'ทรัพยากรธรณี' แจงลานหินคล้ายพระเครื่อง โผล่น้ำตกโตนเกือก เกิดจากเปลือกโลกเคลื่อนไหว

สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต4 สุราษฎร์ธานี ระบุ โตนเกือก ที่ อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ เกิดจากการเคลื่อนไหวของเปลือกโลก ทำให้ชั้นหินเกิดการบีบอัด เกิดโครงสร้างทางธรณีวิทยา คล้ายพระเครื่อง

31 พ.ค.2565 - นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการที่ปรึกษาหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่น จ.กระบี่ กล่าวว่า จากกรณีสมาชิกชมรมคนรักถ้ำกระบี่ ได้เข้าสำรวจ พื้นที่บริเวณคลองเขาเขน ซอยหินสามก้อน ม.12 บ้านศรีพระยา ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า โตนเกือก เป็นสายน้ำไหลผ่านสองจังหวัด จาก ต.เขาเขน อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ลงสู่คลองโตนเกือก บ้านศรีพระยา ผ่านไปทางคลองอิปัน บ้านปากน้ำ ไหลต่อออกแม่น้ำตาปี จ.สุราษฎร์ธานี

เป็นหนานหินธรรมชาติ จากน้ำไหลผ่านเซาะจนเป็นรูปร่างแปลกตา คล้ายรองเท้าเป็นคู่ บางรูปคล้ายพระเครื่องดัง พระนางพญา พระสมเด็จ พระซุ้มกอ บางอันก็คล้ายกับรอยเท้าขนาดใหญ่ ทำให้คิดไปถึงเรื่องของรอยพระพุทธบาท ชาวบ้านถึงเรียกว่าโตนเกือก(โตน=น้ำตกเล็กๆ เกือก=รองเท้า) ซึ่งไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน น้ำในบริเวณใสสะอาด เย็นสบาย เหมาะที่จะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนของ อ.ปลายพระยาได้

ล่าสุดทางสำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 4 สุราษฎร์ธานี ให้คำตอบทางวิชาการของการเกิดแผ่นหินลักษณะโตนเกือกว่า พื้นที่บริเวณนี้เป็นหมวดหินลำทับ จัดอยู่ในกลุ่มหินทุ่งใหญ่ ประกอบด้วย หินทราย หินทรายแป้ง หินดินดาน หินกรวดมน ชั้นหนาปานกลางถึงหนามาก มีรอยแตกเรียบหลายทิศทาง และรอยแตกเรียบอย่างเป็นระบบ เรียกว่าระบบรอยแตกเรียบวางตัวตัดกัน 2 แนว ในบริเวณหินที่ผุพังอยู่กับที่ คล้ายพระเครื่อง เกิดจากการเคลื่อนไหวของเปลือกโลก ทำให้ชั้นหินบริเวณนี้ เกิดการบีบอัด

หินที่มีคุณสมบัติแข็งเปราะ ปริแตก เกิดโครงสร้างทางธรณีวิทยา เช่น รอยแตก เกิดรอยแตกเรียบ รอยเลื่อน นอกจากนี้ ยังพบปรากฏเป็นระบบรอยแตกเรียบวางตัวติดกัน 2 แนว น้ำที่มีแร่ละลายซึมเข้าไปตามรอยแตก หลังจากนั้นน้ำได้ระเหยไป ได้ทิ้งแร่ธาตุ ไว้ในหิน มีลักษณะเป็นเส้นต่อเนื่องอยู่ภายในระบบรอยแตกเรียบ โดยเส้นเหล่านั้นจะไม่ติดกัน เรียกว่า fake contuer ซึ่งลักษณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นซ้ำๆกันหลายๆ รอบ โดยภายในหินที่มีแร่ซึมอยู่จะมีความทนทานก่อการผุกร่อนมากกว่าหินบริเวณรอบข้าง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์แนะนำ 'ทุเรียนทะเลหอย' สินค้า GI น้องใหม่กระบี่รสชาติ 'เข้มข้น-หวานละมุน'

ต้องลอง!“จุรินทร์” ชวนลิ้มรส “ทุเรียนทะเลหอย” GI น้องใหม่กระบี่ การันตีคุณภาพโดนใจคนไทยและต่างชาติ รสชาติ “เข้มข้น-หวานละมุน” คาดสร้างเงินสู่ท้องถิ่นอีกกว่า 70 ล้านบาทต่อปี

'พี่ตู่' ยกทัพ รทสช. ลงใต้ ขึ้นรถแห่อ้อนคนกระบี่ ลั่นต้องอยู่ต่อทำให้เสร็จ

"พี่ตู่" ยกทัพ รทสช.ลงใต้ ขึ้นรถแห่อ้อนคนกระบี่เลือกทั้ง 3 เขตยกจังหวัดแบบถล่มทลาย ลั่น ต้องอยู่ต่อทำให้เสร็จ เพื่อทำบ้านเมืองสงบปลอดภัย ขอ อย่าไปเชื่อคำสัญญาที่เป็นไปไม่ได้ บอก ไม่มีอะไรสำเร็จวันเดียว ใครพูดขี้โม้

'พี่ตู่' ยกทัพ รทสช. ปราศรัยใหญ่เมืองชล จับตา 'ตัวตึง' ขึ้นเวที

'พี่ตู่' นำทัพ รทสช. ลุยปราศรัยใหญ่ชลบุรี 2 พ.ค. เดินตลาดหนองมน จัดตัวตึง 'ศรัณย์วุฒิ' ร่วมขึ้นเวที ก่อนไปสุราษฎร์วันพุธ สุมทรปราการศุกร์นี้

เที่ยวธรรมชาติทะเลและป่าเขา แบบครบวงจร ร้อนนี้ที่สุราษฎร์ธานี

ททท.สุราษฎร์ธานี ชวนเปลี่ยนบรรยากาศหลบร้อนไปสัมผัสความร่มรื่นของธรรมชาติ ทะเล และป่าเขา แบบครบวงจร ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี

'อนุทิน' ปราศรัยที่กระบี่ จัดเต็ม พักหนี้-เงินกู้ฉุกเฉิน อ้อนขอส.ส.ยกจังหวัด

หอบมาเป็นกระสอบ ! “อนุทิน” ปราศรัย “กระบี่” ปล่อยนโยบายรัวๆ พักหนี้ 3 ปี - กองทุนสูงวัย - ศูนย์ไตทุกอำเภอ – เงินกู้ฉุกเฉิน พร้อม ชูผ