ผวาท่วมซ้ำ! ชลประทานโคราช เร่งรื้อถอนฝายชำรุดกีดขวางลุ่มน้ำลำเชียงไกร

10 มิ.ย.2565 - ที่บ้านจาน ต.กำปัง อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา นายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครราชสีมา สั่งการให้ เจ้าหน้าที่จากศูนย์บริหารเครื่องจักรกลที่ 4 สำนักเครื่องจักรกล สำนักงานชลประทานที่ 8 จ.นครราชสีมา นำเครื่องขุดเจาะและเครื่องจักรกล เข้าทำลายรื้อถอนฝายประชาอาสาที่ชำรุดใช้งานไม่ได้บริเวณหน้าประตูระบายน้ำบ้านจาน ต.กำปัง อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังจากได้ทำประชาคมและเห็นสมควรให้รื้อสิ่งกีดขวางที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุทกภัยในพื้นที่ตำบลกำปัง อ.โนนไทย เนื่องจากพื้นที่ตำบลกำปัง เป็นแหล่งรวมน้ำลำน้ำต่างๆ ได้แก่ ลำเชียงไกร ลำวังกระทะ น้ำจากบึงพุดซา และน้ำบ่าหลากจาก อ.ขามทะเลสอ ซึ่งฝายที่ใช้งานไม่ได้ถือเป็นสิ่งกีดขวางทางน้ำที่สำคัญที่ทำให้การระบายน้ำในลำเชียงไกร มีประสิทธิภาพการระบายน้ำลดลง และทำให้น้ำในลำน้ำไหลบ่าล้นลำน้ำเข้าท่วมพื้นที่รอบข้าง ส่งผลให้การควบคุมน้ำในช่วงหน้าฝนเป็นไปด้วยความยากลำบาก

นายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานนครราชสีมา กล่าวว่า ได้มอบหมายให้นายชนก ขุนเพชรวรรณ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 4 โครงการชลประทานนครราชสีมา นำเครื่องจักรเครื่องมือซึ่ง นายเกรียงไกร ภาคพิเศษ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 ได้สั่งการให้บูรณาการสนับสนุนเครื่องจักรเครื่องมือของสำนักงานชลประทานที่ 8 และศูนย์บริหารเครื่องจักรกลที่ 4 สำนักเครื่องจักรกล เข้าดำเนินการรื้อสิ่งกีดขวางทางน้ำหน้าในช่วงฝนทิ้งช่วง โดยได้ดำเนินการรื้อฝายประชาอาสาที่ชำรุดใช้งานไม่ได้แล้ว หน้าประตูระบายน้ำบ้านจาน เป็นแห่งแรก และในตำบลกำปังอีก 5-6 แห่ง คาดว่าการรื้อฝายที่ชำรุดใช้งานไม่ได้ในพื้นที่ ต.กำปัง จะแล้วเสร็จใน 2 สัปดาห์ จากนั้นจะดำเนินการเข้าไปสำรวจและรื้อถอนฝายในพื้นที่ อ.โนนสูงต่อไป หลังจากรื้อฝายชำรุดแล้ว จำเป็นต้องเร่งสูบน้ำจากพื้นที่น้ำท่วมขัง ลงสู่ลำน้ำ ลำเชียงไกร เพื่อเกษตรกร จะได้ทำการเพาะปลูกโดยเร็ว ตามนโยบายของกรมชลประทาน ที่ให้ดำเนินการช่วยเหลือพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมขังให้กลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติโดยเร็ว พร้อมช่วยหาแนวทางแก้ไขและบรรเทาภัย หากเกิดสถานการณ์น้ำหลากอีก นายกิตกุล กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เตือน 'อากาศแปรปรวน' ฉบับที่ 3 ฝนตกหนักในหน้าหนาว

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 3 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 30 พ.ย.–4 ธ.ค. 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน

เยียวยา 1 ล้านครัวเรือน! ครม. เคาะช่วยน้ำท่วม วงเงิน 6,258 ล้าน อัตรา 5-9 พันบาทแล้วแต่กรณี

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบหลักเกณฑ์ เงื่อนไขและวิธีการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝนปี 2565 พร้อมอนุมัติกรอบวงเงิน 6,258.54 ล้านบาท

กรมอุตุฯ แจ้งหลายจังหวัดฝนตกหนัก 'กทม.-ปริมณฑล' ร้อยละ 70 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดัง

ฝนฟ้าคะนองทั่วไทย กทม. ตก 40% เตือน 12 จ. ท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนล่าง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวนและเข้าสู่อ่าวไทยช่วงวันที่ 23 - 24 พ.ย. 65

ผู้เชี่ยวชาญ เตือนฝนหลงฤดูตกหนัก ระวังน้ำท่วมรอระบายในเมือง

ตั้งแต่วันที่ 22-25 พฤศจิกายนฝนตกหนักหลงฤดูทั่วทุกภาค (แต่ลมไม่แรงมาก อุณหภูมิสูงขึ้นมานิดหน่อย) จากหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ และทะเลอันดามัน เริ่มจากภาคอีสานล่าง

ภาคใต้เจอฝนตกต่อเนื่อง 'กรุงเทพ-ปริมณฑล' ร้อยละ 60 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ในขณะที่ลมตะวันออกยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าว