เตือน 7 จังหวัดริมแม่น้ำโขงระวังน้ำเพิ่มฉับพลัน!

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติแจ้งเตือน 7 จังหวัดติดแม่น้ำโขง เฝ้าระวังผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของระดับแม่น้ำโขงฉับพลัน หนองคายวันเดียวน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นครึ่งเมตร

25 พ.ค.2565 - กองอำนวยการน้ำแห่งชาติได้ออกประกาศ ฉบับที่ 15/2565 แจ้งเตือนระดับน้ำในแม่น้ำโขงเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน โดยกองอำนวยการน้ำแห่งชาติได้ติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง ตั้งแต่วันที่ 17-23 พ.ค.65 พบว่าในพื้นที่ สปป.ลาว มีปริมาณฝนตกหนักสะสม 250 มิลลิเมตร ส่งผลให้ในวันที่ 23 พ.ค.2565 เขื่อนน้ำอู สปป.ลาว เพิ่มปริมาณน้ำระบายจาก 500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 2,400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำที่บริเวณสถานีหลวงพระบางมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ คาดการณ์มวลน้ำหลากจะไหลผ่านเขื่อนไชยะบุรี สปป.ลาว อยู่ในเกณฑ์ 6,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลกระทบให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงท้ายเขื่อนไชยะบุรี ตั้งแต่บริเวณอำเภอเชียงคาน จ.เลย, อ.เมืองหนองคาย, อ.เมืองนครพนม, อ.เมืองมุกดาหาร และ อ.โขมเจียม จ.อุบลราชธานี มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ประมาณ 1-1.5 เมตร ในช่วงวันที่ 25-26 พ.ค.2565 ทั้งนี้กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ขอให้ 7 จังหวัดริมน้ำโขง ประกอบด้วย จ.เลย, หนองคาย, บึงกาฬ, นครพนม, มุกดาหาร, อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ติดตามสถานการณ์น้ำโขงอย่างใกล้ชิดเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำในแม่น้ำโขงอย่างฉับพลันกับประชาชนและที่อยู่อาศัย พื้นที่การเกษตร

สำหรับน้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย วัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย วัดได้ 4.89 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานตอนเช้า 51 เซนติเมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 7.31 เมตร และปริมาณน้ำฝน 1.3 มม. ส่วนระดับน้ำโขงที่ อ.เชียงคาน จ.เลย อยู่ที่ระดับ 8.87 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ 96 เซนติเมตร ซึ่งมวลน้ำจากอำเภอเชียงคาน จ.เลย จะไหลลงมาถึงจังหวัดหนองคายทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นในวันพรุ่งนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อีแกท' ยกน้ำหนักเยาวชน ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยปี2565 จัดที่อุบลฯ

สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ และ กฟผ. เผยถึงความพร้อมในการจัดการแข่งขัน อีแกท ยกน้ำหนักเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2565 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ หวังยกระดับศักยภาพนักยกลูกเหล็กไทย ปูทางสู่ทีมชาติ ระหว่างวันที่ 10-15 ตุลาคม นี้ ที่จ.อุบลราชธานี

กอนช. รายงานสถานการณ์น้ำทั่วประเทศ เฝ้าระวัง 25-27 ก.ย.

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 23 ก.ย. 65 ดังนี้ ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมาก กับมีลมกระโชกแรงบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันออก

กอนช. จับตาพายุ 2 ลูก จ่อเข้าไทยช่วงต้น ต.ค. วางแผนผันน้ำเข้า 10 ทุ่งลุ่มเจ้าพระยา

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะรองผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เป็นประธานการประชุมคณะทำงานด้านอำนวยการ กอนช. ครั้งที่ 3/2565 ณ ห้องประชุมเจ้าพระยา

แม่เด็ก ม.1 ถูกรุ่นพี่กระทืบจนสลบ ลั่นดำเนินคดีถึงที่สุด ให้ย้ายโรงเรียนด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า เกี่ยวกับกรณีนายเก่งเจริญ ธรรมโหร อายุ 19 ปี รุ่นพี่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนมัธยมชื่อดังของอำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม ก่อเหตุทำร้ายร่างกายนักเรียนรุ่นน้องในโรงเรียนเดียวกันจนสลบคา