น้ำป่าดอยขุนตาลทะลัก หวิดพันครัวเรือนจมบาดาล

22 พ.ค.2565 – นายนเรศวร์ฤทธิ์ อุบลศรี นายอำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง พร้อมด้วยปลัดอำเภอ จนท.เทศบาลปงยางคก กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หน่วยกู้ภัยเทศบาลปงยางคก และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ระดมกำลังลงพื้นที่ หมู่ที่ 6  ตำบลปงยางคก อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง หลังจากคืนที่ผ่านมาได้เกิด น้ำป่าจากดอยขุนตาล เขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ได้ไหลหลากลงลำห้วยแม่ตาล ส่งผลให้น้ำในลำห้วยล้นทะลักท่วมบ้านเรือนชาวบ้านเป็น วงกว้าง 4 หมู่บ้าน ในตำบลปงยางคก คือหมู่ที่  6  หมู่ที่ 7 หมู่ที่  8  และ หมู่ที่  10    

ส่งผลให้ชาวบ้านกว่า 600 หลังคาเรือน รวมทั้งตลาดสดบ้านจำ  ได้รับผลกระทบเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.ห้างฉัตร  ได้ปิดกั้น การจราจรบนถนนสายห้างฉัตร-เกาะคา ไม่ให้รถสัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าว เนื่องจากระดับน้ำสูง ทำให้รถต่างๆ ต้องขับรถอ้อมไปเส้นทางอื่นแทน  และยังได้นำเครื่องจักรเข้าตักผักตบชวาและสิ่งปฎิกูลที่กีดขวางลำน้ำจำนวนมากออก ทำให้น้ำไหลไปตามลำห้วยได้สะดวกมากขึ้น ส่งผลให้ปริมาณน้ำที่เอ่อท่วมในหมู่บ้านเริ่มลดระดับลง

นายร่ำรวย สายคำน้อย อายุ 54 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 6 ต.ปงยางคก  กล่าวว่า ระดับน้ำที่ในโรงงานเซรามิคของตนเองได้เพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่ตีหนึ่งเมื่อคืนนี้ ที่ผ่านมาและพยายามเก็บของขึ้นที่สูงแต่ไม่ทัน เนื่องจากระดับน้ำสูงขึ้นเร็วมากเกือบ 1 เมตร ทำให้เซรามิกที่ตนเองแพคไว้รอส่งให้กับพ่อค้าที่จะมารับในวันนี้  ได้รับความเสียหายกว่าหนึ่งแสนบาท ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ถือว่าหนักสุดในรอบ 40 ปี 

ทั้งนี้จากรายงานการตรวจวัดปริมาณน้ำฝน ของสำนักงาน ปภ.ลำปางรายงานว่าพื้นที่ชุมชน แม่ตาลน้อย ตำบลเวียงตาล  อ.ห้างฉัตร จ. ลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากเทือกเขาดอยขุนตาลวัดปริมาณน้ำฝน 24 ชั่วโมง ได้สูงถึง 120 มิลลิเมตร รองลงมาที่สถานีตรวจ วัดบ้านหลวง ตำบลเมืองปาน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง วัดได้ 119 มิลลิเมตร  และ บ้านปางปง-ปางทราย ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง วัดได้ 118 มิลลิเมตร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เต-นิว' จัดแฟนมีตติ้งครั้งแรกในไทย ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์โลก

หลังเจอกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้งานแฟนมีตติ้งครั้งแรกในประเทศไทย ของ 2 นักแสดงสุดฮอต เต-ตะวัน วิหครัตน์ และ นิว-ฐิติภูมิ เตชะอภัยคุณ ถูกเลื่อนอยู่หลายครั้ง แต่งานนี้ทั้งศิลปินและแฟนคลับต่างจับมือกันแน่น จนเวลาผ่านไปกว่า 2 ปี ในที่สุด เต-นิว ก็สามารถกลับมาหาแฟนๆ ได้สักที กับงาน POLCA THE JOURNEY : TAY&NEW 1st FAN MEETING IN THAILAND

อุตุฯ เตือนมรสุมจะมีกำลังแรงขึ้นอีก ทำไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุนิยมวิทยา โพสต์ภาพกราฟฟิก แสดงการพยากรณ์ฝนรวมรายวัน 10 วันล่วงหน้า โดยในวันที่ 25-28 มิ.ย.65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมจะมีกำลังอ่อนถึงปานกลาง

อุตุฯ เผยช่วงปลาย มิ.ย. ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ทุกภาคฝนฟ้าคะนอง 40-60% ยาวต่อเนื่อง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 24-28 มิ.ย.65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่งใน ภาคกลาง ภาคตะวันออก

ผู้ต้องขังจิตอาสา 3 เรือนจำ ลุยลอกท่อวันแรกตลาดห้วยขวาง ลดปัญหาน้ำท่วมขัง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(ผู้ว่าฯกทม.) เดินทางมาเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ต้องขังจากกรมราชทัณฑ์ ที่มาลอลอกท่อตามความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานคร และกรมราชทัณฑ์