 ราย โดยข้อมูลทั้ง 2 รายนี้ ได้มีการส่งตรวจอย่างละเอียดเพื่อหาสารพันธุกรรม ซึ่งผู้ติดเชื้อทั้ง 2 รายเป็นผู้ต้องขังที่อยู่ในเรือนจำกลางเชียงใหม่ที่เคยมีการระบาดในช่วงเดือนพฤษภาคมของปีนี้ ผู้ต้องขังรายแรกที่ทำให้เกิดการติดเชื้อมาอีกครั้ง เป็นผู้ต้องขังที่เคยติดเชื้อเดิมในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากที่ได้รักษาจนอาการดีขึ้นก็ถูกให้กลับไปใช้ชีวิตเดิมในเรือนจำ ประเด็นก็คือ ผู้ติดเชื้อคนนี้มีโรคประจำตัว เป็นภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยหลักฐานทางวิชาการอื่นๆ ก็จะพบว่า ในกลุ่มผู้ติดเชื้อที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง มีโอกาสที่จะกำจัดเชื้อได้อาจจะไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เหมือนผู้ติดเชื้อที่แข็งแรง ทำให้ผู้ติดเชื้อรายนี้มีอาการแย่ลงอีกครั้ง ผ่านไป 2-3 เดือน ในช่วงประมาณเดือนกันยายนผู้ที่ติดเชื้อคนนี้มีอาการทางเดินหายใจกลับมาอีกครั้ง ร่วมกับ มีอาการติดเชื้อและก็ตรวจพบวัณโรคปอดร่วมด้วย

นายแพทย์กิตติพันธุ์ กล่าวว่า ในระหว่างที่ได้มีการดูแลผู้ติดเชื้อรายนี้อีกครั้ง พบว่า​ มีผู้ต้องขังที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อรายนี้ที่เป็นผู้ช่วยเหลือดูแลในแดนที่เป็นสถานพยาบาลของเรือนจำ มีการติดเชื้อเพิ่มเติม ซึ่งทางแนวทางของทางจังหวัดจะมีการส่งตรวจเพื่อหาสารพันธุกรรมแบบละเอียดในกลุ่มที่มีการติดเชื้อ ในกรณีที่มีการติดเชื้อลักษณะของการติดเชื้อซ้ำ ซึ่งผลการตรวจ เบื้องต้นพบว่า เป็นสายพันธุ์อัลฟา ก็คือ เชื้อตัวเดิมกับที่เคยมีการระบาดมาในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หากแต่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 1 เชียงใหม่ ได้มีการส่งตัวอย่างเพื่อไปตรวจละเอียด เรียกว่า การตรวจหาสายพันธุ์ทั้งเส้นทั้งสาย หรือ Whole Genome Sequencing (WGS) ซึ่งผลการตรวจ Whole Genome Sequencing (WGS) พบว่า มีตำแหน่งกลายพันธุ์บนเชื้อที่เป็นสายพันธุ์อัลฟา (เดิม) ในตำแหน่ง E484K จึงมีการเรียกชื่อแบบง่ายๆ ว่า “อัลฟาพลัส” ซึ่งก็คือ มีตำแหน่งกลายพันธุ์ในบางส่วนของยีนส์

"จากการสอบสวนโรคได้พบว่า ผู้ติดเชื้อในกลุ่มนี้ที่ได้มีการตรวจพบอัลฟาพลัส ซึ่งมีเพียง 2 ราย ไม่ได้มีประวัติเดินทาง หรือว่า ไปสัมผัสกับผู้ติดเชื้อที่อื่น หลักๆ ก็คือ เกิดจากการกลายพันธุ์ของเชื้อที่ผู้ติดเชื้อที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ไม่สามารถจะกำจัดเชื้อออกไปได้ทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์ ก็อาจจะมีการติดเชื้อที่เรื้อรังและยาวนานกว่าผู้อื่น เพราะฉะนั้นก็เลยมีตำแหน่งที่เกิดการกลายพันธุ์เกิดขึ้น​ ซึ่งมีการตรวจเจอในช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา​"

นพ.กิตติพันธุ กล่าวย้ำว่า​ ในส่วนของการดำเนินการตรวจเพื่อหาสายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของในจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการตรวจอย่างต่อเนื่อง มีการส่งตรวจตามแนวทางที่ทางกรมควบคุมโรค กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้วางไว้ และสายพันธุ์ที่พบในช่วงนี้ก็ยังคงเป็นสายพันธุ์เดลต้าเท่านั้น ซึ่งเป็นสายพันธุ์หลักที่พบระบาดในทุกพื้นที่ในประเทศไทย​ ตอนนี้​ยังไม่พบว่า​ มีการกลายพันธุ์หรือว่าตรวจพบสายพันธุ์ที่เป็นเดลต้าพลัส ที่กำลังกังวลกันอยู่​ ทั้งนี้มีการเฝ้าระวังกันอย่างเข้มงวด​ จึงขอแจ้งข้อมูลให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบถึงที่มาที่ไปจะได้ไม่ต้องวิตกกังวล แต่เราก็ยังคงติดตามแล้วก็เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง หากว่ามีเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้น หรือตรวจเจอการกลายพันธุ์ หรือว่าลักษณะที่จะมีผลในการที่จะต้องวางแผนอะไรเพิ่มเติม ก็จะรายงานข้อมูลให้ทราบทันที ที่สำคัญฃทุกคนยังคงต้องช่วยกันในการป้องกันตัวเอง เพราะในช่วงนี้จังหวัดเชียงใหม่ก็ยังคงมีการระบาดต่อเนื่อง ฉะนั้นมาตรการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเว้นระยะห่าง การใส่หน้ากาก การล้างมือ หรือที่เราเรียกว่าเป็น “Universal prevention" การป้องกันแบบครอบจักรวาล ก็ยังต้องขอความร่วมมือประชาชนทุกคนในการควบคุมอย่างเคร่งครัด เพื่อที่จะลดการแพร่ระบาดในจังหวัดเชียงใหม่ให้ได้ถ้าทุกคนช่วยกันสถานการณ์​ก็ไม่น่ากังวล.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปรบมือรัวๆ ‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาด ‘โควิด’ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง

อาจารย์หมอจุฬาฯ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง แต่ขอให้ตระหนักว่าการติดเชื้อในระหว่างใช้ชีวิตประจำวันยังมีกันอยู่ต่อเนื่อง การเจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องที่น่าพิสมัย ไม่ประมาท

Soft Power ไทยในเวที FIFA Congress 2024

เพื่อให้การเตรียมการแสดงในการประชุมใหญ่สามัญของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ครั้งที่ 74 เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสร้างความประทับใจให้กับนานาประเทศ นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมจัดประชุมสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ FIFA (Federation Internationale de Football Association)

ทหารเรือระดมช่วยชีวิต 'ค่าง' หลังพลัดตกต้นมะม่วง

กองการฝึก กองเรือยุทธการ ได้รับรายงานจาก เรือโท ยุทธติชัย บุญยังกองแก้ว นายทหารเวรรักษาการณ์ กองบังคับการ หมวดการเป้าและสนามยิง หาดทุ่งโปรง ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

จนท.พิทักษ์ป่าดับไฟป่า หยุดพักใต้เพิงหิน พบภาพเขียนสีโบราณ

เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าดับไฟป่า หยุดพักใต้เพิงหิน พบภาพเขียนสีโบราณในป่า เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ นพ.4 (หินช้างสี)