ผวาท่วมซ้ำ! ชลประทานโคราช เร่งรื้อถอนฝายชำรุดกีดขวางลุ่มน้ำลำเชียงไกร

10 มิ.ย.2565 - ที่บ้านจาน ต.กำปัง อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา นายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครราชสีมา สั่งการให้ เจ้าหน้าที่จากศูนย์บริหารเครื่องจักรกลที่ 4 สำนักเครื่องจักรกล สำนักงานชลประทานที่ 8 จ.นครราชสีมา นำเครื่องขุดเจาะและเครื่องจักรกล เข้าทำลายรื้อถอนฝายประชาอาสาที่ชำรุดใช้งานไม่ได้บริเวณหน้าประตูระบายน้ำบ้านจาน ต.กำปัง อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังจากได้ทำประชาคมและเห็นสมควรให้รื้อสิ่งกีดขวางที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุทกภัยในพื้นที่ตำบลกำปัง อ.โนนไทย เนื่องจากพื้นที่ตำบลกำปัง เป็นแหล่งรวมน้ำลำน้ำต่างๆ ได้แก่ ลำเชียงไกร ลำวังกระทะ น้ำจากบึงพุดซา และน้ำบ่าหลากจาก อ.ขามทะเลสอ ซึ่งฝายที่ใช้งานไม่ได้ถือเป็นสิ่งกีดขวางทางน้ำที่สำคัญที่ทำให้การระบายน้ำในลำเชียงไกร มีประสิทธิภาพการระบายน้ำลดลง และทำให้น้ำในลำน้ำไหลบ่าล้นลำน้ำเข้าท่วมพื้นที่รอบข้าง ส่งผลให้การควบคุมน้ำในช่วงหน้าฝนเป็นไปด้วยความยากลำบาก

นายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครราชสีมา กล่าวว่า ได้มอบหมายให้นายชนก ขุนเพชรวรรณ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 4 โครงการชลประทานนครราชสีมา นำเครื่องจักรเครื่องมือซึ่ง นายเกรียงไกร ภาคพิเศษ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 ได้สั่งการให้บูรณาการสนับสนุนเครื่องจักรเครื่องมือของสำนักงานชลประทานที่ 8 และศูนย์บริหารเครื่องจักรกลที่ 4 สำนักเครื่องจักรกล เข้าดำเนินการรื้อสิ่งกีดขวางทางน้ำหน้าในช่วงฝนทิ้งช่วง โดยได้ดำเนินการรื้อฝายประชาอาสาที่ชำรุดใช้งานไม่ได้แล้ว หน้าประตูระบายน้ำบ้านจาน เป็นแห่งแรก และในตำบลกำปังอีก 5-6 แห่ง คาดว่าการรื้อฝายที่ชำรุดใช้งานไม่ได้ในพื้นที่ ต.กำปัง จะแล้วเสร็จใน 2 สัปดาห์ จากนั้นจะดำเนินการเข้าไปสำรวจและรื้อถอนฝายในพื้นที่ อ.โนนสูงต่อไป หลังจากรื้อฝายชำรุดแล้ว จำเป็นต้องเร่งสูบน้ำจากพื้นที่น้ำท่วมขัง ลงสู่ลำน้ำ ลำเชียงไกร เพื่อเกษตรกร จะได้ทำการเพาะปลูกโดยเร็ว ตามนโยบายของกรมชลประทาน ที่ให้ดำเนินการช่วยเหลือพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมขังให้กลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติโดยเร็ว พร้อมช่วยหาแนวทางแก้ไขและบรรเทาภัย หากเกิดสถานการณ์น้ำหลากอีก นายกิตกุล กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มู่หลาน' ขึ้นฝั่งเวียดนามตอนบนพรุ่งนี้ เตือน 24 จังหวัดมีฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "พายุ “มู่หลาน” " ฉบับที่ 6 ระบุว่า เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (10 ส.ค. 65) พายุโซนร้อน “มู่หลาน” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 500 กิโลเมตร ทางตะวันออกของเมืองฮานอย

น้ำป่าทะลัก พิษณุโลกท่วม 3 อำเภอ หวั่นพายุมู่หลาน ฝนถล่มซ้ำ

สถานการณ์น้ำป่าหลากเข้าท่วมในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ยังคงเฝ้าระวังน้ำป่าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ 3 อำเภอที่ได้รับผลกระทบ คือ อ.เนินมะปราง อ.วังทอง และ อ.นครไทย ถึงแม้หลายพื้นที่มวลน้ำที่ท่วมคงจากน้ำป่าเทือกเขาเพชรบูรณ์

พายุดีเปรสชัน ทวีกำลังขึ้นเป็นโซนร้อน 'มู่หลาน' แล้ว ไทยมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "พายุโซนร้อน มู่หลาน" ฉบับที่ 2 ระบุว่า เมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้ (9 ส.ค. 65) พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนได้ทวีกำลังขึ้นเป็นพายุโซนร้อน “มู่หลาน” แล้ว โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ

'ชัชชาติ' ฝ่อ! รับน้ำเหนือ ฝนถล่ม ทะเลหนุน ใช้บทเรียนน้ำท่วมปี 54 วางแผนระยะยาว

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า สิ่งที่กังวลคือ น้ำเหนือเขื่อน เมื่อเช้ามีรายงานว่า น้ำในเขื่อนอยู่ในระดับ 40% จึงสั่งการให้ นายวิศณุ ทรัพย์สมพล

นายกฯ กำชับทุกหน่วยเตรียมรับมือน้ำท่วม สั่งพร่องน้ำ-เหลือเก็บไว้ใช้ฤดูถัดไปด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงสถานการณ์น้ำ ว่า

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือน 40 จังหวัดมีฝนตกหนักมาก น้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 9 สิงหาคม 2565)" ระบุว่า ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 08 สิงหาคม 2565